logo vui cười lên

Máy ấp trứng đảo lăn là gì? Cơ chế đảo lăn có tốt không


Máy ấp trứng tự đảo chắc mọi người không xa lạ gì nhưng tự đảo cũng có 2 dạng là đảo lăn và đảo nghiêng. Chính vì thế nên mới có khái niệm máy ấp trứng đảo lăn và máy ấp trứng đảo nghiêng. Bài viết này NNO sẽ giải thích cho các bạn máy ấp trứng đảo lăn là gì và cơ chế đảo lăn có tốt hay không.

Máy ấp trứng đảo lăn là gì
Khay đảo lăn

Máy ấp trứng đảo lăn là gì

Máy ấp trứng đảo lăn là dòng máy ấp trứng đảo tự động với cơ chế đảo lăn trứng. Khi máy đảo trứng sẽ khiến trứng lăn nhẹ trong khay ấp làm thay đổi vị trí của phôi trứng giúp phôi trứng không bị nằm yên ở một chỗ quá lâu dẫn đến sát vỏ. Có nhiều cách đảo lăn trứng nhưng thường hệ thống đảo lăn được tích hợp ngay trên khay. Khay trứng sẽ có các thanh để chia thành các rãnh đặt trứng nằm bên trong. Khi đảo thanh ngang này sẽ chuyển động đẩy trứng lăn nhẹ trên khay. Vì cơ chế này nên đặc điểm của máy ấp trứng đảo lăn là khay trứng thường cố định không chuyển động, trên khay có các thanh nan là di chuyển.

Xem thêm: Máy ấp trứng đảo nghiêng

Máy ấp trứng đảo lăn là gì
Máy ấp trứng đảo lăn là gì

Cơ chế đảo lăn có tốt không

Nhiều bạn thắc mắc về cơ chế đảo lăn này có tốt không. NNO có thể khẳng định là tốt vì cơ chế này mô phỏng theo quá trình ấp tự nhiên của gia cầm. Nếu bạn nuôi gà cho gà mái tự ấp trứng sẽ thấy ngay gà mái cũng đảo trứng. Khi gà bắt đầu vào ổ ấp chúng sẽ không ấp ngay mà thường có hành động đẩy trứng hay đạp nhẹ vào trứng để trứng thay đổi vị trí rồi gà mái mới ngồi xuống ấp. Hành động này của gà hay các loại gia cầm nói chung là để đảo trứng giúp trứng không nằm yên ở một vị trí quá lâu. Nếu trứng nằm yên quá lâu ở một vị trí thì lòng đỏ (phôi) trứng sẽ bị chìm dần xuống chạm vào lớp vỏ bên ngoài. Thời gian ngắn thì không sao nhưng thời gian dài sẽ khiến phôi dính vào vỏ và không phát triển được nữa.

Khi đảo trứng tự động bằng kiểu đảo lăn, trứng được lăn nhẹ trong khay theo chu kỳ 2 tiếng 1 lần. Nhờ vậy mỗi ngày trứng sẽ được đảo tương đối nhiều lần giúp đảm bảo trứng không bị hỏng phôi do dính vỏ. Bình thường trứng một ngày chỉ cần đảo 3 – 4 lần là được, nhưng với chu kỳ đảo 2 tiếng/lần trứng được đảo tới 12 lần/ngày nên sẽ rất đảm bảo.

Như vậy, máy ấp trứng đảo lăn là dòng máy ấp trứng tự động theo kiểu đảo lăn trứng. Đúng như cái tên, khi máy đảo, trứng sẽ lăn nhẹ trong khay. Kiểu đảo lăn này có cơ cấu đảo đơn giản và cũng ít bị hỏng hóc. Nếu chọn một máy ấp trứng đảo lăn, bạn có thể yên tâm về kiểu đảo này vì nó cũng cho hiệu quả rất tốt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang