logo vui cười lên

Cây dương xỉ có tác dụng gì? làm thuốc hay làm thực phẩm


Dương xỉ chắc chắn không còn xa lạ với nhiều người vì đây là loại cây rất dễ bắt gặp do chúng mọc ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, tác dụng của cây dương xỉ thì không phải ai cũng biết hết. Nếu bạn chỉ nghĩ đây là một loại cây mọc hoang được tận dụng làm cây cảnh hay làm thuốc đông y thì đó chỉ là một phần tác dụng của nó mà thôi. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn biết cây dương xỉ có tác dụng gì một cách cụ thể và rõ ràng nhất.


Dương xỉ lá me
Dương xỉ lá me

Cây dương xỉ có tác dụng gì

1. Cây dương xỉ được dùng làm thuốc

Hầu hết các loại cây mọc hoang đều được y học cổ truyền dùng làm thuốc trong các bài thuốc khác nhau. Cây dương xỉ cũng vậy, đây là một vị thuốc trong y học cổ truyền dùng để trị nhiều bệnh như lang ben, bạch biến, đau lưng, mỏi gối, bạch đới, di tinh, tiểu son, tiêu chảy, phong hàn, bong gân, đau nhức xương khớp, bại liệt, …

Trong y học hiện đại, cây dương xỉ cũng có khá nhiều hợp chất đặc biệt có tác dụng chống viêm, bảo vệ da. Một số chế phẩm từ cây dương xỉ cho kết quả giúp giảm sạm da, làm sáng da, căng da, và phòng ngừa lão hóa da. Có thể nói rằng cây dương xỉ trong cả đông y và tây y đều là những vị thuốc có nhiều công dụng khác nhau.

Cây dương xỉ cổ đại (dương xỉ thân gỗ)
Cây dương xỉ có tác dụng gì

2. Cây dương xỉ dùng làm cây cảnh

Dương xỉ trước đây chỉ là cây mọc hoang nhưng hiện nay rất nhiều loại dương xỉ đã dược sử dụng làm cây cảnh rất phổ biến. Nhiều khu đô thị thay vì trồng các loại cây cảnh quen thuộc thì đã sử dụng cây dương xỉ để trồng viền rất đẹp. Nếu bạn tới các tiệm cây cảnh thì cũng sẽ thường xuyên bắt gặp các cửa hàng bán dương xỉ cảnh là các giống dương xỉ nhập ngoại. Những giống dương xỉ này hiện đang được rất nhiều người quan tâm chọn mua để làm cây cảnh trong nhà.

Cây dương xỉ
Cây dương xỉ có tác dụng gì

3. Cây dương xỉ dùng làm thực phẩm

Cây dương xỉ là cây có chứa độc tố. Nhắc lại với các bạn một lần nữa là cây dương xỉ có độc nên không được ăn. Nhưng cá biệt có một số ít loại dương xỉ có thể dùng làm thực phẩm và đã được kiểm chứng là an toàn. Do đó, một tác dụng của cây dương xỉ mà ít người biết đến chính là dùng làm thực phẩm. Một số khu vực miền núi ở Việt Nam cũng có loại dương xỉ ăn được và được gọi với cái tên là rau dớn.

Rau dớn
Cây dương xỉ có tác dụng gì

4. Cây dương xỉ dùng để xử lý ô nhiễm

Cây dương xỉ là cây có khả năng hấp thu các chất độc trong đất, nước và không khí rất tốt. Những chất độc này sẽ được chứa trong thân và lá cây. Do đó, cây dương xỉ được dùng để xử lý một số vùng bị ô nhiễm đặc biệt là ô nhiễm asen. Theo một số nghiên cứu thì trong vùng đất ô nhiễm asen một cây dương xỉ được trồng trong 2 tuần sẽ hấp thu lượng asen gấp 126 lần lượng asen thông thường mà các cây khác có thể hấp thu được.

Cây dương xỉ
Cây dương xỉ có tác dụng gì

Với những tác dụng của cây dương xỉ vừa kể trên, có thể thấy cây dương xỉ là một cây rất có ích. Tuy nhiên, các bạn lưu ý là dương xỉ cũng là cây có chứa độc tố do nó hấp thu khá nhiều độc tố từ môi trường xung quanh. Vì thế, các bạn tuyệt đối không tự ý ăn hay dùng dương xỉ làm thuốc.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang