logo vui cười lên

Thời điểm cắt cây thiết mộc lan, sau tết là thời điểm hợp lý


Thiết mộc lan là cây cảnh dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng bạn cũng phải biết cách cắt tỉa cây cho phù hợp để cây luôn có dáng đẹp, xanh tốt quanh năm. Bên cạnh đó, khi cây thiết mộc lan trở nên cao hơn cũng là lúc bạn nên cắt thân để giâm cành, thời điểm cắt cây thiết mộc lan thường vào mùa xuân là hợp lý nhất, lúc này cây sẽ nhanh ra rễ mới và nảy mầm tốt hơn.


Cây thiết mộc lan
Thời điểm cắt cây thiết mộc lan

Thời điểm tỉa lá cho cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan là cây thân gỗ với dáng thẳng. Thông thường thiết mộc lan sẽ có một thân không phân nhánh và thân sẽ cao dần lên. Khi bị cắt ngọn, mầm mới sẽ mọc ra từ phần đầu của thân, cây có thể có 1 hoặc nhiều ngọn mọc ra trên cùng một thân. Các ngọn này cũng sẽ mọc các lá mới và vươn dài lên. Khi ngọn vươn dài ra sẽ khiến dáng cây dần trở nên xấu, lúc này bạn cần phải tỉa lá cho cây để dáng cây đẹp hơn.

Cách tỉa lá khá đơn giản, các bạn chỉ cần cắt những lá già ở phần gần gốc chỉ để lại vài hàng lá ở ngọn. Khi ngọn có những lá mới thì lá ở tầng dưới sẽ già đi và bạn lại tỉa hàng lá đó thì sẽ giữ được cây luôn đẹp. Thời điểm tỉa lá cho cây thiết mộc lan không có thời gian cụ thể mà chủ yếu dựa vào tình trạng của cây. Khi cây có quá nhiều lá, dáng cây không còn đẹp thì đây là lúc bạn nên cắt tỉa.

Thiết mộc lan
Cây thiết mộc lan có quá nhiều lá khiến dáng cây xấu đi

Thời điểm cắt cây thiết mộc lan

Cây thiết mộc lan có thể cắt từng đoạn thân để nhân giống. Chỉ cần giâm đoạn thân đó xuống đất thì khoảng một tháng sau cây sẽ bắt đầu ra rễ và đâm chồi mới. Thời điểm cắt thân để giâm cành thiết mộc lan không cố định, bạn hoàn toàn có thể cắt thân ở bất kỳ lúc nào trong năm nhưng tốt nhất là nên cắt thân vào mùa xuân, đây là thời gian thiết mộc lan phát triển tốt nhất và “dễ sống” nhất. Nếu bạn cắt thân vào các thời điểm khác trong năm, cây vẫn sống nhưng có thể sẽ phát triển kém hơn do điều kiện thời tiết.

Thời điểm cắt cây thiết mộc lan được nhiều người lựa chọn là vào khoảng trước tết nguyên đán 2 – 3 tháng và sau tết khoảng 1 tháng. Lý do cắt thân để giâm cành trước tết 2 – 3 tháng là để cây ra chồi mới và bạn có thể dùng cây đó để trưng trong dịp tết. Sau tết cũng vẫn là thời gian cắt cây thiết mộc lan thích hợp và bạn có thể cắt thân để giâm cành vào thời gian này.

Xem thêm: Cách cắt tỉa cây kim ngân

Cây thiết mộc lan
Thời điểm cắt cây thiết mộc lan

Với các thông tin trên, hi vọng các bạn có thể tự cắt tỉa cây thiết mộc lan theo ý muốn. Lưu ý là khi giâm cành thiết mộc lan, bạn nên dùng sơn chống thấm hoặc vôi trét vào phần mặt cắt của thân giâm xuống đất. Làm như vậy giúp phần thân giâm xuống đất không bị ngấm nước quá nhiều khiến thân bị mục trước khi ra được rễ mới.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang