logo vui cười lên

Tác hại của củ gừng, ăn không đúng cách rất có hại cho cơ thể


Củ gừng chắc ai cũng biết và rất quen thuộc vì nó là một loại củ gia vị được dùng trong nhiều món ăn. Nếu tìm hiểu một chút bạn sẽ thấy gừng có nhiều công dụng khác như dùng để làm trà gừng, dùng để trị bệnh và thậm chí là dùng để làm mứt, làm kẹo gừng. Tuy nhiên, tìm hiểu thêm nữa bạn sẽ thấy củ gừng không chỉ tốt mà nếu dùng không đúng cách sẽ gây hại cho cơ thể như khiến cơ thể bị nóng trong, nổi mụn, ngứa ngáy khó chịu, tăng huyết áp, … Sau đây là vài tác hại của củ gừng nếu các bạn dùng không đúng cách, những tác hại này chắc chắn sẽ giúp bạn tránh được hầu hết những tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng gừng làm món ăn hay dùng gừng để trị các bệnh thông thường.

Tác hại của củ gừng
Tác hại của củ gừng

Tác hại của củ gừng khi sử dụng không đúng cách

1. Gừng bị dập hỏng chứa khá nhiều độc tố

Có thể bạn không biết, gừng khi bị dập nếu dùng để chế biến món ăn ngay thì không sao, nhưng nếu để lâu thì dưới tác dụng của không khí và các phản ứng trong củ gừng sẽ sinh ra một số chất độc tố rất không tốt với cơ thể. Do đó, nếu bạn thấy gừng bị héo, bị dập, bị ủng thì không nên dùng gừng này nữa mà nên bỏ đi. Tuy chưa có thông tin ai bị tử vong do dùng gừng bị hỏng nhưng nếu sử dụng gừng bị dập rất có thể bạn sẽ bị rối loạn tiêu hóa.

Tác hại của củ gừng
Tác hại của củ gừng

2. Gừng không tốt cho người cao huyết áp

Gừng là một trong những vị thuốc trong y học cổ truyền được sử dụng rất nhiều vì nó có tính nóng. Cũng vì gừng có tính nóng nên thường được mọi người sử dụng làm trà gừng (pha gừng đập dập với nước ấm) cho người bị cảm lạnh hay bị tụt huyết áp uống. Tất nhiên, nếu bạn là người bị cao huyết áp thì nên tránh xa gừng vì nó không hề tốt cho bệnh cao huyết áp một chút nào cả.

Tác dụng của củ gừng
Tác hại của củ gừng

3. Gừng tăng khả năng bị xuất huyết

Gừng không chỉ có tính nóng mà nó còn giúp máu lưu thông nhanh hơn. Cũng vì điều này nên gừng lại khiến tăng khả năng bị xuất huyết trong một số trường hợp ví dụ như những người phải phẫu thuật, phụ nữ ở giai đoạn cuối thai kỳ hay những người bị trĩ. Nếu bạn nằm trong số những trường hợp vừa kể trên thì không nên dùng gừng để đảm bảo tránh bị xuất huyết.

4. Gừng khiến bệnh liên quan đến dạ dày nặng hơn

Nếu bạn tìm hiểu sẽ thấy củ nghệ khá giống củ gừng. Củ nghệ có thể chế biến thành tinh bột nghệ rất tốt cho những ai bị dạ dày, nhưng gừng thì lại không tốt cho những ai bị dạ dày. Các tinh chất trong gừng sẽ khiến những vết loét trong dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí nó khiến các vết loét này bị xuất huyết rất nguy hiểm.

Tác hại của củ gừng
Tác hại của củ gừng

5. Gừng khiến người bị sốt nóng, say nắng nặng hơn

Gừng giúp làm ấm cơ thể, cũng giúp tăng huyết áp nhưng trường hợp bạn đang bị sốt nóng hoặc bị say nắng thì không nên ăn gừng hay uống trà gừng sẽ khiến tình trạng cơ thể chuyển biến xấu hơn. Trong y học cổ truyền thì trường hợp bị sốt nóng hoặc say nắng mà dùng gừng là điều kiêng kỵ.

Củ gừng
Tác hại của củ gừng

Với một số tác hại của củ gừng vừa nêu trên, có thể thấy gừng thực tế là một loại củ gia vị cũng rất an toàn, nhưng khi các bạn gặp vấn đề về sức khỏe thì nên cân nhắc khi sử dụng gừng hoặc ăn gừng vì có thể khiến tình trạng cơ thể chuyển biến xấu hơn. Cụ thể là khi các bạn bị ốm sốt, say nắng, bị bệnh liên quan đến dạ dày, bị cao huyết áp, bị trĩ, người sắp phải phẩu thuật hoặc phụ nữ trong giai đoạn cuối thai kỳ thì không nên ăn gừng sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang