logo vui cười lên

Bệnh CRD trên gà là bệnh gì? Triệu chứng bệnh và thuốc đặc trị


Chắc các bạn nghe rất nhiều đến bệnh CRD ở gà hay cũng nghe rất nhiều đến bệnh CRD ghép Ecoli. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bệnh CRD trên gà là gì, các triệu trứng cũng như cách chữa ra sao. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ chia sẻ với các bạn bệnh CRD trên gà là gì, các triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh và thuốc đặc trị cũng như cách chữa như thế nào cho hợp lý.


Bệnh CRD trên gà
Bệnh CRD trên gà là gì

Bệnh CRD trên gà là bệnh gì

Bệnh CRD ở gà hay còn được gọi là bệnh hen hay bệnh hô hấp mãn tính ở gà là một bệnh có khả năng lây nhiễm cao do vi khuẩn Mycoplasma gallsepticum gây ra. Vi khuẩn Mycoplasma có thể sống trong cơ thể gà rất lâu nhưng khi ra khỏi cơ thể gà thì chỉ có thể sống được 1 – 3 ngày, nếu ở trong lòng đỏ trứng gà vi khuẩn có thể sống được 18 ngày, nếu trong dịch nhầy của gà có thể sống được 4 – 5 ngày và trong môi trường ẩm ướt thì có thể sống được 1 đến 2 tháng. Tên tiếng anh của bệnh này là Chonic Respiratory Disease nên ở Việt Nam gọi tắt là bệnh CRD do lấy 3 chữ cái đầu tiên của tên bệnh ghép thành.

Bệnh CRD trên gà sở dĩ gọi là bệnh mãn tính vì bệnh này không phải bắt nguồn từ bên ngoài mà bắt nguồn từ bên trong cơ thể của gà. Vi khuẩn Mycoplasma vốn dĩ vẫn có bên trong cơ thể của con gà, khi điều kiện thuận lợi vi khuẩn này mới phát triển mạnh gây nên bệnh CRD ở đàn gà.

Bệnh CRD trên gà
Bệnh CRD trên gà

Nguyên nhân gây bệnh CRD ở gà

Như đã nói ở trên, bệnh CRD trên gà là bệnh mãn tính bắt nguồn từ vi khuẩn Mycoplasma có trong cơ thể của con gà. Thông thường vi khuẩn Mycoplasma sẽ không phát triển, chỉ khi gặp điều kiện thuận lợi hoặc bản thân gà bị suy giảm hệ miễn dịch vi khuẩn này mới phát triển gây ra các triệu chứng bệnh ở gà. Các điều kiện thuận lợi để vi khuẩn Mycoplasma phát triển có thể kể ra như:

  • Mật độ nuôi không đảm bảo
  • Điều kiện thời tiết khí hậu
  • Điều kiện vệ sinh chuồng nuôi kém
  • Chăm sóc không đạt yêu cầu
Bệnh CRD ở gà
Nguyên nhân gây bệnh CRD ở gà

Triệu chứng bệnh CRD trên gà

Có rất nhiều triệu chứng của bệnh CRD ở gà như vẩy mỏ, ủ rũ, xù lông, kém ăn, chảy nước mắt nước mũi, mắt lim dim, khò khè, hen khẹc, khó thở, mào tái, … Đi kèm với đó là khi bệnh tình nặng gà sẽ gầy rất nhanh ảnh hưởng nhiều đến trọng lượng cũng như sản lượng trứng. Khi bệnh CRD trên gà phát triển thường sẽ ghép với một số bệnh khác như Ecoli hay Newcastle khiến tình trạng bệnh trở nặng nhanh chóng gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Bệnh CRD ở gà
Triệu chứng bệnh CRD trên gà

Thuốc đặc trị bệnh CRD ở gà

Khi xác định gà bị bệnh CRD, phác đồ điều trị chung đó là vệ sinh chuồng nuôi, đảm bảo nuôi nhốt đúng kỹ thuật, cho gà uống một số loại thuốc trợ lực, hỗ trợ tiêu hóa kèm với các loại kháng sinh có tác dụng với vi khuẩn Mycoplasma như nhóm Tetracylin, nhóm Quinolone hay nhóm Macrolide. Các bạn có thể tham khảo phác đồ điều trị sau đây do Tiến sĩ Vũ Ngọc Sơn – Nguyên giám đốc trung tâm thực nghiệm và bảo tồn vật nuôi viện chăn nuôi đưa ra cho một trang trại ở Thanh Hóa khi gặp vấn đề về bệnh CRD trên gà:

  • Vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ
  • Làm đệm lót sinh học trong chuồng gà
  • Dùng Chloramphenicol liều lượng 1mg/10kg gà
  • Kết hợp với thuốc ESB3, liều lượng 1g/10kg gà hòa vào nước cho gà uống
  • Cho gà uống thêm B-Complex và thuốc bổ gan thận
  • Điều trị 3 – 5 ngày
Bệnh CRD ở gà
Thuốc đặc trị bệnh CRD ở gà

Như vậy, có thể thấy bệnh CRD trên gà là một bệnh đi liền với môi trường sống và rất khó tránh khỏi nhất là khi giao mùa. Bệnh này còn được gọi là bệnh hen hay bệnh hô hấp mãn tính ở gia cầm. Để điều trị bệnh CRD ở gà, các bạn cần vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi, đảm bảo chuồng nuôi thông thoáng, cho gà uống các loại kháng sinh đặc trị bệnh CRD và sử dụng các loại thuốc bổ để giúp gà tăng sức đề kháng, tiêu hóa tốt cũng như nhanh hồi phục hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang