logo vui cười lên

Mùa thu trồng rau gì? Mùa thu trồng cây leo gì trên sân thượng


Xuân hạ thu đông mỗi mùa đều có kiểu thời tiết đặc trưng nên sẽ phù hợp trồng một số loại rau củ nhất định. Nếu mùa xuân phù hợp trồng hầu hết các loại rau củ thì mùa hè lại chỉ trồng được những cây ưa nắng, mùa thu và mùa đông sẽ trồng được những cây ưa lạnh. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn biết mùa thu trồng rau gìmùa thu trồng cây leo gì trên sân thượng để các chị em nông dân sân thượng có thể tham khảo trồng mùa này.


Cây bầu
Mùa thu trồng rau gì trên sân thượng

Mùa thu trồng rau gì trên sân thượng

1. Cải bó xôi (rau bina, rau chân vịt)

Mùa thu bắt đầu se lạnh và là thời điểm trồng cải bó xôi rất phù hợp. Cả bó xôi các bạn cũng có thể trồng từ mùa thu cho đến mùa xuân. Khí hậu lạnh cải bó xôi sẽ phát triển tốt và ít bị sâu bệnh. Một lưu ý là NNO không nhóm chung cải bó xôi với các lại rau cải vì loại rau này thuộc họ dền chứ không phải thuộc họ cải nhé.

Xem thêm: Cách trồng cải bó xôi trong thùng xốp

Cải bó xôi
Mùa thu trồng rau gì? Mùa thu trồng cây leo gì

2. Cây hành

Mùa lạnh chính là mùa trồng hành tốt nhất. Vào mùa này các bạn trồng hành sẽ lên rất nhanh, để trồng hành trong thùng xốp các bạn chỉ cần dùng hành củ trồng xuống rồi tưới nước ngày 2 lần. Sau khoảng 10 ngày là bạn đã có thể thu hoạch. Khi thu hoạch hành bạn chỉ cắt lá để ăn và đợi tiếp 10 ngày sau cây sẽ lại cho thu hoạch được lần nữa.

Xem thêm: Cách trồng hành trong thùng xốp

Cây hành lá (hành hoa)
Mùa thu trồng rau gì? Mùa thu trồng cây leo gì

3. Rau cải

Rau cải có thể trồng quanh năm nhưng mùa lạnh như mùa thu và mùa đông là thời điểm trồng lý tưởng nhất. Có rất nhiều loại rau cải các bạn có thể lựa chọn để trồng trong mùa thu như cải cúc, cải mơ, cải ngọt, cải xoong, cải chíp, … Khi trồng trên sân thượng, các bạn cũng nên để ý bắt sâu cho rau cải nhé vì nếu lơ là thì chỉ 1 ngày thôi bạn cũng mất mùa vì sâu đấy.

Xem thêm: Cách trồng rau cải cúc

Cây cải ngọt
Mùa thu trồng rau gì? Mùa thu trồng cây leo gì

4. Cây cà chua

Cà chua cũng là cây ưa lạnh và rất thích hợp trồng vào vụ thu đông. Có thể bạn nghĩ cây cà chua trồng năng suất không cao nhưng đôi khi trồng trên sân thượng còn vì sở thích nữa. Ngoài ra, cà chua là cây cho quả, khi chín quả đỏ mọng nhìn rất đẹp nên không chỉ trồng làm cây rau mà còn có thể trồng làm cảnh cũng rất ok đấy nhé.

Xem thêm: Cách trồng cà chua trong thùng xốp

Cây cà chua
Mùa thu trồng rau gì? Mùa thu trồng cây leo gì

5. Cây đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là cây gôm, cây đậu nhớt là cây ưa khí hậu nhiệt đới nên mùa hè mới là mùa trồng đậu bắp tốt. Tuy nhiên, mùa thu vẫn có khá nhiều nắng nên cây đậu bắp trồng mùa này vẫn cho năng suất rất ổn. Tất nhiên, các bạn nên trồng đậu bắp vào đầu mùa vì nếu trồng cuối mùa thì khi sang mùa đông cây đậu bắp sẽ phát triển kém hơn.

Xem thêm: Cách trồng đậu nhớt trong thùng xốp

Cây đậu bắp
Mùa thu trồng rau gì

Mùa thu trồng cây leo gì trên sân thượng

1. Cây đậu đũa

Đậu đũa là là loại cây leo giàn cho năng suất cao và thời gian thu hoạch dài. Các bạn hoàn toàn có thể trồng đậu đũa trong thùng xốp được. Khi trồng bạn chỉ cần làm giàn để cây leo thẳng hoặc leo chéo một chút là được chứ không nhất thiết phải làm giàn như cây mướp.

Xem thêm: Cách trồng đậu đũa trong thùng xốp

Mùa thu trồng rau gì? Mùa thu trồng cây leo gì
Mùa thu trồng rau gì? Mùa thu trồng cây leo gì

2. Cây đậu cove

Cùng với đậu đũa thì đậu cove (đậu cô ve) cũng là cây có thể trồng vào mùa thu khi thời tiết bắt đầu se lạnh. Mùa này các bạn có thể trồng đậu cove cùng với đậu đũa để có nhiều loại rau đổi bữa khi thu hoạch. Riêng đối với đậu cove, nếu bạn lười làm giàn thì có thể cân nhắc trồng loại đậu giống lùn, loại này không cần giàn vì cây khá thấp và cho quả rất sai.

Xem thêm: Cách trồng đậu cô ve trong thùng xốp

Mùa thu trồng rau gì? Mùa thu trồng cây leo gì
Mùa thu trồng rau gì? Mùa thu trồng cây leo gì

3. Cây dưa chuột

Dưa chuột là loại quả từng bị bóc phốt vì sử dụng rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật. Sau lần đó thì gần như chẳng ai dám ăn dưa chuột cả vỏ. Tuy nhiên, nếu bạn trồng dưa chuột tại nhà thì lại khác, dưa chuột sạch trồng tại nhà nên có thể tận hưởng quả hái từ trên cây và ăn cả vỏ vẫn an toàn luôn. Tất nhiên, trồng dưa chuột trong thùng xốp trên sân thượng rất khả thi vì nhiều chị em đã trồng và thành công rực rỡ.

Dưa chuột
Mùa thu trồng rau gì? Mùa thu trồng cây leo gì

4. Cây bầu

Không chỉ dưa chuột mà cây bầu cũng có thể trồng trên sân thượng được. Bạn chỉ cần làm giàn cho cây bầu trên sân thượng sau đó trồng trong thùng xốp là ok. Còn nếu bạn lo cây bầu trồng trong thùng xốp sẽ còi cọc do ít dinh dưỡng thì cứ 2 tuần bón phân cho cây 1 lần là được. Chú ý bón phân hữu cơ nhé vì bón phân hóa học thì phải đợi 15 ngày mới hái được trái, mà như vậy thì có khi nhiều trái bầu già mất rồi. Nếu bạn bón phân hóa học thì hãy thu hoạch hết một lượt quả trên giàn sau đó bón phân sẽ tốt hơn.

Xem thêm: Cách trồng cây bầu tại nhà

Cây bầu
Mùa thu trồng rau gì? Mùa thu trồng cây leo gì

5. Cây mồng tơi (leo giàn)

Mùa thu cũng vẫn trồng được mồng tơi nhé. Tuy nhiên, mùa này mồng tơi phát triển hơi kém, cuối mùa cây thường ra hoa nữa và ra ít lá. Do đó, bạn nên trồng mồng tơi cho leo giàn vào mùa thu là ok nhất. Nếu bạn lo vấn đề không có giàn cho mồng tơi leo thì có thể dùng dây nilon để làm giàn rất đơn giản mà lại rẻ tiền.

Xem thêm: Cách trồng mồng tơi

Giàn mồng tơi bằng dây nilon
Mùa thu trồng rau gì? Mùa thu trồng cây leo gì

6. Cây lặc lè

Cây lặc lè cũng là một cây hợp với thời tiết se lạnh như mùa thu. Vậy nên mùa này bạn muốn trồng lặc lè thì hãy trồng ngay từ đầu mùa nhé. Sau khoảng 1 tháng cây bắt đầu cho quả và thu hoạch được liên tục nếu bạn chăm bón tốt. Cây lặc lè cũng ít sâu bệnh và bạn không cần phải thụ phấn cho cây nên trồng lặc lè khá nhàn so với trồng bầu.

Xem thêm: Cách trồng lặc lè trong thùng xốp

Cây lặc lè
Mùa thu trồng rau gì? Mùa thu trồng cây leo gì

7. Cây su su

Su su cũng là cây trồng vào mùa lạnh. Các bạn có thể trồng cây su su vào mùa thu và mùa đông, cây sẽ cho quả liên tục với thời gian thu hoạch 2 – 3 tháng. Cách trồng su su trong thùng xốp cũng rất đơn giản tương tự như trồng bầu. Khi trồng trên sân thượng bạn cần phải có giàn để cây leo. Tốt nhất nên làm giàn bằng dây thép sẽ chắc chắn và có thể dùng được cho vài vụ kế tiếp.

Cây su su
Mùa thu trồng rau gì? Mùa thu trồng cây leo gì

Với các loại cây vừa kể trên, vẫn còn một số cây rau có thể trồng vào mùa thu như su hào, bắp cải, cà rốt, bí đao, bí đỏ, … Tùy vào sở thích cũng như điều kiện trên sân thượng mà bạn có thể chọn trồng những loại rau và cây leo khác nhau. Chúc các bạn thành công với những loại cây rau và cây leo mà NNO gợi ý ở trên nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang