logo vui cười lên

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà, triệu chứng và thuốc đặc trị


Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là một bệnh cũng thường hay gặp trên các đàn gà nuôi nhốt tập trung. Bệnh này khi mới bắt đầu không có quá nhiều triệu chứng nhưng khi bệnh rõ ràng thì có thể nhận biết triệu chứng qua phân gà thải ra. Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà khá nguy hiểm nhưng cũng có nhiều thuốc chữa bệnh này nên nếu các bạn phát hiện sớm và có hướng điều trị đúng thì gà sẽ rất nhanh hết bệnh.


Triệu chứng bệnh cúm gia cầm ở gà
Tỉ lệ chết ở bệnh viêm ruột hoại tử là 8%

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Viêm ruột hoại tử trên gà có nguyên nhân do vi khuẩn Clostrium perfringens gây ra. Vi khuẩn này có sẵn trong niêm mạc ruột của gà và cũng góp phần trong quá trình tiêu hóa của gà. Khi có sự thay đổi đột ngột về thức ăn, nước uống, môi trường ẩm ướt, thời tiết khắc nghiệt hay khi gà nhiễm các bệnh khác thì vi khuẩn này có thể sinh sản rất nhanh phá vỡ thế cân bằng trong đường ruột tạo ra độc tố khiến ruột bị hoại tử.

Theo một số nghiên cứu thì vi khuẩn Clostrium perfringens là loại vi khuẩn chịu nhiệt có thể sống tới 2 giờ trong nước sôi. Ở điều kiện thuận lợi, vi khuẩn này có thể tăng gấp đôi số lượng chỉ trong 7 phút. Khi số lượng đạt tới một mức nhất định thì Clostrium sẽ sản sinh ra các độc tố khiến ruột bị hoại tử. Trường hợp bệnh quá cấp, Clostrium còn nhiễm vào đường huyết gây nhiễm trùng máu và khiến gà có thể chết chỉ sau 1 – 2 giờ.

Xem thêm: Bệnh cúm gia cầm ở gà

Bệnh CRD trên gà
Gà bị viêm ruột hoại tử

Triệu chứng viêm ruột hoại tử ở gà

Triệu chứng của bệnh viêm ruột hoại tử ở gà rất rõ ràng ở phân mà gà thải ra. Phân gà thải ra có lẫn máu và nhầy. Màu máu kèm theo phân giống màu máu cá chính là niêm mạc ruột bị hoại tử được thải ra cùng phân gà. Bên cạnh đó, gà cũng có nhiều dấu hiệu như thâm mào, thâm tím ở các vùng da không lông sau đó tiêu chảy.

Ngoài các triệu chứng ở phân thì bệnh tích của bệnh này cũng rất đặc trưng. Khi mổ khám bạn sẽ thấy ngay ruột gà bị các nốt hoại tử lấm tấm, trường hợp nặng có thể có cả dải xuất huyết hay hoại tử các một đoạn ruột.

Xem thêm: Bệnh Newcastle trên gà (gà rù)

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà
Bệnh tích khi mổ gà bị bệnh

Thuốc đặc trị viêm ruột hoại tử ở gà

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà không khó chữa nhưng các bạn nên xem kỹ gà có bị ghép với bệnh nào khác hay không vì khi ghép với bệnh khác thì bệnh sẽ rất phức tạp. Nếu bạn xác định gà chỉ bị viêm ruột hoại tử thì có thể áp dụng phác đồ như sau:

  • Sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh, bạn có thể dùng một trong số các loại thuốc như Oxytetracylin (OTC 50%), Doxycycline hydrochloride, amoxicillin, BMD, Enrofloxacin, Hanquinol. Liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì và liệu trình sử dụng 5 ngày hoặc khi thấy không còn triệu chứng thì dừng.
  • Trong quá trình sử dụng kháng sinh bổ sung thêm vào nước chất điện giải, chất giải độc gan thận, Gluco-KC và vitamin tổng hợp để cho gà uống.
  • Dùng men tiêu hóa trộn vào thức ăn cho gà ăn để hỗ trợ tiêu hóa cho gà.
  • Dùng 100g tỏi giã nát ngâm với 10 lít nước, gạt nước trong cho gà uống, bã tỏi trộn vào thức ăn cho gà ăn để giúp ức chế các vi khuẩn trong đường ruột đồng thời kích thích tiêu hóa cho gà.
Thuốc BMD
Thuốc BMD

Theo các nghiên cứu, bệnh viêm ruột hoại tử ở gà thể mãn tính thường chỉ gây chết tối đa 8% tổng đàn nhưng cũng gây thiệt hại kinh tế lớn nếu không chữa trị kịp thời. Do đó, khi gà có các dấu hiệu của viêm ruột hoại tử thì nên hỏi ngay các chuyên gia hoặc bác sĩ thú y ở địa phương để có hướng xử lý ngay tránh các thiệt hại không đáng có.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang