logo vui cười lên

Cây lan ý có mấy loại? Loại nào phổ biến nhất hiện nay


Cây lan ý là cây cảnh có nhiều tên gọi. Lan ý là tên gọi phổ biến nhất, ngoài trên gọi này thì nhiều nơi còn gọi bằng những tên khác như cây bạch môn, cây lục cự nhân, cây buồm trắng, cây hoa lan ý, cây lan ý ngọc, cây bạch hạc, cây ý lan, … Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn phân loại cây lan ý để các bạn biết cây lan ý có mấy loại và loại nào phổ biến nhất hiện nay.


Cây lan ý
Cây lan ý có mấy loại

Cây lan ý có mấy loại

Lan ý là cây thuộc họ ráy có hoa trắng nở rất lâu (3 – 4 tháng). Về các loại cây lan ý thì thường phân ra làm 3 loại chính là lan ý lá nhỏ, lan ý lá vừa và lan ý lá to. Cả 3 loại lan ý này đều có đặc điểm khá giống nhau về thân, lá, hoa nhưng chỉ khác nhau về kích thước của lá.

Cây lan ý lá nhỏ rất dễ nhận biết với kích thước lá tương đối bé và cây cũng khá nhỏ chứ không lớn. Loại cây này thường được trồng làm kiểu cây mini đặt trên bàn làm việc hay đặt trên bàn uống nước trong nhà.

Cây lan ý lá nhỏ
Cây lan ý lá nhỏ

Cây lan ý là vừa có lá không quá nhỏ và khi lớn cây phát triển thành bụi khá to. Loại cây này cũng có thể trồng được trong nhà hoặc trồng trước nhà rất đẹp.

Cây lan ý lá vừa
Cây lan ý có mấy loại – Cây lan ý lá vừa

Cây lan ý lá to có khá to hẳn so với hai loại trên và đương nhiên cây cũng lớn hơn. Đặc điểm của lan ý lá to là khi lớn cây sẽ tạo thành bụi cây to, hoa cũng khá to, đẹp nên thường được trồng vào các chậu lớn để trang trí hành lang các tòa nhà hoặc đặt trong sảnh, trước nhà.

Cây lan ý có mấy loại
Cây lan ý lá to

Loại nào phổ biến nhất hiện nay

Cây lan ý có mấy loại thì có 3 loại như vừa kể trên. Còn nói về loại nào phổ biến thì có lẽ lan ý lá nhỏ và lan lá vừa là phổ biến nhất. Nguyên nhân vì lan ý lá nhỏ được rất nhiều anh chị em công sở chọn mua để đặt trên bàn làm việc. Lan ý lá vừa lại phù hợp đặt trong phòng khách làm cây cảnh trang trí. Hơn nữa, trước khi có lan ý lá nhỏ thì lan ý lá vừa là loại lan ý phổ biến nhất trên thị trường. Sau này cây lan ý lá nhỏ có mặt trên thị trường đáp ứng được nhu cầu của đại đa số nhân viên văn phòng nên mới trở nên nhanh chóng phổ biến.

Còn về lan ý lá to sở dĩ không phổ biến là vì loại cây này có dáng khá to nên không phù hợp để trồng trong nhà cho lắm mà phù hợp để trồng ở nhưng không gian rộng hơn như tiền sảnh hoặc trước nhà. Vì lý do này nên mặc dù lan ý lá to rất đẹp nhưng lại không quá phổ biến.

Lưu ý: hiện nay có nhiều bạn hỏi về loại cây lan ý màu đỏ hay cây lan ý đỏ. Thực ra không có cây lan ý đỏ mà chỉ có lan ý hoa trắng. Loại lan ý đỏ mà các bạn muốn hỏi thực chất là cây hồng môn – một loại cây cảnh cũng họ ráy như cây lan ý (bạch môn). Đây là hai loại cây khác nhau chứ không phải một loại. Nhiều bạn thấy cây hồng môn có hoa khá giống với lan ý mà lại màu đỏ nên gọi là lan ý đỏ gây hiểu nhầm cho khá nhiều bạn muốn mua cây.

Cây hồng môn
Cây hồng môn không phải cây lan ý

Như vậy, với cách phân loại ở trên, các bạn chắc đã biết cây lan ý có mấy loại rồi đúng không. Nếu bạn đang muốn trồng một cây lan ý mini trong nhà thì nên chọn cây lan ý lá nhỏ là đẹp nhất. Nếu bạn muốn trồng lan ý ở trước thềm nhà, trước hè, trong sân thì có thể chọn cây lan ý lá vừa. Còn nếu bạn muốn trồng lan ý làm cảnh ở những sảnh lớn hoặc trong các không gian rộng thì lan ý lá to sẽ là lựa chọn rất tuyệt vời.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang