logo vui cười lên

Gà hậu bị là gì? Gà hậu bị có phải là gà dò không


Trong số các tên gọi liên quan đến gà thì có một số tên gọi khiến nhiều bạn thắc mắc như gà hậu bị là gì, gà ta là gà gì, gà mái ghẹ là gì, gà giò là gì, gà trống choai là gì, … Thường các tên gọi này liên quan đến kỹ thuật chăn nuôi nên những bạn không rành về chăn nuôi gà sẽ khó phân biệt và đôi khi không biết đó là giống gà hay loại gà nào. Trong các bài viết trước, Nông nghiệp Online (NNO) đã giải thích cho các bạn về một số khái niệm như gà trống choai hay gà mái ghẹ. Trong bài viết này, NNO sẽ tiếp tục giải thích cụ thể hơn cho các bạn về khái niệm gà hậu bị để các bạn hiểu hơn về tên gọi của loại gà này.


Gà Lương Phượng
Gà dò là gì

Gà hậu bị là gì

Gà hậu bị không phải là một giống gà mà là một giai đoạn khi chăn nuôi gà. Giai đoạn gà hậu bị là giai đoạn gà mới lớn đến trước khi thành thục (sinh sản). Giai đoạn này người chăn nuôi sẽ chọn lọc trong đàn gà những còn gà phù hợp để nuôi cho sinh sản về sau nên hậu bị có thể hiểu chính là giai đoạn trước khi bước vào giai đoạn sinh sản của gà.

Liên quan đến tên gọi, gà hậu bị thường bị nhầm lẫn với gà dò hay gà giò. Thực tế thì gà dò (gà giò) là để chỉ những con gà mới lớn chưa đến tuổi thành thục. Do đó, gà hậu bị chính là được chọn ra từ những con gà dò thông thường nên có thể coi gà hậu bị là gà dò cũng không sai.

Gà hậu bị là gì
Gà hậu bị là gì

Một vài điểm cần biết về gà dò

  • Gà dò là giai đoạn nuôi gà trước khi bước vào giai đoạn thành thục. Tuy giai đoạn này gà chưa sinh sản nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh sản. Nếu chăm sóc không tốt sẽ khiến sản lượng trứng khi gà bước vào giai đoạn sinh sản bị giảm sút. Thậm chí trọng lượng trứng và thời gian khai thác trứng của gà cũng có thể bị ảnh hưởng ít nhiều. Do đó, đây là giai đoạn rất quan trọng liên quan trực tiếp đến hiệu quả sinh sản của gà sau này.
  • Giai đoạn gà hậu bị các bạn cần chăm sóc gà theo đúng kỹ thuật và theo dõi chặt chẽ trọng lượng cũng như khẩu phần ăn của gà. Nếu gà thiếu cân cũng không tốt, gà quá béo thì ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới nhất thì giai đoạn gà dò này nên chăm sóc gà để trọng lượng của gà cao hơn 5% so với tốc độ phát triển thông thường. Tuy làm như vậy sẽ tốn thức ăn hơn nhưng hiệu quả mang lại khi gà thành thục từ chất lượng đến sản lượng trứng đều tốt hơn rất nhiều.
  • Quá trình lựa chọn gà hậu bị thường được thực hiện khi gà được 6 tuần tuổi. Tuy nhiên, không nhất thiết cứ phải 6 tuần tuổi mới có thể chọn gà hậu bị mà có thể chọn gà hậu bị ở 1 ngày tuổi.
  • Tùy từng giống gà mà tiêu chuẩn lựa chọn gà có thể khác nhau đôi chút. Thường chọn gà dò cần đảm bảo gà nhanh nhẹn, hoạt bát, ngoại hình cân đối, trọng lượng cơ thể ở mức cao (không bị gầy so với ngày tuổi), không bị dị tật. Trong quá trình nuôi hậu bị, có thể liên tục chọn lọc để chọn ra những con gà phù hợp nhất cho giai đoạn sinh sản sau này.
Gà dò là gì
Gà dò là gì

Như vậy, có thể thấy rằng gà hậu bị hay còn gọi là gà dò là một giai đoạn trong chăn nuôi gà. Giai đoạn hậu bị này rất quan trọng quyết định đến chất lượng, sản lượng cũng như thời gian khai thác gà trong giai đoạn sinh sản. Ở giai đoạn hậu bị, người chăn nuôi cần nắm được kỹ thuật nuôi hậu bị và đảm bảo được thể trọng cho gà. Nếu giai đoạn này nuôi không tốt thì gà bước vào giai đoạn sinh sản có thể giảm sản lượng trứng, giảm chất lượng trứng thậm chí thời gian khai thác trứng có thể cũng không được tốt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang