logo vui cười lên

Cách gieo hạt mướp, cách ươm hạt mướp như thế nào


Nhắc tới cây mướp là nhắc tới một cây rất phổ biến trong họ nhà bầu bí. Đây là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng ở nước ta, có thể chế biến thành nhiều món ngon và bổ dưỡng như canh mướp nấu tôm hay mướp xào thịt. Việc trồng mướp không hề khó khăn chút nào nếu bạn nắm được các đặc tính của cây. Trong bài viết này, NNO sẽ chia sẻ với các bạn cách gieo hạt mướp, đây là một trong những khâu quan trọng trong việc trồng mướp. Nếu bạn biết cách gieo hạt mướp đúng cách thì tỉ lệ nảy mầm sẽ rất cao và cây con sẽ phát triển tốt.


Cây mướp
Cách gieo hạt mướp, cách ươm hạt mướp

Thời vụ gieo hạt mướp

Để gieo hạt mướp hương với tỉ lệ nảy mầm cao, thì bạn không được bỏ qua yếu tố thời vụ, bởi vì nếu gieo hạt không đúng thời vụ, thì hạt nảy mầm kém, và sau này cây sẽ sinh trưởng phát triển kém, dẫn đến năng suất và chất lượng quả giảm. Thời vụ trồng mướp ở nước ta có sự khác biệt giữa hai miền Nam Bắc. Đối với miền Bắc, thời vụ chính để trồng mướp hương là từ tháng 2 cho tới tháng 6, còn ở miền Nam có hai vụ gieo trồng mướp chính là vụ xuân hè và vụ đông xuân.

Lá mướp có tác dụng gì
Cách gieo hạt mướp, cách ươm hạt mướp

Cách gieo hạt mướp (cách ươm hạt mướp)

1. Chọn hạt giống

Chọn hạt giống là khâu chuẩn bị quan trọng trong cách gieo hạt mướp quyết định tỉ lệ nở và chất lượng của cây. Bạn nên mua hạt mướp được bán bởi các cửa hàng, công ty sản xuất hạt giống có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, và thời gian sử dụng còn dài.

Sau khi mua hạt giống, bạn loại bỏ những hạt sâu lép nếu có, chỉ chọn những hạt mướp chắc mẩy. Nếu bạn không sàng lọc hạt giống trước khi gieo, thì sau này tỉ lệ nảy mầm sẽ thấp, và những cây mọc từ các hạt mướp kém chất lượng sẽ chậm phát triển hơn.

Hạt mướp
Cách gieo hạt mướp, cách ươm hạt mướp

2. Chuẩn bị đất gieo hạt

Về cách ươm hạt mướp, người ta có thể ươm hạt trong các bầu cây để lấy cây con mang trồng chỗ khác hoặc gieo trực tiếp hạt mướp lên phần đất mình cần trồng. Với mỗi trường hợp gieo hạt sẽ cần chú ý về chuẩn bị về đất khác nhau.

Chuẩn bị đất làm bầu cây con: Nếu bạn ươm hạt mướp trong bầu trước khi đem trồng trên đất trồng thì cần chuẩn bị đất có độ tơi xốp và thoát nước tốt. Bạn có thể mua một số loại đất trồng cây trộn sẵn tại các cửa hàng cây giống hoặc tự trộn đất với hỗn hợp đất thịt – mùn dừa – phân trùn quế theo tỉ lệ 5 – 3 – 2.

Chuẩn bị đất trồng cây mướp: Việc chuẩn bị đất để gieo hạt trực tiếp trên đất trồng khác với chuẩn bị đất để làm bầu cây con bởi khi gieo hạt mướp vào bầu cây, nó chỉ sống trong thời gian ngắn, chỉ vài ngày, nhưng khi gieo hạt trực tiếp trên đất trồng, cây mướp sẽ vẫn sống ngay trên đất đó tới khi cây lụi tàn nên đất trồng cần chuẩn bị kĩ lưỡng hơn, giàu dinh dưỡng hơn. Do cây yêu cầu đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt thì bạn cần chuẩn bị trộn đất theo tỉ lệ 5 phần đất thịt – 3 phần giá thể tạo xốp – 2 phần phân hữu cơ. Phần đất thịt cần được phơi nắng vài ngày để cho đất có thời gian nghỉ ngơi, và loại trừ các mầm bệnh có trong đất. Các giá thể tạo xốp có thể là mùn dừa, tro trấu, hay xỉ than. Phân hữu cơ dùng để tăng dinh dưỡng cho đất gồm có trùn quế, phân gà, phân bò, phân dê đã qua xử lý hay một số loại phân hữu cơ khác. Sau khi trộn đều các thành phần này với nhau, bạn thêm một ít vôi bột rồi trộn đều.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách gieo hạt mướp, cách ươm hạt mướp

3. Xử lý hạt mướp hương trước khi gieo

Trước khi gieo hạt, bạn cần xử lý hạt mướp bằng cách ngâm hạt vào trong nước ấm pha theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh trong vòng 4 – 6 tiếng. Sau khi ngâm hạt xong thì vớt hạt ra, rửa sạch rồi ủ vào khăn ẩm cho đến khi hạt nứt nanh thì mang ra gieo. Thêm một mẹo cho bạn khi ươm hạt mướp hương, đó là sau khi ngâm xong hạt mướp, bạn phải bẻ một chút đầu hạt ra, bẻ phần đầu nhọn của hạt mướp để giúp cho mầm mới chồi lên nhanh hơn.

Việc xử lý hạt mướp trước khi gieo việc làm rất cần thiết bởi vì khi xử lý hạt giống, bạn không chỉ tạo điều kiện để hạt mướp nảy mầm nhanh hơn, loại bỏ được các hạt kém chất lượng, giúp cho tỉ lệ nảy mầm cao hơn, đồng thời nó còn giúp loại trừ các mầm mống sâu bệnh gây hại bám bên ngoài vỏ hạt.

Cách ươm hạt mướp
Cách gieo hạt mướp, cách ươm hạt mướp

4. Gieo hạt mướp

Cách gieo hạt mướp trong bầu cây: Nếu ươm hạt mướp trong bầu cây thì bạn nên gieo từ 2 – 3 hạt trong một bầu, sau đó phủ lên trên hạt một lớp đất dày khoảng 1 cm rồi tưới ẩm nhẹ nhàng.

Cách gieo hạt mướp trực tiếp trên đất vườn hoặc thùng xốp: Khi gieo hạt mướp trực tiếp trên ruộng vườn hoặc thùng xốp thì bạn phải căn cứ vào kích thước chỗ trồng để gieo hạt cho phù hợp. Nếu trồng trong thùng xốp, bạn nên gieo từ 2 – 3 hạt trong một thùng to để đề phòng trường hợp có hạt bị hỏng. Sau này khi hạt nảy mầm, cây phát triển, bạn chỉ nên giữ từ 1 – 2 cây trong một chậu do mướp sinh trưởng phát triển rất mạnh, nếu trồng nhiều cây trong một thùng xốp thì sẽ không đủ đất và dinh dưỡng cho các bộ rễ phát triển.

Sau khi gieo hạt, bạn cũng cần rắc lên hạt một lớp đất phủ dày 1 cm để giữ ẩm tốt cho hạt nảy mầm, rồi dùng vòi hoa sen tưới ẩm nhẹ đều trên mặt đất.

Cách gieo hạt mướp
Cách gieo hạt mướp, cách ươm hạt mướp

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết về cách gieo hạt mướp (cách ươm hạt mướp). Qua đó, NNO chắc chắn rằng các bạn có thể tự gieo thành công những cây mướp khỏe mạnh để có một giàn mướp sai trĩu quả. Nếu bạn còn thắc mắc về cách gieo hạt mướp, hãy để lại comment để NNO giúp bạn giải đáp nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang