logo vui cười lên

Cách cắt tỉa cây kim ngân để cây ra lá mới đẹp


Cây kim ngân là cây cảnh trồng trong nhà được rất nhiều người yêu thích. Loại cây này còn là cây phong thủy mang lại tài lộc cho gia chủ. Khi trồng cây kim ngân trong nhà, các bạn có thể chọn các kiểu cây như loại cây 1 thân (chân voi), cây tam tài (3 thân thắt bím), cây ngũ phúc (5 thân thắt bím). Tuy nhiên, sau một thời gian làm cảnh cây kim ngân thường sẽ bị xấu đi do lá phát triển dài ra, cành lá sum suê không còn đẹp nữa. Lúc này các bạn có thể cắt tỉa cây để cây đẹp hơn. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn cách cắt tỉa cây kim ngân để cây ra lá mới đẹp một cách đơn giản nhất.


Cách cắt tỉa cây kim ngân
Cách cắt tỉa cây kim ngân

Cách cắt tỉa cây kim ngân để cây ra lá mới đẹp

Để cắt tỉa cây kim ngân thì còn tùy vào mục đích khi các bạn cắt tỉa. Thường có 3 trường hợp các bạn nên cắt tỉa đó là khi cây có lá già, lá vàng, cây quá sum suê và khi giâm cành cây kim ngân. Chúng ta sẽ đi vào từng trường hợp cụ thể để biết nên cắt tỉa cây kim ngân như thế nào cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Cắt tỉa cây kim ngân khi cây có lá vàng

Khi cây có nhiều lá già thì lá này sẽ dần chuyển sang màu vàng và héo dần đi. Lúc này các bạn cần phải cắt tỉa để cây đẹp hơn và tốt hơn cho phong thủy vì cây kim ngân bị vàng lá cũng không tốt trong phong thủy. Để cắt tỉa các lá bị vàng các bạn chỉ cần dùng kéo sắc hoặc kéo chuyên dùng để cắt tỉa cây cắt hết các lá già đi là được.

Nếu cây kim ngân bị vàng lá nhưng không phải là do lá quá già thì khả năng cây đã gặp vấn đề. Các bạn hãy cắt hết các cành lá bị vàng sau đó tìm nguyên nhân cụ thể để có hướng khắc phục kịp thời. Phần này NNO đã nêu trong bài viết Cây kim ngân bị vàng lá, các bạn hãy xem lại để biết cụ thể nguyên nhân và cách chữa.

[Video] Cách cắt tỉa cây kim ngân

Cắt tỉa cây kim ngân khi cây quá sum suê

Cây kim ngân sau một thời gian trồng làm cảnh bạn sẽ thấy lá cây phát triển to hơn, cành lá dài hơn sum suê hơn và bạn sẽ thấy cây không còn đẹp như ban đầu nữa. Bạn có thể cắt tỉa để cây hồi phục lại vẻ đẹp như ban đầu khá đơn giản. Bạn có thể cắt hết toàn bộ cành lá nhưng không cắt sát thân mà để lại cành khoảng 1cm. Khi bạn cắt như vậy, mầm mới sẽ đâm lên từ những cành bạn đã cắt nhanh hơn, mầm mập hơn. Sau khoảng 1 tháng bạn sẽ thấy cây kim ngân trồng trong nhà lại đẹp như mới.

Cắt tỉa cây kim ngân khi giâm cành cây kim ngân

Một trường hợp khác bạn cũng cần phải cắt tỉa cây kim ngân đó là khi bạn muốn nhân giống cây kim ngân bằng cành. Cành kim ngân các bạn chọn để nhân giống nên chọn cành càng già thì càng tốt và cành này cũng cần cắt tỉa. Nếu cành có mầm mới thì các bạn cắt gần hết lá xung quanh chỉ để lại mầm để mầm đó phát triển, nếu cành kim ngân không có mầm thì bạn cắt hết lá trên cành đi sau đó mới mang cành đi trồng xuống đất.

Cách cắt tỉa cây kim ngân
Cách cắt tỉa cây kim ngân

Lưu ý khi cắt tỉa cành kim ngân

  • Sử dụng kéo, dao sắc hoặc đồ chuyên dụng cắt tỉa cây để cắt cành kim ngân. Cố gắng cắt dứt khoát để vết cắt mịn cây sẽ nhanh liền sẹo hơn không bị hư thối ở vị trí cắt.
  • Sau khi cắt tỉa cây vẫn chăm sóc cây kim ngân như bình thường.
  • Đặt cây sau khi cắt tỉa ở vị trí có bóng nắng hoặc có nắng chiếu vào buổi sáng sớm.
  • Nếu cây có phần bị hư thối thì nên dùng kéo cắt phần đó đi để phần hư thối không lan sang các vùng khác.

Với một vài lưu ý về cách cắt tỉa cây kim ngân trên, các bạn chỉ cần lưu ý cắt hết cành lá của cây kim ngân để cách thân 1cm là được. Sau khi cắt tỉa không cho cây ra vị trí nắng mà đặt nơi mát mẻ thoáng khí chăm sóc cây như bình thường để cây ra lá mới.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang