logo vui cười lên

Mùa đông trồng rau gì? Mùa đông trồng cây leo gì trên sân thượng


Mùa nào rau nấy là câu cửa miệng của khá nhiều người. Tuy nhiên, lại có không ít bạn thắc mắc mùa đông trồng rau gì hay mùa đông trồng cây leo gì trên sân thượng. Nếu bạn đang bối rồi chưa biết đáp án thì một vài gợi ý sau đây sẽ giúp các bạn biết nên trồng loại rau gì vào thời điểm mùa đông ở miền bắc.


Cây cải bẹ xanh
Mùa đông trồng rau gì

Mùa đông trồng rau gì trên sân thượng

1. Các loại rau cải

Mùa đông ở miền bắc chính là mùa của các loại rau cải. Mùa này trồng rau cải sẽ cho năng suất cao, ít sâu bệnh. Có rất nhiều loại rau cải các bạn có thể tham khảo để trồng như rau cải thảo, rau cải cúc, rau cải ngọt, cải canh, cải mào gà, cải xoăn, cải chíp, rau cải bẹ, rau cải tỉa, cải ngồng… Lời khuyên cho các bạn là nên trồng cải tỉa, cải bẹ nếu muốn thu hoạch nhiều (cắt lá ăn cây lại ra lá mới, tuần thu hoạch được 2 lần). Nếu bạn muốn trồng cải cúc thu hoạch được nhiều thì nên trồng loại cây lá nhỏ, khi cây cao thì cắt bớt lại gốc cây sẽ ra đợt mới. Cải thảo có lẽ cũng thu hoạch được nhiều lần như cải tỉa nhưng do mình đang trồng nên chưa biết năng suất ra sao.

Xem thêm: Các loại rau cải phổ biến hiện nay

Rau cải cúc (Rau tần ô)
Mùa đông trồng rau gì? Mùa đông trồng cây leo gì

2. Rau chân vịt (cải bina, cải bó xôi)

Mùa lạnh cũng là mùa của rau chân vịt. Nếu bạn nào là tín đồ của rau chân vịt thì hãy trồng ngay và luôn khi vào mùa. Rau chân vịt cũng rất dễ trồng, nếu trồng được ở vị trí có nắng cây sẽ phát tiển tốt, lá to. Nếu bạn trồng ở vị trí ít nắng cây vẫn lên được nhưng lá sẽ hơi nhỏ một chút. Khi cây lớn bạn cũng tỉa lá ăn dần như các loại cải khác.

Cải bó xôi
Mùa đông trồng rau gì? Mùa đông trồng cây leo gì

3. Các loại rau sống, hành

Bên cạnh rau xanh thì rau sống cũng là những loại cây ưa lạnh ví dụ như rau xà lách, rau húng, mùi tàu và không thể thiếu cây hành lá. Bạn có thể lựa chọn một trong số các loại rau sống và hành để trồng trong mùa lạnh này cây sẽ phát triển rất tốt. Lời khuyên từ NNO đó là bạn nên trồng xà lách và hành là tốt nhất. Xà lách bạn có thể tỉa lá làm rau gém ăn liên tục được. Còn hành thì khoảng 1 tuần bạn có thể cắt lá một lần, sau 1 tuần lá mới lên sẽ lại có thể thu hoạch được.

Xem thêm: Cách trồng hành thủy canh

Cây hành hoa (hành lá)
Mùa đông trồng rau gì? Mùa đông trồng cây leo gì

4. Cà chua

Cà chua cũng là cây sống ưa thời tiết lạnh, mùa đông các bạn trồng cà chua sẽ rất hợp thời tiết. Đặc biệt, bạn có thể trồng vài chậu cà chua sau đó để quả chín tự nhiên trên cây để trưng tết vừa đẹp lại độc đáo luôn. Một năm nhà mình có chậu cà chua trái chín mọng vào đúng dịp tết nên để làm cây cảnh, ai vào cũng phải hỏi một câu >_<

Xem thêm: Cách trồng cà chua trong thùng xốp

Cà chua
Mùa đông trồng rau gì

Mùa đông trồng cây leo gì trên sân thượng

1. Đậu cove

Đậu cove hay còn gọi là đậu xanh, đậu bở là loại đậu ưa trời lạnh. Mùa đông các bạn có thể trồng đậu cove cho leo giàn hoặc trồng giống đậu lùn. Chỉ cần bạn chăm sóc tốt và bón phân đầy đủ thì cây sẽ cho quả với thời gian khá dài. Bạn có thể tham khảo thông tin về cách trồng đậu cove trong tag Cây đậu cove để hiểu hơn về loại cây này.

Xem thêm: Cách trồng đậu cove trong thùng xốp

Cây đậu cove
Mùa đông trồng rau gì? Mùa đông trồng cây leo gì

2. Đậu đũa

Đậu đũa cũng là loại đậu cùng họ với đậu cove. Nếu bạn nào không thích đậu cove thì có thể trồng đậu đũa trong mùa đông này. Đậu đũa cũng phát triển khá nhanh, cho quả đều đặn và đương nhiên thời gian cho quả cũng dài không kém gì so với đậu cove.

Xem thêm: Cách trồng đậu đũa tại nhà

Mùa đông trồng rau gì? Mùa đông trồng cây leo gì
Mùa đông trồng rau gì? Mùa đông trồng cây leo gì

3. Cây bầu

Vụ thu đông là vụ trồng bầu rất tốt. Cây bầu cũng có thể trồng trên sân thượng, nếu chăm sóc tốt sẽ cho trái rất sai. Cây bầu là cây leo giàn và quả khá nặng nên bạn cần làm giàn bầu chắc chắn một chút. Nên dùng dây thép để làm giàn sẽ chịu được sức nặng của quả bầu và có thể dùng vài năm cũng không sợ bị hỏng. Về các trồng bầu thì cũng không cần phải nói nhiều vì cây bầu rất dễ trồng, có điều là trồng trong thùng xốp thì bạn cần phải bón phân thường xuyên để cây có đủ dinh dưỡng khi ra quả.

Xem thêm: Cách trồng bầu trong thùng xốp

Cách ngắt ngọn bầu & tỉa lá
Mùa đông trồng rau gì? Mùa đông trồng cây leo gì

4. Cây lặc lè (lặc lày)

Cây lặc lè hay nhiều nơi còn gọi là lặc lày, mướp nhật cũng là một cây có thể trồng được vào mùa đông. Lặc lè cũng như cây bầu là cây dây leo nên cần leo giàn mới phát triển tốt. Tuy nhiên, lặc lè cho quả không nặng như bầu nên các bạn có thể dùng lưới hoặc dây nilon làm giàn cho lặc lè cũng không sao.

Xem thêm: Cách trồng lặc lè trong thùng xốp

Cây lặc lè
Mùa đông trồng rau gì? Mùa đông trồng cây leo gì

5. Su su

Một loại cây leo giàn cũng được trồng rất phổ biến vào mùa lạnh đó là su su. Cây su su cũng có thể trồng trong thùng xốp trên sân thượng. Giàn su su không quá nặng nên bạn cũng có thể dùng dây nilon để căng giàn cho su su leo. Khi trồng su su trong thùng xốp, cứ 2 tuần các bạn bón phân cho cây 1 lần thì cây sẽ phát triển tốt, cho trái rất nhiều.

Cây su su
Mùa đông trồng rau gì? Mùa đông trồng cây leo gì

Ngoài các loại cây vừa kể trên, cũng có một số loại cây khác trồng được vào mùa đông như su hào, bắp cải, củ cải. Tuy nhiên, những loại cây này trồng chiếm nhiều diện tích và sau khi thu hoạch thì phải trồng vụ mới nên ít người chọn trồng trong thùng xốp. Những loại cây leo và rau vừa kể trên có thời gian thu hoạch dài hoặc đều là cây ngắn ngày nên được nhiều chị em chọn trồng vào mùa đông.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang