logo vui cười lên

Cách chăm sóc cây vạn lộc trồng thủy sinh, trồng trong đất chi tiết nhất


Cây vạn lộc không chỉ là cây cảnh mà còn là cây phong thủy rất được ưa chuộng hiện nay. Cây vạn lộc là loại cây dễ trồng dễ chăm sóc. Chỉ cần các bạn biết cách chăm sóc cây phù hợp thì cây sẽ luôn xanh tốt quanh năm. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc cây vạn lộc trồng thủy sinh và cả cây vạn lộc trồng trong đất để các bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc loại cây cảnh này.


Cây vạn lộc
Cây vạn lộc đỏ

Cách chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh

Cây vạn lộc thủy sinh là loại cây vạn lộc dễ chăm sóc nhất. Khi chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh các bạn cần chú ý tới một số điểm sau đây thì cây sẽ luôn xanh tốt quanh năm:

  • Thay nước thủy sinh mỗi tuần một lần. Khi thay nước hãy vệ sinh sạch sẽ phần lá cây và rễ cây, cắt bỏ những phần rễ cây bị nhũn, thối để không làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Khi thay nước, nhỏ 2 – 3 giọt dung dịch thủy sinh vào trong nước để bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển.
  • Đặt cây vạn lộc thủy sinh ở vị trí có nắng chiếu vào buổi sáng. Nếu đặt gần cửa sổ là tốt nhất vì cây vạn lộc là cây ưa bóng nhưng vẫn cần ánh sáng để phát triển. Nếu không đặt cây ở vị trí có nắng thì bạn nên mang cây ra ngoài phơi nắng 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần phơi nắng 3 – 4 tiếng vào buổi sáng.
  • Cây vạn lộc phù hợp sống ở môi trường mát mẻ, thoáng khí với nhiệt độ khoảng 20 – 27 độ C. Không nên để cây vạn lộc ở trong phòng mà nhiệt độ quá nóng, không khí không lưu thông. Nếu để cây ở phòng như vậy sẽ khiến cây chậm phát triển, dần dần sẽ lụi dần.

Cách chăm sóc cây vạn lộc thủy sinh rất đơn giản. Chỉ cần bạn chú ý 3 điểm trên thì cây vạn lộc thủy sinh sẽ luôn tươi tốt quanh năm. Nếu bạn không làm được một trong 3 chú ý trên thì cây rất có khả năng sẽ dần héo rũ và chết đi. Nếu cây có các triệu chứng bị héo, không đâm mầm mới, lá mới mà bạn không khắc phục được thì có thể cân nhắc trồng cây xuống đất. Khi cây phục hồi thì có thể chọn trồng lại theo cách thủy sinh.

Cây vạn lộc đỏ
Cây vạn lộc thủy sinh

Cách chăm sóc cây vạn lộc trồng trong đất

Cây vạn lộc trồng trong đất cũng rất dễ chăm sóc. Khi trồng trong đất bạn cũng vẫn cần đảm bảo các yếu tố về đất, nước, ánh sáng, nhiệt độ và phân bón để cây phát triển tốt.

Đất: đất trồng cây cần tơi xốp, thoát nước tốt để cây không bị úng. Nếu thấy đất có dấu hiệu bạc màu, tưới nước mà đất không thấm thì nên thay đất mới.

Phân bón: cây vạn lộc trồng trong đất tuy không kén đất nhưng để cây phát triển tốt thì phân bón là không thể thiếu. Các bạn có thể bón phân hữu cơ hoặc phân vi sinh vừa tốt cho cây vừa tốt cho đất. Thời gian bón phân cho cây khoảng 2 tuần đến 1 tháng một lần là đủ.

Nước: cây vạn lộc là cây thuộc họ ráy nên rất háo nước tuy nhiên nếu tưới nhiều nước cho cây sẽ khiến cây dễ bị úng. Khi tưới nước cho cây, bạn chú ý tưới đẫm nước một lần, đợi đến khi đất ở phần gốc khô thì mới tưới tiếp. Làm như vậy sẽ không sợ cây bị úng nước. Lưu ý là tùy vào khả năng thoát nước của đất và cả độ ẩm của môi trường mà thời gian giữa các lần tưới cây có thể không giống nhau.

Ánh sáng: cây vạn lộc là cây ưa bóng nhưng cây vẫn cần có ánh sáng để quang hợp. Khi trồng cây vạn lộc trong nhà bạn nên đặt cây ở gần cửa sổ để cây có ánh sáng giúp lá quang hợp tốt. Lưu ý là không nên để nắng gắt chiếu vào cây sẽ có thể khiến cây bị cháy lá. Nếu bạn không có vị trí đặt cây phù hợp gần cửa sổ thì nên mang cây ra phơi nắng định kỳ khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần phơi nắng 3 – 4 giờ vào buổi sáng.

Nhiệt độ và không khí: cây vạn lộc thích hợp phát triển ở môi trường nóng ẩm với nhiệt độ khoảng 25 – 30 độ C. Khi trồng vạn lộc bạn không nên để cây trong phòng kín và nhiệt độ cao. Làm như vậy cây sẽ dần bị chết mà không rõ nguyên nhân. Do đó, hãy đặt cây ở vị trí thoáng khí, mát mẻ là tốt nhất.

Cây vạn lộc đỏ
Cây vạn lộc trồng trong đất

Cách chăm sóc cây vạn lộc ra hoa

Bên cạnh việc chăm sóc cây vạn lộc sao cho cây phát triển tốt thì nhiều bạn cũng thắc mắc về cách chăm sóc cây vạn lộc ra hoa. Vấn đề này thực ra không khó, cây vạn lộc nếu trồng với điều kiện thích hợp thì cây có thể ra hoa đều đặn khoảng 3 – 4 tháng một lần. Nếu bạn trồng cây vạn lộc trong nhà sẽ tương đối khó chăm sóc để cây vạn lộc có thể ra hoa vì điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ thường không thích hợp cho cây phát triển tốt nhất. Để trồng cây vạn lộc ra hoa các bạn nên trồng cây trong đất và trồng ở khu vực ngoài trời có nắng nhẹ cây sẽ phát triển tốt và dễ ra hoa hơn.

Cách chăm sóc cây vạn lộc
Cách chăm sóc cây vạn lộc ra hoa

Với những hướng dẫn cách chăm sóc cây vạn lộc trên. Chúc các bạn có thể chăm sóc cây vạn lộc ở nhà luôn xanh tốt quanh năm.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang