logo vui cười lên

Bệnh Gumboro ở gà là bệnh gì? Triệu chứng & thuốc điều trị


Bệnh Gumboro là một trong số những bệnh mà gà con rất dễ mắc phải. Bệnh có khả năng lây lan nhanh và phát bệnh chỉ sau 2 – 3 ngày nhiễm. Bệnh này khiến hệ miễn dịch của gà suy giảm và tổn thương nghiêm trọng túi Fabricius. Trong bài viết này, NNO sẽ giới thiệu với các bạn về bệnh Gumboro ở gà để các bạn có thể nhận biết bệnh này nếu gặp phải và có hướng phòng bệnh cũng như điều trị bệnh đúng cách, hiệu quả.


Bệnh ILT trên gà
Bệnh Gumboro ở gà là bệnh gì

Bệnh Gumboro ở gà là bệnh gì

Bệnh Gumboro tên đầy đủ là Infectious Bursal Disease (IDB) là một bệnh truyền nhiễm ở gia cầm do một loại virus thuộc họ Birnaviridae gây ra. Loại virus này gây suy giảm miễn dịch ở gà bằng cách tấn công vào túi Fabricius khiến gà giảm lượng kháng thể trong máu. Khi sức đề kháng của gà giảm sẽ kế phát nhiều bệnh khác như bệnh cầu trùng, bệnh tụ huyết trùng, thương hàn, viêm ruột hoại tử, … dẫn đến tỉ lệ chết tăng cao, gây thiệt hại kinh tế rất lớn.

Theo các nghiên cứu mới nhất, bệnh Gumboro ở gà thường lây nhiễm ở những đàn gà nhỏ (dưới 8 tuần tuổi) với túi Fabricius chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, kể cả khi gà đã lớn và phát triển đầy đủ túi Fabricius thì vẫn có khả năng nhiễm Gumboro. Khi bị nhiễm virus, cơ thể gà sẽ ủ bệnh trong 2 – 3 ngày, thời gian phát bệnh thường vào khoảng 7 ngày, tỉ lệ gà chết do Gumboro thường vào khoảng 20 – 30%. Nếu gà bị kế phát các bệnh khác thì tỉ lệ chết sẽ cao hơn rất nhiều.

Bệnh Gumboro ở gà là bệnh gì
Bệnh Gumboro ở gà là bệnh gì

Triệu chứng bệnh Gumboro ở gà

Gà bị Gumboro sẽ có một số triệu chứng như bỏ ăn tụ lại một chỗ, đầu gục xuống, gà sốt cao, phân trắng nhớt, lông gần hậu môn dính phân, tỉ lệ chết tăng dần. Nếu mổ khám sẽ thấy có triệu chứng rõ rệt hơn ở túi Fabricius với biểu hiện viêm sưng, xuất huyết, những con gà bị Gumboro mãn tính sẽ có tình trạng túi Fabricius teo nhỏ rõ rệt. Bên cạnh đó, bệnh Gumboro ở gà cũng có bệnh tích khác như xuất huyết cơ đùi, ngực, dạ dày tuyến, lá lách sưng to, thận màu nhợt.

Bệnh Gumboro ở gà là bệnh gì
Bệnh Gumboro ở gà là bệnh gì

Phác đồ điều trị bệnh Gumboro ở gà

Bệnh Gumboro là do virus gây ra nên không có thuốc điều trị bệnh Gumboro ở gà. Nếu dùng kháng sinh để điều trị gà thậm chí sẽ chết nhiều hơn. Cách tốt nhất khi điều trị gà bị Gumboro là dùng kháng thể Gumboro tiêm cho gà. Nếu gà nhà bạn đang bị mắc bệnh và xác định là chỉ mắc Gumboro thì bạn có thể áp dụng phác đồ điều trị sau:

  • Tiêm kháng thể KTG ngay cho đàn gà với liều lượng 1cc/con. Đây là kháng thể sống để diệt virus nên khi tiêm cho đàn gà sẽ có hiệu quả ngay.
  • Bổ sung vào trong nước các chất điện giải, B-Complex, T. Colivit và Gluco để tăng sức đề kháng, trợ lực cho gà. Lưu ý là lượng Gluco nên pha với nước theo liều lượng 5% (2 lít nước pha với 250g Gluco) và để các bình nước xuống sàn để gà uống vì gà bị Gumboro thường gục đầu xuống, nếu treo nước cao như bình thường gà sẽ không uống được nước.

Phòng bệnh

Để phòng bệnh Gumboro trên đàn gà cách tốt nhất vẫn là vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo mật độ nuôi nhốt hợp lý và tiêm vắc xin Gumboro lúc 5 ngày tuổi, tiêm nhắc lại vào lúc 14 và 23 ngày.

Như vậy, bệnh Gumboro là một bệnh do virus gây ra đánh thẳng vào hệ miễn dịch của gà. Khi hệ miễn dịch bị suy giảm sẽ dẫn đến kế phát các bệnh khác khiến tỉ lệ gà chết tăng cao. Bệnh Gumboro ở gà không có thuốc đặc trị, để điều trị cũng như phòng bệnh thì cách tốt nhất là dùng vắc xin và đảm bảo chuồng trại sạch sẽ với mật độ nuôi nhốt hợp lý.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang