logo vui cười lên

Cách bảo quản quả su su giống cho năm sau trồng


Chắc rất nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng su su chỉ trồng được theo mùa thì người bán lấy quả giống ở đâu để bán. Có 3 nguồn quả giống, thứ nhất là lấy quả giống ở những nơi khí hậu mát mẻ có thể trồng được su su quanh năm. Thứ hai là giữ lại gốc su su năm trước, năm sau cây sẽ lại mọc lại và cho quả sớm, những quả đó sẽ dùng để bán quả giống. Thứ ba là người trồng có thể bảo quản quả giống từ năm trước để tới năm sau trồng. Cách bảo quản quả su su giống cho năm sau trồng cũng rất đơn giản và cũng là chủ đề mà NNO sẽ giới thiệu với các bạn trong bài viết này.


Quả su su
Quả su su

Cách bảo quản quả su su giống cho năm sau trồng

Để bảo quản quả su su giống cho năm sau rất đơn giản. Nếu bảo quản đúng cách các bạn có thể để được vài tháng để trồng cho vụ sau. Cách bảo quản su su giống như sau:

1. Chọn quả su su giống: su su giống nên chọn những quả ra vào đầu vụ, không nhất thiết phải là những quả ra đầu tiên nhưng nên chọn những quả ra trong một hai lứa đầu tiên là tốt nhất, quả cần đảm bảo hình dáng cân đối, đẹp và trái to.

Bảo quản su su giống
Cách bảo quản quả su su giống

2. Ngắt su su giống để bảo quản: thời điểm ngắt su su giống thường là vào tháng 4 hoặc tháng 5 khi thời tiết bắt đầu chuyển sang nắng nóng và giàn su su đã sắp tàn hết.

Bảo quản su su giống
Ngắt su su để bảo quản vào khoảng tháng 4

3. Bọc quả su su trong giấy báo: các bạn dùng giấy báo hoặc giấy nháp không còn sử dụng nữa vò nhàu và bọc toàn bộ trái su su vào trong. Nếu su su đã nhú mầm thì các bạn vẫn bọc bình thường.

Bảo quản su su
Cách bảo quản quả su su giống

4. Bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi khô ráo tránh ẩm: sau khi bọc su su trong giấy báo các bạn có thể cho vào túi nilon sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn không còn chỗ bảo quản trong tủ lạnh thì có thể cho vào một thùng carton sau đó bảo quản ở nơi mát mẻ, khô ráo, tránh ẩm thấp.

Quả su su giống
Cách bảo quản quả su su giống

Khi bảo quản như vậy su su sẽ giữ được trong vài tháng mà không sợ quả bị hỏng. Vài tháng sau các bạn có thể mang quả su su ra trồng bình thường. Đặc biệt lưu ý là không được để quả nơi ẩm thấp vì khi bị ẩm quả rất dễ bị hỏng, thối và không bảo quản được lâu. Trong quá trình bảo quản, các bạn cũng nên kiểm tra quả xem có bị hỏng hay không. Nếu quả bắt đầu có tình trạng hỏng thì bạn nên cắt bỏ phần bị hỏng và mang đi trồng ngay. Còn bình thường quả không bị nhũn hay có dấu hiệu bị hỏng thì bạn có thể bảo quản tiếp.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang