logo vui cười lên

Hoa lan ý chuyển màu xanh là bị sao? Giải đáp từ NNO


Cây lan ý hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cây bạch môn, cây lan như ý, cây ý lan, … là cây cảnh trồng khác nhiều ở nước ta. Loại cây này có đặc điểm là hoa rất bền, từ khi hoa nở cho đến khi hoa tàn vào khoảng 1 tháng. Không chỉ vậy, hoa lan ý cũng nở liên tục nên đôi khi bạn sẽ cảm thấy cây lan ý lúc nào cũng có hoa. Khi trồng cây lan ý, nhiều bạn thắc mắc về vấn đề hoa lan ý chuyển màu xanh là bị sao. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn giải đạp cụ thể hơn về vấn đề này trên cây lan ý.


Hoa lan ý chuyển màu xanh
Hoa lan ý chuyển màu xanh là bị sao

Đặc điểm của hoa lan ý

Trước khi đi vào vấn đề hoa lan ý chuyển màu xanh, các bạn hãy xem qua đặc điểm của hoa lan ý nhé. Hoa của cây lan ý có cuống dài mọc ra từ củ của cây. Khi chưa nở hoa sẽ có một mo hoa hay còn gọi là áo lá bọc ở bên ngoài. Lớp mo hoa này có màu trắng và khi hoa nở thì lớp mo hoa sẽ mở để lộ hoa của cây hình trụ dài với những gai bên trên, đây mới chính là hoa của cây. Lớp mo hoa kho mở ra sẽ tọ thành hình bầu dục lõm nhìn giống như mộ cánh buồm. Vì đặc điểm này nên cây lan ý còn được gọi là cây buồm trắng.

Cây lan ý
Hoa lan ý thông thường sẽ có màu trắng

Hoa lan ý có màu trắng và khá bền. Thông thường từ khi hoa nở cho đến khi hoa tàn vào khoảng 1 tháng. Khi hoa có dấu hiệu tàn các bạn nên cắt hoa để đảm bảo thẩm mỹ cho cây và để cây ra hoa mới. Trong quá trình từ khi hoa nở cho đến khi hoa tàn, có những trường hợp hoa bị chuyển sang màu xanh lá. Trường hợp này thường cũng có nguyên nhân chứ không phải tự nhiên hoa bị như vậy.

Hoa buồm trắng chuyển màu xanh
Hoa buồm trắng chuyển màu xanh

Hoa lan ý chuyển màu xanh là bị sao

Hoa bạch môn chuyển màu xanh lá có hai trường hợp đó là khi hoa mới nở đã có màu xanh và trường hợp khác là hoa nở được một thời gian mới chuyển sang màu xanh. Nguyên nhân của tình trạng này cũng không có gì đặc biệt:

  • Trường hợp hoa lan ý chuyển sang màu xanh khi mới nở thường do các bạn bón phân cho cây quá nhiều nên cây bị ảnh hưởng khiến hoa không phải màu trắng mà có màu xanh lá. Trường hợp này các bạn nên lưu ý giảm lượng phân bón cho cây đi là được.
  • Trường hợp hoa chuyển sang màu xanh sau khi nở một thời gian thường do hoa đã già và sắp tàn nên chuyển màu xanh. Lúc này hoa không còn đẹp nữa và bạn nên cắt những hoa đó đi là tốt nhất.
Hoa bạch môn chuyển màu xanh
Hoa lan ý chuyển màu xanh là bị sao

Như vậy, có thể thấy rằng hoa cây buồm trắng chuyển màu xanh thường do hai nguyên nhân là do bón phân quá nhiều và do hoa đã già nên chuyển màu xanh. Thường thì trường hợp hoa già nên chuyển màu xanh phổ biến hơn. Khi gặp trường hợp này các bạn không cần lo lắng mà hãy cắt những hoa đó đi là được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang