logo vui cười lên

Cách chăm sóc su su lấy ngọn, bỏ quả sẽ cho năng suất cao


Trồng su su lấy quả thì đã có rất nhiều hướng dẫn từ việc tỉa lá, cắt ngọn, bón phân, phòng trừ sâu bệnh … Tuy nhiên, nếu trồng su su lấy ngọn thì thấy có khá ít hướng dẫn. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc su su lấy ngọn cho năng suất cao để cho những bạn nào muốn trồng su su lấy ngọn tham khảo.


Cây su su bị vàng lá, xoăn ngọn
Cây su su

Cách chăm sóc su su lấy ngọn

Khi trồng su su, nếu các bạn định hướng trồng su su theo dạng lấy ngọn thì bạn cần có cách trồng khác với su su lấy quả. Điểm khác biệt nằm ở cách chăm sóc su su đó là chúng ta sẽ tập trung để cây phát triển thân lá chứ không phát triển tập trung cho quả. Phần này NNO sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc su su lấy ngọn cho những bạn nào muốn trồng su su trên sân thượng trong thùng xốp. Cách làm như sau:

Làm đất và chuẩn bị thùng xốp: các bạn thực hiện giống như cách trồng su su lấy quả, thùng xốp cần có lỗ thoát nước, đất cần được phơi khô để đảm bảo không còn mầm bệnh sau đó trộn đất với phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ để đảm bảo đất tơi xốp, có đầy đủ dinh dưỡng cho cây (tỉ lệ 4 phần đất 1 phần phân).

Cách trồng rau đay trong thùng xốp
Chuẩn bị thùng xốp trồng su su

Trồng su su: các bạn trồng su su từ quả giống như bình thường. Khi trồng bạn hãy trồng cho mầm su su hướng lên, không trông sâu mà chỉ trồng một nửa quả dưới đất một nửa quả hở bên trên.

Trồng su su
Cách chăm sóc su su lấy ngọn

Làm giàn: nếu bạn có giàn rồi thì tận dụng giàn đó cho su su leo. Nếu chưa có giàn bạn nên làm giàn cho su su. Cách làm giàn su su cũng rất đơn giản, có thể dùng tre nứa hoặc dây nilon căng giàn cũng được.

Quả su su
GIàn su su làm bằng dây thép

Tưới nước: cũng giống như chăm sóc su su lấy quả, bạn cần tưới nước đầy đủ để su su phát triển tốt. Nên tưới nước ngày 2 lần vào sáng và chiều. Nếu trời mưa, đất còn ẩm thì không cần tưới thêm.

Tỉa lá: khi su su lên giàn các bạn hãy ngắt bớt lá ở phần gốc để cây thoáng gốc không bị nấm bệnh. Do chúng ta trồng su su lấy ngọn nên khi cây lên giàn và ra nhiều nhánh các bạn cũng nên tỉa bớt lá trên giàn để cây tập trung phát triển ra nhánh mới.

Cây su su
Cách chăm sóc su su lấy ngọn

Ngắt quả: khi trồng su su lấy ngọn các bạn không nên để cây ra quả. Khi cây ra hoa các bạn nên ngắt hoa đi hoặc chỉ để lại ít quả để ăn và để giống cho vụ sau. Nếu bạn để cây ra nhiều quả thì cây sẽ tập trung nuôi quả chứ không phát triển thân ngọn nhiều.

Bón phân: cây su su lấy ngọn cần nhiều dinh dưỡng để phát triển thân lá nên các bạn cần bón phân cho cây đều đặn. Khoảng 2 tuần các bạn nên bón phân cho cây một lần, nên bón các loại phân chuồng, phân hữu cơ là tốt nhất. Hạn chế bón phân NPK vì phân NPK giúp thân lá phát triển nhanh nhưng cần thời gian cách ly dài khoảng 15 ngày. Mà ngọn su su khoảng 7 – 10 ngày là có thể thu hoạch được một lần nên bón phân hữu cơ là tốt nhất.

Cách bón phân trùn quế hiệu quả
Cách chăm sóc su su lấy ngọn

Thu hoạch: ngọn su su sẽ mọc ra ở các nách lá, khoảng 7 – 10 ngày các bạn lại có thể thu hoạch được một lần. Khi thu hoạch các bạn chỉ nên cắt ngọn với độ dài vừa đủ ăn là được, không cần phải cắt sát vào thân.

Phòng trừ sâu bệnh: cây su su cũng bị sâu bệnh tấn công như nấm, bọ phấn trắng, rệp làm xoăn lá, vàng lá, xoăn ngọn. Thường bệnh xuất hiện chủ yếu vào thời điểm cây còn nhỏ khiến cây không phát triển được. Để phòng bệnh các bạn nên vệ sinh sạch sẽ khu vực trồng cây, đảm bảo khu vực gốc cây luôn thoáng, không tưới quá nhiều nước sẽ khiến nấm bệnh phát triển. Nếu thấy cây xuất hiện các côn trùng chích hút thì nên phun thuốc ngay, bạn có thể dùng các chế phẩm sinh học hoặc thuốc bảo vệ thực vật để ngăn ngừa ngay khi cây mới chớm bị bệnh.

Cây su su bị vàng lá, xoăn ngọn
Cách chăm sóc su su lấy ngọn

Một vài lưu ý

Khi trồng su su lấy ngọn, các bạn chỉ cần lưu ý về vấn đề ngắt quả su su thì cây sẽ cho nhiều ngọn. Khi cây ra ít quả hoặc không có quả thì sẽ phát triển ngọn nhiều hơn cho năng suất cao hơn. Nếu bạn vừa muốn trồng su su lấy quả vừa muốn trồng su su lấy ngọn thì các bạn phải chấp nhận năng suất không được cao.

Khi gặp vấn đề sâu bệnh, các bạn có thể dùng các chế phẩm sinh học để xử lý. Khi dùng chế phẩm sinh học sẽ an toàn cho môi trường cũng như chất lượng của ngọn su su khi thu hoạch nhưng hiệu quả thường không cao và mất nhiều thời gian hơn để xử lý sâu bệnh. Ngược lại, dùng thuốc bảo vệ thực vật sẽ cho hiệu quả nhanh hơn nhưng các bạn cần đợi đủ thời gian cách ly (khoảng 15 ngày) mới được thu hoạch để đảm bảo không còn tồn dư thuốc trên cây. Nếu bạn trồng ít trên sân thượng thì tốt nhất nên dùng các chế phẩm sinh học hoặc dùng nước rửa bát pha loãng để phun cho cây giúp xử lý rệp hay các côn trùng chích hút là tốt nhất.

Cây su su bị xoăn ngọn
Cây su su bị xoăn ngọn

Với hướng dẫn cách chăm sóc su su lấy ngọn vừa nêu trên, chúc các bạn thành công với mô hình trồng su su trên sân thượng. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment để được NNO giải đáp sớm hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang