logo vui cười lên

Cách bón NPK cho mướp giúp cây phát triển tốt, sai quả


Cây mướp – Khi trồng mướp, lời khuyên cho các bạn là nên bón phân hữu cơ để đảm bảo an toàn sinh học khi thu hoạch. Tất nhiên, để cây cho năng suất cao hơn thì việc bón thêm các loại phân vi lượng hay phân hóa học là rất cần thiết. Trong số các loại phân hóa học thì phân NPK là loại phân rất phổ biến phù hợp với đại đa số các loại cây trồng trong đó có cả mướp. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách bón NPK cho mướp để cây phát triển tốt, sai quả.


Cách bón NPK cho mướp giúp cây phát triển tốt, sai quả
Cách bón NPK cho mướp

Phân NPK là gì

Phân bón NPK là một loại phân bón hỗn hợp, trong thành phần có chứa các dinh dưỡng chính là đạm, lân và kali, giúp thúc đẩy quá trình sinh trưởng phát triển ở cây trồng, từ đó giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại phân NPK, đó là phân NPK 1 hạt, phân NPK 3 màu và phân NPK phức hợp. Mỗi một loại có những lưu ý riêng của nó, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người trồng.

Nhờ có thành phần chứa các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng, và được nghiên cứu với tỉ lệ thích hợp cho từng loại đất nên phân bón NPK thực sự mang lại nhiều lợi ích cho sản xuất nông nghiệp nói chung và cây trồng nói riêng. Cụ thể, phân NPK bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng, kích thích cây sinh trưởng phát triển tốt, ra hoa nhiều, cho sai trái, đồng thời, tăng cường sức đề kháng, giúp cây chống chịu tốt với các điều kiện thời tiết bất lợi và thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, phân NPK còn giúp cải thiện độ phì nhiêu cho đất trồng.

Chính vì những tác dụng như vậy, mà phân NPK cũng thường được dùng để bón cho mướp trồng trong thùng xốp, giúp cho cây ra sai trái và thu hoạch được lâu hơn.

Cách bón NPK cho mướp giúp cây phát triển tốt, sai quả
Cách bón NPK cho mướp

Cách bón NPK cho mướp

Phân NPK được dùng cả cho bón lót và bón thúc để cung cấp dinh dưỡng cho cây mướp trước khi trồng và trong suốt quá trình cây sinh trưởng phát triển cho đến lúc cây bắt đầu ra hoa. Do đó, cách bón NPK cho mướp là dùng để bón lót và bón thúc.

Bón lót: Việc bón lót phân NPK cho mướp trồng trong thùng xốp được thực hiện song song với việc trộn đất cho cây. Với mỗi thùng xốp trồng mướp, ngoài việc bón lót phân hữu cơ như phân bò, phân gà, phân trùn quế, bạn cần thêm khoảng 2 – 3 thìa phân NPK, sau đó trộn đều cùng với đất, vôi, mùn dừa hay tro trấu để tăng dinh dưỡng cho đất, giúp cây con có đủ dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh.

Lá mướp có tác dụng gì
Cách bón NPK cho mướp

Bón thúc: Sau khi hạt nảy mầm, cây con bắt đầu phát triển, bạn chưa cần bón bổ sung phân NPK cho cây bởi vì lượng dinh dưỡng do bón lót phân NPK và phân hữu cơ vẫn đủ để cho cây phát triển tốt ở giai đoạn đầu.

Khi cây lớn được khoảng 20 ngày, bạn sử dụng phân NPK cho lần bón thúc đầu tiên. Bạn đong khoảng lưng chén uống nước phân NPK để bón cho cây mướp. Có 3 cách bón NPK cho mướp, đó là bón đất, bón bề mặt và bón lá. Trong 3 cách này, bạn nên sử dụng cách bón cho đất khi bón thúc cho cây mướp với phân NPK. Do bộ rễ của mướp phát triển mạnh bên dưới, nên khi bón, bạn đào lỗ sâu xuống đất, nên cách xa gốc cây, sau đó, bỏ lượng phân NPK cần bón xuống rồi lấp đất lại. Sau đó, tưới ẩm nhẹ lên bề mặt đất. Bạn cũng có thể pha lượng phân NPK cần dùng với 5 lít nước rồi tưới xa gốc cây mướp.

Do mướp được trồng trong thùng xốp nên số lần bón phân thường mau hơn khi trồng ở ngoài đất vườn, đất ruộng. Để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây phát triển, bạn nên bón thúc phân NPK sau mỗi lần bón thúc trước khoảng 10 – 15 ngày.

Tiếp tục bón phân NPK cho cây mướp đến khi cây bắt đầu ra hoa, lúc này bạn có thể tăng thêm một chút phân bón để tăng lượng phân kali, giúp cây ra hoa nhiều hơn.

Cách bón NPK cho mướp giúp cây phát triển tốt, sai quả
Cách bón NPK cho mướp

Khi mướp bắt đầu đậu trái, bạn nên dừng phân bón NPK, cũng như các phân hóa học khác, và dùng các loại phân hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Nếu tiếp tục dùng phân NPK, bạn sẽ không thể đảm bảo đủ thời gian cách ly phân hóa học khi thu hoạch, như vậy, lượng phân bón vẫn còn tồn dư trong quả mướp, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Trong cách bón NPK cho mướp, có một lưu ý nhỏ đó là khi quả được thu hoạch đồng loạt, trên giàn không còn trái, thì bạn có thể tiếp tục sử dụng phân NPK bón thúc để kích thích cây ra hoa nhiều cho đợt hoa tiếp theo. Còn nếu trên cây vẫn còn quả, NNO khuyến khích các bạn không nên dùng phân NPK vào thời điểm này để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe cho bạn và người tiêu dùng khác.

Cách bón NPK cho mướp giúp cây phát triển tốt, sai quả
Cách bón NPK cho mướp

Một số chú ý khi bón phân NPK cho cây mướp

Khi bón phân NPK cho cây mướp, các bạn cần chú ý một số điều dưới đây:

  • Bạn nên sử dụng phân bón NPK của những công ty có uy tín để đảm bảo chất lượng của phân bón, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường.
  • Bạn chỉ sử dụng phân bón NPK khi vẫn trong tình trạng bảo quản tốt.
  • Khi dùng phân NPK để bón thúc cho cây mướp, bạn không nên chỉ bón mỗi phân NPK, mà cần kết hợp với một số loại phân bón hữu cơ khác như phân trùn quế, phân gà, phân bò để cây mướp nhận được sự chăm bón tốt nhất và cho sai quả.
  • Bạn nên kết hợp xới đất, vun gốc cho cây mướp khi bón thúc phân NPK để tạo điều kiện cho bộ rễ luôn phát triển khỏe mạnh.
  • Khi sử dụng phân NPK để bón cho mướp, bạn nên sử dụng gang tay và đeo khẩu trang để bảo vệ an toàn cho sức khỏe.
Cách bón NPK cho mướp giúp cây phát triển tốt, sai quả
Cách bón NPK cho mướp

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về phân bón NPK và cách bón NPK cho mướp trồng trong thùng xốp. Nếu chăm bón phân NPK cho mướp như theo hướng dẫn trên, chắc chắn các bạn sẽ có một giàn mướp sai trĩu quả. Như vậy, các bạn sẽ được thỏa thích chế biến mướp thành những món yêu thích của mình rồi nhé!

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang