logo vui cười lên

Cách chăm sóc cây kim ngân trong nhà luôn xanh tốt


Cây kim ngân có ba kiểu trồng là kiểu trồng trong đất, trồng bán thủy sinh và trồng thủy sinh. Mỗi kiểu trồng đều có những đặc điểm riêng và cần cách chăm sóc khác nhau. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc cây kim ngân trong nhà luôn xanh tốt một cách đơn giản nhất.


Cách chăm sóc cây kim ngân trong nhà
Cách chăm sóc cây kim ngân trong nhà

Cách chăm sóc cây kim ngân trong nhà luôn xanh tốt

Để chăm sóc cây kim ngân trồng trong nhà luôn xanh tốt không khó. Các bạn chỉ cần làm theo một vài lưu ý sau là đảm bảo cây sẽ xanh tốt quanh tốt. Những lưu ý này hầu hết các bạn đều biết nhưng đôi khi bạn chưa hiểu rõ nên làm không đúng dẫn đến cây kim ngân dần bị chết đi mà không rõ nguyên nhân. Các lưu ý khi chăm sóc cây kim ngân gồm những điểm sau:

1. Vị trí đặt cây kim ngân phải thoáng mát

Vị trí đặt cây kim ngân trong nhà khá quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cây. Bạn nên đặt cây ở vị trí có không khí lưu thông (tránh gió mạnh), nhiệt độ không quá nóng và tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào cây vào buổi trưa chiều. Dù ở trong nhà nhưng nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển là từ 18 – 28 độ C. Nếu nhiệt độ dưới 15 độ C cây sẽ bị rụng lá, nhiệt độ dưới 5 độ C cây sẽ chết. Nhiệt độ cao quá cây sẽ bị vàng lá, nếu bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào buổi trưa chiều cây kim ngân còn có thể bị cháy lá. Vị trí đặt cây không có không khí lưu thông cây cũng sẽ bị vàng lá, rụng lá và chết dần.

Xem thêm: Cây kim ngân trồng trong nhà có tốt không

Cây kim ngân
Cách chăm sóc cây kim ngân trong nhà

2. Tưới nước đều đặn 1 lần 1 tuần

Đối với các cây kim ngân trồng trong nhà thì việc tưới nước đều đặn là rất quan trọng. Theo lời khuyên từ các shop bán cây thì cây kim ngân cũng chỉ cần tưới 1 tuần 1 lần mà thôi. Khi tưới các bạn nên ước lượng được lượng nước để tưới sao cho nước ngấm được hết xuống đáy chậu. Nhiều bạn tưới cây nghĩ rằng đã đủ nước nhưng thực ra nước mới chỉ ngấm được một phần đất trong chậu. Lâu ngày cây sẽ bị thiếu nước dẫn đến tình trạng thối gốc, thối rễ.

[Video] Cách trồng và chăm sóc cây kim ngân

3. Bón phân 1 tháng 1 lần

Bón phân cho cây cũng là một công việc rất quan trọng giúp cây phát triển tốt. Tuy nhiên, bón phân như thế nào cũng rất quan trọng. Đối với cây kim ngân các bạn chỉ nên bón phân khoảng 1 tháng 1 lần để cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Nếu bón quá nhiều phân thì cây sẽ bị tình trạng úa lá, vàng lá, mềm lá. Khi bón phân các bạn có thể dùng phân NPK 20 – 20 -15 pha với nước theo đúng tỉ lệ để tưới vào đất. Chú ý tưới xung quanh gốc chứ không tưới trực tiếp vào gốc và không để phân bón dính lên lá khiến lá bị xót gây vàng lá.

Cách chăm sóc cây kim ngân trong nhà
Cách chăm sóc cây kim ngân trong nhà

4. Phơi nắng 10 ngày 1 lần

Cây kim ngân trồng trong nhà có thể dùng bóng đèn huỳnh quang giúp cây quang hợp nhưng vẫn nên cho cây ra ngoài trời phơi năng khoảng 10 ngày 1 lần. Thời gian phơi nắng khoảng 2 giờ từ 7h – 9h sáng là tốt nhất. Lưu ý khi cho cây ra ngoài phơi nắng nên đặt cây ở vị trí khuất gió, tránh gió to. Việc phơi nắng sẽ giúp cây hồi phục khả năng quang hợp tốt hơn và trong ánh nắng có tia UV cũng giúp diệt được các mầm bệnh, nấm mốc bám trên cây.

Cây kim ngân
Cách chăm sóc cây kim ngân trong nhà

5. Thay đất định kỳ

Mặc dù việc bón phân cho cây sẽ giúp cây có đủ dinh dưỡng để phát triển nhưng khi đất đã bạc màu thì bạn không nên bón phân mà nên thay đất. Biểu hiện của đất bạc màu là đất cứng, không còn tơi xốp, tưới nước thấy nước không ngấm được nhiều. Để thay đất, các bạn có thể tự trộn đất hoặc tốt nhất là mua đất trồng cây cảnh ở các cửa hàng bán cây cảnh để thay đất cho cây. Khi thay đất, các bạn có thể trộn thêm vào đất một chút phân bón để giúp cây có nguồn dinh dưỡng dồi dào trong giai đoạn sau khi trồng lại.

Đối với cây kim ngân thủy sinh, các bạn không cần phải thay đất nhưng cần thay nước định kỳ 1 tuần 1 lần. Khi thay nước chú ý không đổ nhiều nước mà chỉ cần đổ ngập tối đa 1/2 rễ cây là được. Sau khi thay nước xong, nhỏ 2 – 3 giọt dung dịch thủy sinh để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Nếu không dùng dung dịch thủy sinh các bạn có thể dùng các loại phân bón tan chậm để thay thế cũng rất tốt.

Cây kim ngân
Kỹ thuật chăm sóc cây kim ngân

Như vậy, với những lưu ý về cách chăm sóc cây kim ngân trên, các bạn chỉ cần đảm bảo làm đúng, đủ thì cây kim ngân sẽ luôn xanh tốt quanh năm. Nếu cây gặp vấn đề như bị sâu bệnh hay vàng lá, thối thân, các bạn cần xác định nguyên nhân và xử lý ngay để cứu chữa cây kịp thời. Lời khuyên cho các bạn đó là nếu cây gặp vấn đề hãy liên hệ ngay với cửa hàng bán cây để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang