logo vui cười lên

Nhựa quả su su có độc không? Hạt quả su su có ăn được không


Gần đây có nhiều bạn thắc mắc nhựa quả su su có độc không hay hạt quả su su có ăn được không. Nguyên nhân các bạn thắc mắc vì một số trường hợp khi nạo vỏ su su thấy có nhựa dính tay, lớp nhựa này nếu không rửa sạch có thể tạo thành một lớp như keo mỏng ở trên da, khi khô lớp nhựa này còn cứng lại. Nhiều bạn khi bị nhựa su su dính tay có cảm giác ngứa nên mới thắc mắc nhựa quả su su có độc không. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này.


Quả su su
Hạt quả su su có ăn được không

Nhựa quả su su có độc không

Quả su su được dùng để chế biến các món ăn như một loại rau củ. Khi chế biến su su, các bạn cần nạo vỏ (hoặc gọt vỏ), bỏ hạt và chỉ sử dụng phần thịt quả để làm món ăn. Trong quá trình nạo vỏ, quả su su thường có nhựa bám vào tay, lớp nhựa này không có màu nhưng khi dính vào tay mà các bạn không rửa sạch thì sau sẽ thấy những chỗ có nhựa bám vào chuyển sang màu nâu nhạt. Nhiều bạn bị nhựa su su dính tay có cảm giác ngứa, bứt rứt nên thắc mắc nhựa quả su su có độc không. NNO xin trả lời là nhựa su du không có độc. Su su cũng giống như dưa chuột, trong quả khi còn non có nhựa và nhựa này hoàn toàn vô hại với con người.

Về vấn đề nhiều bạn gặp tình trạng bị ngứa do nhựa su su thì nguyên nhân do da của bạn khá nhạy cảm dẫn đến bị kích ứng da. Cũng có một trường hợp khác đó là do bạn bị dị ứng với một thành phần nào đó có trong nhựa su su dẫn đến việc bị dị ứng nhẹ chứ không phải do nhựa su su có độc.

Quả su su
Nhựa quả su su có độc không

Hạt quả su su có ăn được không

Quả su su cũng là một loại quả được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền. Quả su su có thể dùng toàn bộ từ vỏ, thịt quả cho đến hạt để làm thuốc. Chính vì vậy nên nếu bạn nào thắc mắc hạt quả su su có ăn được không thì câu trả lời là có. Dù vậy, hạt và vỏ quả su su ăn không ngon nên khi chế biến các món ăn thường sẽ bỏ hạt và vỏ đi, chỉ lấy phần thịt quả để làm món ăn.

Quả su su
Nhựa quả su su có độc không? Hạt quả su su có ăn được không

Với những giải thích trên, có thể thấy rằng quả su su là một loại quả rất an toàn có thể ăn được cả vỏ và hạt. Tuy nhiên, khi nạo vỏ su su quả sẽ tiết ra nhựa gây dính tay. Nhựa su su hoàn toàn không có độc nên các bạn có thể yên tâm. Những bạn bị tình trạng bứt rứt hay ngứa khi bị nhựa su su dính vào thực ra là do bạn khá mẫn cảm với một số thành phần của nhựa su su gây ra tình trạng dị ứng nhẹ mà thôi.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang