logo vui cười lên

Dưa chuột không đậu quả, nguyên nhân và cách khắc phục


Nhiều bạn thắc mắc tại sao trồng dưa chuột không ra quả, tại sao cây dưa leo không đậu quả hay cách khắc phục dưa chuột không đậu quả như thế nào. Tất cả các thắc mắc náy sẽ được NNO giải đáp cụ thể cho các bạn trong bài viết này.


Dưa leo (dưa chuột)
Dưa chuột không đậu quả

Nguyên nhân cây dưa leo không đậu trái

Dưa leo khi trồng cần đảm bảo kỹ thuật trồng đúng thì cây sẽ phát triển tốt và ra nhiều trái. Có nhiều bạn trồng dưa chuột phát triển tốt nhưng không ra trái. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng thường do một số nguyên nhân sau:

1. Dưa leo không ra trái do thời tiết

Khi thời tiết khắc nghiệt không phù hợp với điều kiện phát triển thì cây dưa leo sẽ tập trung duy trì cho cây đủ dinh dưỡng để không bị chết và hạn chế ra hoa, quả. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì việc cây dưa leo không đậu quả được là chuyện bình thường. Vì lý do này nên thường trồng dưa leo cần chọn thời vụ cho đúng để cây phát triển tốt, cho năng suất cao.

2. Dưa chuột không đậu quả do sâu bệnh

Sâu bệnh hại cũng là một lý do khiến dưa leo không đậu quả. Lấy ví dụ như các bệnh liên quan đến nấm (bệnh thán thư) khiến quả bị thối khi còn nhỏ. Các loại côn trùng chích hút cũng là nguyên nhân khiến dưa chuột bị thối, hỏng quả khi còn non.

3. Dưa chuột không đậu quả do thiếu nước

Dưa leo là loại cây cần khá nhiều nước để phát triển, nếu cây thiếu nước cũng ảnh hưởng khá lớn đến quá trình phát triển của cây đặc biệt là giai đoạn cây ra quả. Tất nhiên, nếu tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây dễ bị nấm bệnh tấn công nên cần có chế độ tưới tiêu, thoát nước hợp lý.

Dưa leo (dưa chuột)
Dưa chuột không đậu quả

4. Dưa chuột không đậu trái do thiếu dinh dưỡng

Dưa leo cho quả khá sai nhưng bên cạnh đó cây cũng cần đủ dinh dưỡng để nuôi quả. Nếu cây thiếu dinh dưỡng thì quả non dù đã đậu trái nhưng vẫn bị héo vàng rồi bị rụng. Đặc biệt, dưa chuột giai đoạn ra quả cần đủ hàm lượng kali, nếu thiếu kali cây sẽ ra ít trái và khó đậu trái.

5. Dưa chuột không đậu quả do quả không được thụ phấn

Dưa leo là cây có hoa đực, hoa cái và hoa cái cần thụ phấn mới đậu quả. Khi trồng dưa leo nhiều bạn trồng tại nhà trong thùng xốp với mật độ khoảng 2 – 3 cây, nhiều bạn cũng trồng trên sân thượng nên việc thụ phấn cho cây đôi khi không được đảm bảo. Chính vì hoa không được thụ phấn nên thường không đậu trái được. Nguyên nhân dưa leo không đậu trái này khá phổ biến đối với những bạn mới trồng dưa leo tại nhà và chưa có kinh nghiệm thụ phấn cho cây.

Dưa chuột không đậu quả
Dưa chuột không đậu quả

Khắc phục dưa chuột không đậu quả

Với các nguyên nhân trên, việc khắc phục dưa leo không đậu trái cũng trở nên đơn giản nếu bạn xác định được đúng nguyên nhân. Cách xử lý như sau:

Do yếu tố thời tiết: các bạn nên gieo trồng dưa leo đúng thời vụ để tránh thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng đến cây. Bạn có thể tham khảo bài viết thời vụ trồng dưa chuột để biết nên trồng vào tháng mấy.

Do sâu bệnh: bạn cần xác định cụ thể cây bị nấm hay bị côn trùng chích hút tấn công. Nếu bị nấm thì có thể xử lý bằng cách phun các chế phẩm sinh học diệt nấm. Nếu bị côn trùng chích hút tấn công thì nên dùng túi bọc quả để hạn chế côn trùng chích hút.

Do thiếu nước: chú ý tưới nước đầy đủ cho cây ngày 2 lần vào sáng và chiều. Nếu trời mưa, đất còn ẩm thì không cần tưới. Đảm bảo vấn đề thoát nước để tránh cây bị úng do tưới nhiều.

Do thiếu dinh dưỡng: nên bón phân định kỳ cho cây đặc biệt là giai đoạn cây đang có quả. Tốt nhất bón phân 2 tuần 1 lần và bón thêm kali cho cây khi cây đang giai đoạn cho quả.

Do vấn đề thụ phấn: bạn có thể tự thụ phấn cho hoa cây. Cách làm đơn giản là bạn ngắt hoa đực, bứt hết các cánh hoa rồi chấm nhụy hoa đực vào phần nhụy của hoa cái vài lần. Có thể ngắt hoa đực khi hoa mới nở bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần, tránh việc khi hoa cái nở thì hoa đực đã tàn và không có hoa cho cây thụ phấn.

Dưa leo (dưa chuột)
Dưa chuột không đậu quả

Với giải thích về việc tại sao dưa chuột không đậu quả ở trên, hi vọng các bạn có thể tự khắc phục được nếu gặp tình trạng này. Trước tiên, bạn nên xác định nguyên nhân cây không đậu quả do thời tiết, do nước tưới, do phân bón, do sâu bệnh hay do vấn đề thụ phấn gây ra. Tùy vào từng nguyên nhân dưa chuột không đậu quả mà bạn sẽ khắc phục được ngay vấn đề này một cách đơn giản.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang