logo vui cười lên

Gà bị nấm họng, triệu chứng, cách chữa & thuốc đặc trị


Gà bị nấm họng không phải là một bệnh quá thường gặp nhưng bệnh này cũng là bệnh truyền nhiễm và rất nguy hiểm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của gà. Bệnh nấm họng có nguyên nhân từ nấm Candida albicans, khi gà bị nhiễm nấm nó ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa và hệ hô hấp khiến gà ủ rũ bỏ ăn và sụt cân. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách trị bệnh nấm họng để các bạn có thể xử lý ngay khi phát hiện triệu chứng của bệnh.


Bệnh Newcastle ở gà
Bệnh nấm họng ở gà

Gà bị nấm họng

Bệnh nấm họng ở gà là một bệnh truyền nhiễm ở gia cầm. Nguyên nhân gầy bệnh nấm họng là do nấm Candida albicans. Khi gà bị nhiễm nấm, loại nấm này sẽ xâm nhập vào các cơ quan tiêu hóa của gà và ký sinh bên trong khiến gà bị rối loạn tiêu hóa, ủ rũ, bỏ ăn. Bệnh này khá dai dẳng và nếu không kiên trì thì bệnh rất dễ tái phát lại do mầm bệnh chưa được diệt sạch.

Gà bị nấm họng
Bệnh nấm họng trên gà

Triệu chứng bệnh nấm họng ở gà

Khi gà bị nấm họng các bạn có thể thấy rất rõ triệu chứng ở miệng. Khi nhìn vào bên trong khoang miệng sẽ thấy ngay có những mảng bám màu trắng, nhìn sao trong họng (thực quản) sẽ thấy có những vết loét cùng mảng bám như ở khoang miệng. Để ý kỹ bạn sẽ thấy những con gà bị nấm họng sẽ có hơi thở có mùi hôi chứ không như những con gà bình thường. Ngoài ra, các triệu chứng khác có thể kể đến như gà ủ ru, mệt mỏi, kém ăn, sụt cân. Khi bệnh nặng gà sẽ bị suy kiệt mà chết.

Bệnh nấm họng không gây chết ngay mà bệnh rất dai dẳng đến khi gà suy kiệt mới chết. Nếu bạn mổ khám sẽ thấy bệnh tích rõ ràng hơn. Bệnh tích điển hình của bệnh nấm họng là thực quản bị loét, diều có mùi hôi chứa chất nhầy với những hạt nhỏ màu trắng, niêm mạc dạ dày sưng tấy, xuất huyết.

Triệu chứng gà bị nấm họng
Triệu chứng bệnh nấm họng trên gà

Cách chữa gà bị nấm họng

Để chữa gà bị nấm họng thông thường các chuyên gia sẽ khuyên các bạn dùng thuốc để trị nấm tuy nhiên cũng có một số cách dân gian để chữa cũng được nhiều anh em nuôi gà chia sẻ. Sau đây là 3 cách chữa mọi người có thể áp dụng:

1. Cách chữa gà bị nấm họng bằng thuốc tím

Cách chữa này có thể coi như một kiểu chữa dân gian. Theo chia sẻ của nhiều người đã áp dụng thì dùng dao cạo nhẹ những chỗ bị nhiễm nấm trong miệng sau đó bôi thuốc tím (xanh methylen – thuốc hay dùng để bôi thủy đậu cho người) bôi vào chỗ bị nhiễm nấm. Làm như vậy vài ngày cho đến khi hết nấm thì thôi.

2. Cách chữa bệnh nấm họng bằng rau ngót và thuốc tưa lưỡi

Cũng có một số người nuôi gà chọi chia sẻ cách chữa gà bị nấm họng bằng rau ngót và thuốc tưa lưỡi của trẻ em. Cách làm cũng rất đơn gian, rau ngót giã nát vắt lấy nước cốt. Dùng thuốc tưa lưỡi cho trẻ em NYST pha vào nước rau ngót. Dùng khăn chấm vào nước rau ngót sau đó lau sạch khu vực bị nấm, thậm chí lau cả trong họng của gà sẽ có tác dụng tốt nhất. Duy trì làm như vậy 3 – 5 ngày thấy nấm không còn nữa là được.

3. Cách chữa gà bị nấm họng bằng thuốc kháng sinh

Nhiều chuyên gia nông nghiệp thường đưa ra phác đồ điều trị bệnh nấm họng đó là dùng các loại thuốc chuyên trị nấm họng kết hợp với vitamin tổng hợp, Gluco-KC và điện giải để giúp gà tăng sức đề kháng, nhanh hồi phục hơn. Các loại thuốc trị nấm họng cho gia cầm cũng có bán khá nhiều ở các tiệm thuốc thú y nhưng cũng có thể dùng một số loại thuốc trị nấm ở người (mua tại tiệm thuốc tây) để cho gà uống cũng có hiệu quả rất tốt như Nystatin. Các bạn dùng thuốc này theo liều lượng 1 viên/ 2kg gà/ ngày pha vào nước cho gà uống trong 5 – 7 ngày.

Như vậy, với những thông tin ở trên cũng như cách chữa gà bị nấm họng chắc các bạn cũng không thắc mắc về bệnh này nữa phải không. Nếu gà nhà bạn đang bị nấm họng thì có thể áp dụng ngay 1 trong những cách trên, nếu số lượng ít bạn có thể áp dụng cả 3 cách nhưng nếu số lượng nhiều thì bạn nên áp dụng cách 3 là dùng thuốc kháng sinh chuyên trị nấm sẽ tốt hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang