logo vui cười lên

Cách thu hoạch rau chùm ngây đơn giản mà hiệu quả


Rau chùm ngây hiện nay là thực phẩm được rất nhiều chị em yêu thích vì nó có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể và mùi vị khi làm các món ăn cũng rất ngon. Cũng vì thế mà khi phong trào trồng rau sân thượng nở rộ thì không ít chị em đã quyết định sẽ trồng chùm ngây, một cây chùm ngây nhỏ vẫn có thể đủ cho một bữa ăn ngon. Vậy nhưng thu hoạch rau chùm ngây như thế nào vẫn là thắc mắc của không ít chị em và trong bài viết này NNO sẽ hướng dẫn chị em cách thu hoạch rau chùm ngây đơn giản mà hiệu quả nhất.

Cây chùm ngây
Cách thu hoạch rau chùm ngây

Cách thu hoạch rau chùm ngây

Cây chùm ngây là cây thân gỗ, khi cây lớn có thể cao 5 – 6 mét là bình thường, tuy nhiên khi trồng trên sân thượng thường chị em chỉ khống chế cây ở mức cao vừa phải khoảng 1,5 – 2 mét mà thôi. Một phần vì cây lớn quá cũng ảnh hưởng đến khu vực sân thượng, một phần vì cây trồng trong thùng xốp nên cũng không có nhiều không gian phát triển như trồng trong đất. Với độ cao vừa phải như vậy, chị em có thể dễ dàng thu hoạch lá chùm ngây mà không phải đứng trên ghế hay thang cao. Cách thu hoạch rau chùm ngây khá đơn giản như sau:

  • Dùng kéo cắt các nhánh lá ở gần sát thân, không dùng tay vặt lá vì có thể sẽ tước luôn cả vỏ ở thân cây đi. Các mầm mới sau này sẽ mọc ra ở vị trí nách lá nên các bạn lưu ý cắt gần sát thân chứ không cắt cả mắt lá liền với thân.
  • Khi thu hoạch nếu ngọn đã dài bạn cũng nên cắt ngọn, cắt cả phần ngọn cây sẽ ra nhánh mới nhanh hơn và có nhiều nhánh hơn, thu hoạch sau này được nhiều hơn. Khi cắt ngọn không nên ngắt một chút ở phần ngọn mà nên cắt cả một đoạn ngọn dài khoảng 15 – 20 cm. Cắt ngọn như vậy thì phần thân bị cắt không quá non, vết cắt sẽ khó bị nhiễm nấm bệnh hơn so với việc ngắt ở phần trên cùng của ngọn.

Trong khi thu hoạch chùm ngây, chị em cũng có thể lưu tâm một chút và tỉa luôn các lá bị vàng, lá già ở pần gốc cây. Những lá này thực tế không có tác dụng gì nhiều cho cây vì khả năng quang hợp đã kém, bạn nên cắt đi để cây tập trung dinh dưỡng cho các lá non và ra mầm mới.

Rau chùm ngây
Cách thu hoạch rau chùm ngây

Như vậy, có thể thấy cách thu hoạch rau chùm ngây khá đơn giản, các bạn chỉ cần cắt lá ở vị trí gần sát với thân, nếu ngọn đã vươn dài thì nên cắt cả ngọn đi cho cây ra nhánh mới. Khi cắt ngọn nên cắt dài khoảng 15 – 20 cm chứ không nên ngắt một ít ngọn ở trên đầu. Cuối cùng là sau khi thu hoạch bạn cũng nên chú ý tỉa các lá già lá vàng và dọn sạch đi chứ không nên để lá rơi trên đất dễ khiến nấm bệnh có nơi phát triển.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang