logo vui cười lên

Máy ấp trứng đảo nghiêng là gì? Cơ chế đảo nghiêng có tốt không


Máy ấp trứng đảo nghiêng là loại máy ấp trứng đảo tự động và cách đảo trứng là làm trứng nghiêng theo một góc 90 độ. Hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều dòng máy ấp sử dụng kiểu đảo nghiêng này và đảo nghiêng được đánh giá rất tốt.

Máy ấp trứng mùa đông
Máy ấp trứng đảo nghiêng là gì

Máy ấp trứng đảo nghiêng là gì

Như vừa nói ở trên, máy ấp trứng đảo nghiêng là dòng máy ấp trứng đảo tự động và dòng máy ấp này đảo trứng bằng cách làm quả trứng nghêng một góc 90 độ so với ban đầu. Việc trứng nghiêng một góc 90 độ sẽ khiến phôi trứng không có xu hướng chìm xuống một vị trí trong quả trứng, nhờ đó phôi sẽ không bị tình trạng dính vào vỏ.

Hiện nay có nhiều kiểu đảo nghiêng khác nhau, có loại thiết kế khay trứng với trục ở giữa và nghiêng một góc 45 độ về một bên, khi đảo trứng khay đó sẽ trở lại thăng bằng và nghiêng ngược lại 45 độ (tổng là 90 độ). Cũng có những dòng máy ấp không đảo cả khay trứng mà sẽ thiết kế từng ô đặt trứng, các ô đặt trứng này sẽ nghiêng góc 90 độ chứ khay không nghiêng.

Xem thêm: Máy ấp trứng gà tự đảo

Cách đo nhiệt độ trong máy ấp
Máy ấp trứng đảo nghiêng là gì

Cơ chế đảo nghiêng có tốt không

Khi nghiên cứu về cơ chế đảo trứng, ban đầu mọi người mô phỏng kiểu đảo trứng tự nhiên của gia cầm là đảo lăn. Những con gia cầm khi rời ổ ấp đi ăn và quay trở lại chúng sẽ tiện thể đảo trứng luôn. Cách đảo trứng khá đơn giản đó là dẫm nhẹ vào trứng hay cố tính đi đụng nhẹ vào trứng trong ổ. Làm vậy trứng sẽ lăn nhẹ và được đảo một cách an toàn. Cũng có những con gia cầm ấp khá vụng về nên khi đảo làm vỡ trứng. Căn cứ vào kiểu đảo trứng này, người ta đã chế tạo ra cơ chế đảo lăn. Đúng với cái tên, đảo lăn tức là làm trứng lăn nhẹ trong khay ấp và nhờ vậy trứng được đảo đều.

Sau cơ chế đảo lăn, nhiều nghiên cứu thấy rằng việc đảo lăn cũng có một vài hạn chế vì đôi khi trứng không lăn mà chỉ bị đẩy thẳng đi. Thế nên nghiên cứu đảo nghiêng ra đời. Máy ấp trứng đảo nghiêng sẽ khiến trứng nghiêng tới một góc 90 độ và dù trứng đặt thế nào thì cũng vẫn đảo được rất tốt. Do vậy cơ chế đảo nghiêng được đánh giá tốt hơn đảo lăn dù nó cũng có vài hạn chế nhất định.

Máy ấp trứng đảo nghiêng là gì
Máy ấp trứng đảo nghiêng là gì

Hạn chế của kiểu đảo nghiêng

Cơ chế đảo nghiêng rất tốt giúp trứng đảo đều dù các bạn đặt trứng đứng hay nằm. Thế nhưng đảo nghiêng cũng có một số hạn chế nhất định:

  • Góc độ đảo nghiêng phải đảm bảo: nếu độ đảo nghiêng không đạt 90 độ mà đảo được ít hơn chỉ 60 độ trứng sẽ không đạt được hiệu quả tốt và có thể ảnh hưởng nhiều đến trứng.
  • Khay phải giữ được trứng: khi đảo 90 độ, khay tương đối nghiêng nên khay phải thiết kế để giữ được trứng trong khay không bị rơi. Nhiều hãng máy giá rẻ của Trung Quốc thiết kế khay không tốt nên đảo 90 độ trứng sẽ bị rơi, thế nên thường các hãng này giảm độ nghiêng để trứng không bị rơi, mà giảm độ nghiêng thì hiệu quả đảo cũng bị giảm đi.
  • Tốn diện tích: có 2 kiểu đảo nghiêng phổ biến là cả khay đều nghiêng và từng ô để trứng nghiêng. Việc làm các ô để trứng nghiêng thường dễ bị rơi nên sau này các hãng máy ấp không làm dạng này. Còn kiểu đảo cả khay đều nghiêng hiện nay vẫn có nhiều hãng làm vì kiểu đảo này an toàn cho trứng hơn. Thế nhưng khay nghiêng như vậy tương đối tốn diện tích của máy khiến máy đảo nghiêng luôn có kích thước to hơn máy đảo lăn.
Cảm biến nhiệt độ trong máy ấp trứng
Máy ấp trứng đảo nghiêng là gì

Với các thông tin trên, hi vọng các bạn hiểu về máy ấp trứng đảo nghiêng là gì và những hạn chế của kiểu đảo nghiêng này. Mặc dù có hạn chế nhưng rõ ràng đảo nghiêng là kiểu đảo trứng tốt và được chứng minh là rất hiệu quả.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang