logo vui cười lên

Trồng bí đỏ có ngắt đọt không? Cách bấm ngọn bí đỏ thế nào


Bí đỏ cũng là một cây thuộc họ bầu bí, chính vì thế nên khi trồng bí đỏ nhiều bạn thắc mắc trồng bí đỏ có ngắt đọt không (ngắt ngọn). Câu trả lời là có, khi trồng bí đỏ các bạn cũng vẫn cần phải ngắt ngọn để cây phát triển tốt, ra nhiều trái. Về cách bấm ngọn bí đỏ như thế nào thực ra cũng rất đơn giản, các bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây từ NNO nhé.

Cách bấm ngọn bí đỏ
Cách bấm ngọn bí đỏ

Tại sao cần ngắt ngọn bí đỏ

Bí đỏ cũng như các cây họ bầu bí khác đều cần ngắt ngọn. Việc ngắt ngọn sẽ giúp cây ra nhánh, các nhánh này sẽ giúp cây cho nhiều quả hơn. Các bạn cứ tưởng tượng nếu không ngắt ngọn chính thì ngọn này sẽ phát triển khá to mập do dinh dưỡng được tập trung ở thân chính. Khi đó ngọn nhánh sẽ phát triển rất chậm và còi cọc, những quả ra ở thân chính vẫn lớn được, nhưng do không ngắt ngọn nên thân sẽ phát triển tiếp và quả trên thân chính mới ra sẽ có tỉ lệ nhất định bị hỏng do thiếu chất..

Với lý do trên, việc ngắt ngọn bí đỏ sẽ khiến cây ra các nhánh, từ các nhánh này sẽ có quả nên số lượng quả trên các nhánh cộng lại sẽ nhiều hơn hẳn so với để một thân chính. Còn về việc sau khi ngắt ngọn để lại bao nhiêu nhánh và sau này có ngắt ngọn của các nhánh đó hay không thì hãy xem hướng dẫn sau đây nhé.

Cách bấm ngọn bí đỏ
Cách bấm ngọn bí đỏ

Cách bấm ngọn bí đỏ thế nào

Cách bấm ngọn bí đỏ khá đơn giản, khi cây bí đỏ lên giàn và thân dài được khoảng 1,5 mét thì bạn tiến hành cắt ngọn bí đỏ. Bạn đừng cắt sát ngọn bí đỏ mà phải cắt cách ngọn khoảng 10 cm, khi cắt ngọn nên cắt vào buổi sáng khi trời nắng ráo để khi vị trí cắt nhanh khô tránh bị sâu bệnh tấn công vào vị trí đó gây hại cho cây.

Cách bấm ngọn bí đỏ
Cách bấm ngọn bí đỏ

Sau khi cắt ngọn chính của cây, bí đỏ sẽ bắt đầu ra các nhánh con ở nách lá. Các bạn nên chọn giữ lại khoảng 3 – 4 nhánh để cây ra quả ở những nhánh này. Các nhánh giữ lại nên chọn nhánh mập, ở gần phía ngọn, các nhánh còn lại nên cắt hết đi để cây tập trung dinh dưỡng nuôi nhánh đã chọn. Bạn cũng nên thường xuyên cắt tỉa lá già để cây phát triển tốt hơn.

Nhiều bạn thắc mắc là các nhánh con có cần cắt ngọn không. Câu trả lời là tùy các bạn, các nhánh con này bạn có thể cắt ngọn khi thân nhánh đã đậu được 3 – 4 quả hoặc cứ để nguyên và không cần cắt. Các ngọn nhánh mọc mới trên thân chính hoặc mọc ra từ các nhánh bạn nên thường xuyên cắt tỉa hết đi để cây tập trung dinh dưỡng nuôi nhánh chính và nuôi quả. Những nhánh con này bạn có thể tận dụng dùng để xào ăn rất ngon nhé.

Tỉa lá cho bí đỏ
Cách bấm ngọn bí đỏ

Như vậy, nếu bạn thắc mắc trồng bí đỏ có ngắt đọt không thì câu trả lời là có. Ngắt ngọn bí sẽ giúp cây ra nhánh và cho nhiều quả hơn. Cách bấm ngọn bí đỏ rất đơn giản, khi cây lên giàn và thân dài khoảng 1,5 mét thì bạn nên cắt ngọn chính, nên cắt cách đầu ngọn khoảng 10cm chứ không nên cắt sát ngọn. Sau khi cắt ngọn chính, các nhánh sẽ mọc ra ở các nách lá, bạn hãy để lại khoảng 3 – 4 nhánh con to, khỏe, còn các nhánh khác nên cắt tỉa hết đi.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang