logo vui cười lên

Bộ điều khiển máy ấp trứng và những điều cần biết


Trên thị trường hiện nay bán khá nhiều bộ điều khiển dùng cho máy ấp trứng. Có nhiều loại giá rẻ thường là các mạch điều khiển có nguồn gốc từ Trung Quốc, những loại đắt hơn có thương hiệu thường của các công ty của Việt Nam sản xuất. Khi sử dụng bộ điều khiển máy ấp trứng các bạn cần phải lưu ý không phải loại nào cũng như nhau và nên sử dụng đồng bộ là tốt nhất.

Bộ điều khiển máy ấp trứng mini
Bộ điều khiển máy ấp trứng mini

Mạch điều khiển máy ấp trứng có tác dụng gì

Bộ điều khiển máy ấp trứng có tác dụng điều khiển nhiệt độ trong máy ấp trứng đúng với nhiệt độ cài đặt trên mạch điều khiển. Đi kèm với mạch điều khiển máy ấp trứng sẽ có một đầu nối với bóng nhiệt tạo nhiệt cho máy ấp và một cảm biến nhiệt độ đặt trong máy. Cảm biến nhiệt độ sẽ đo nhiệt độ tại vị trí đặt cảm biến gửi thông tin về cho mạch điều khiển. Mạch điều khiển sẽ nhận thông tin nhiệt độ từ cảm biến để bật tắt bóng nhiệt. Nếu nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cài đặt thì bật bóng nhiệt để tăng nhiệt, nếu nhiệt độ cao hơn nhiệt độ cài đặt thì tắt bóng nhiệt để tránh máy bị tăng nhiệt quá nhiều. Nguyên lý cơ bản là như vậy nhưng mạch điều khiển sẽ tinh chỉnh bật tắt bóng nhiệt để nhiệt độ trong máy duy trì ở mức nhiệt độ cài đặt.

Từ cách mà bộ điều khiển máy ấp hoạt động, các bạn chắc cũng nhận thấy tùy từng chương trình điều khiển khác nhau mà mức độ ổn định nhiệt trong máy ấp cũng sẽ khác nhau nhiều ít. Vậy nên các mạch điều khiển máy ấp trứng nhìn thì có vẻ như nhau nhưng trình điều khiển của nó là khác nhau và chất lượng cũng chênh lệch nhau tương đối.

Bộ điều khiển máy ấp trứng
Bộ điều khiển máy ấp trứng

Bộ điều khiển máy ấp trứng giá bao nhiêu

Bộ điều khiển máy ấp trứng có rất nhiều loại và thường được bán kèm với cảm biến nhiệt. Nguyên nhân vì không phải loại cảm biến nhiệt nào cũng thích hợp với bộ điều khiển đó. Giá bán cho một bộ điều khiển kèm cảm biến loại rẻ của Trung Quốc chỉ vào khoảng 200 – 300 ngàn đồng. Nếu các bạn mua bộ điều khiển của những hãng có thương hiệu trên thị trường giá sẽ đắt hơn vào khoảng 500 – 700 ngàn đồng cho các loại máy ấp mini. Nếu dùng cho các dòng máy ấp lớn hơn giá của bộ điều khiển sẽ đắt hơn với mức giá khoảng 1,5 – 3 triệu đồng.

Nhiệt kế điện tử
Bộ điều khiển máy ấp trứng

Những lưu ý không thể bỏ qua

  • Bộ điều khiển thường đi kèm cảm biến: như đã nói ở trên rồi, cảm biến sẽ đi kèm với bộ điều khiển và không phải loại cảm biến nào bộ điều khiển cũng nhận diện được nên các bạn phải sử dụng cho đồng bộ.
  • Bộ điều khiển không quyết định tất cả: việc bạn mua một bộ điều khiển máy ấp chất lượng không có nghĩa là máy ấp của bạn sẽ tốt vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ cảm biến, quạt tản nhiệt, bóng nhiệt, đảo trứng, … Tất cả các bộ phận linh kiện phải được lắp đặt đảm bảo được yêu cầu khi ấp trứng thì ấp tỉ lệ mới cao được. Lấy ví dụ đơn giản một máy ấp được công ty nghiên cứu sản xuất sẽ đồng bộ về các linh kiện và đảm bảo nhiệt độ trong máy tốt. Nhiều khách hàng cũng dùng máy và đánh giá máy cho hiệu quả cao. Nhưng nếu bạn mua mạch điều khiển + cảm biến của máy này về lắp vào máy ấp thùng xốp thì chưa chắc hiệu quả đã tốt.
  • Thời gian bảo hành: mạch điều khiển mua từ các hãng có thương hiệu thường sẽ bảo hành 3 – 6 tháng, trong khi đó mạch điều khiển mua giá rẻ sẽ chỉ bảo hành rất ngắn khoảng 1 tháng hoặc thậm chí không bảo hành. Đây cũng là một lý do khiến mạch điều khiển có thương hiệu sẽ có giá thành đắt hơn hàng không có thương hiệu.
  • Hiệu quả của bộ điều khiển: như phân tích ở trên, bộ điều khiển sẽ có chương trình điều khiển được lập trình để điều khiển việc tăng giảm nhiệt độ trong máy. Chương trình điều khiển khác nhau cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng máy ấp. Vậy nên việc mua mạch điều khiển chính hãng vẫn tốt hơn là mua mạch điều khiển giá rẻ.

Với các thông tin trên, hi vọng các bạn hiểu hơn về bộ điều khiển máy ấp trứng. Nếu bạn còn thắc mắc về bộ điều khiển này, hãy để lại comment để được NNO giải đáp sớm nhất nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang