logo vui cười lên

Thời gian thu hoạch rau muống bao lâu


Rất nhiều bạn muốn trồng rau muống tại nhà thường hay thắc mắc về thời gian thu hoạch rau muống trong bao lâu. Thực tế thì dù là rau muống nước hay rau muống cạn đều có thời gian thu hoạch giống nhau. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện thời tiết, cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng trong đất mà thời gian thu hoạch có thể nhanh chậm khác nhau. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ đưa ra thời gian thu hoạch theo từng cách trồng khác nhau để các bạn tham khảo.


Thu hoạch khi rau muống đã dài
Cây rau muống

Thời gian thu hoạch rau muống khi trồng bằng cách giâm cành

Trồng rau muống bằng phương pháp giâm cành sẽ nhanh được thu hoạch nhất. Kể từ khi bắt đầu giâm cành rau muống xuống đất cho tới khi được thu hoạch vào khoảng 25 – 30 ngày. Kể cả khi các bạn trồng rau trên mặt nước thì thời gian thu hoạch cũng phải khoảng 25 – 30 ngày. Thời gian này được tính toán dựa trên cơ sở các bạn áp dụng đúng kỹ thuật trồng rau muống và điều kiện thời tiết thuận lợi.

Xem thêm: Cách trồng rau muống bằng thân

Giâm cành rau muống
Giâm cành rau muống

Thời gian thu hoạch rau muống khi trồng bằng hạt

Khi trồng rau muống bằng hạt, thời gian kể từ khi bắt đầu ngâm ủ hạt giống cho đến khi thu hoạch được rau muống để ăn là vào khoảng 40 – 50 ngày. Thời gian này được tính toán dựa trên cơ sở các bạn áp dụng đúng kỹ thuật trồng rau muống và điều kiện thời tiết thuận lợi. Sở dĩ thời gian thu hoạch chậm hơn từ 10 – 20 ngày so với phương pháp giâm cành vì thời gian nảy mầm của hạt và thời gian phát triển ban đầu của cây non là tương đối chậm.

Xem thêm: Cách trồng rau muống hạt

Cách gieo hạt rau muống
Gieo hạt rau muống

Thời gian thu hoạch rau muống mầm

Rau mầm là loại rau được đánh giá là có hàm lượng dinh dưỡng cao giúp cơ thể dễ dàng hấp thu dinh dưỡng hơn so với các loại rau xanh trưởng thành. Rau mầm không phải loại cây nào cũng trồng được vì có nhiều loại rau mầm có chứa độc tố không tốt cho sức khỏe. Trong số các loại rau được nghiên cứu là an toàn có thể trồng làm rau mầm có cây rau muống. Kể từ khi bắt đầu ngâm hạt rau muống đến khi thu hoạch được rau muống mầm chỉ khoảng 7 ngày mà thôi.

Xem thêm: Cách trồng rau muống mầm

Thu hoạch rau muống mầm
Thu hoạch rau muống mầm

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thu hoạch

Thời gian trồng rau muống như vừa nói trên áp dụng khi các bạn chăm sóc cây đúng kỹ thuật và điều kiện thời tiết thuận lợi. Chăm sóc cây đúng kỹ thuật tức là bạn phải đáp ứng tốt các yêu cầu về đất, nước, ánh sáng, nhiệt độ để cây phát triển tốt. Còn về điều kiện thời tiết thuận lợi có thể kể đến hai yếu tố chính là ánh nắng và nhiệt độ môi trường. Các yếu tố này ảnh hưởng tương đối đến thời gian thu hoạch, nếu chỉ một yếu tố không tốt sẽ dẫn đến thời gian thu hoạch kéo dài. Lấy ví dụ như điều kiện thời tiết không thuận lợi, trời nắng ít và nhiệt độ môi trường lạnh (dưới 20 độ C). Khi điều kiện như vậy, cây rau muống sẽ phát triển rất kém mặc dù có đủ nước tưới và đất giàu dinh dưỡng. Thời gian thu hoạch rau ở điều kiện này chắc chắn sẽ ngoài 50 ngày.

Công dụng của rau muống
Cây rau muống nước

Ngoài các vấn đề liên quan đến kỹ thuật trồng rau muống và thời tiết thì sâu bệnh cũng là một yếu tố ảnh hưởng tương đối nhiều đến thời gian thu hoạch. Khi gặp sâu bệnh nếu không khắc phục kịp thời rất có thể thời gian thu hoạch sẽ kéo dài khá lâu tới từ 60 – 70 ngày mới được thu hoạch. Nếu bạn khắc phục kịp thời thì thời gian thu hoạch có thể không bị ảnh hưởng nhưng chất lượng của rau chắc chắn sẽ bị giảm sút khá nhiều.

Sâu bệnh hại rau muống
Sâu bệnh hại rau muống

Như vậy, có thể tổng kết rằng thời gian thu hoạch rau muống nếu trồng bằng cành là khoảng 30 ngày, nếu trồng bằng hạt là 40 – 50 ngày và rau muống mầm thì chỉ cần 7 ngày. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng khiến thời gian thu hoạch rau kéo dài hơn bình thường đặc biệt là thời tiết và sâu bệnh. Để trồng rau muống cho hiệu quả cao, thời gian thu hoạch ngắn, các bạn nên trồng khi thời tiết thuận lợi vào mùa hè hoặc mùa thu, không nên trồng rau muống vào các vụ đông cây sẽ tương đối kém phát triển.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang