logo vui cười lên

Cách chăm sóc cây cau tiểu trâm đúng cách, lưu ý khi tưới nước


Trong các bài viết trước, Nông nghiệp Online (NNO) cũng đã đưa ra cho các bạn những gợi ý về cách chăm sóc cây cau tiểu trâm. Tuy nhiên, có một số bạn thắc mắc tại sao đã làm theo như vậy mà cây vẫn không được xanh tốt mà cứ chết dần sau một thời gian trồng. Nguyên nhân đơn giản là do các bạn làm chưa đúng và chưa đánh giá được tầm quan trọng của các yếu tố ngoại cảnh đến cây. Trong bài viết này, NNO sẽ hướng dẫn cách chăm sóc cây cau tiểu trâm đúng cách để các bạn không còn lăn tăn về vấn đề tại sao cây lại chết dần hay tại sao cây không xanh tốt.


Cây cau tiểu trâm
Cây cau tiểu trâm

Cách chăm sóc cây cau tiểu trâm trồng trong chậu đất

Để chăm sóc cau tiểu trâm trồng trong chậu đất hoặc trồng trực tiếp xuống đất thì bạn chỉ cần lưu ý một vài điểm sau khi chăm sóc cây là đủ:

 • Đất trồng cây: đất phải thoát nước tốt. Cau tiểu trâm chịu hạn tốt nhưng nếu bị úng nước cây sẽ chết rất nhanh.
 • Phân bón: bón phân định kỳ hàng tháng cho cây (1 tháng bón phân 1 lần). Có thể dùng phân NPK, phân trùn quế, phân hữu cơ, phân vi sinh, …
 • Tưới nước: tưới nước cho cây 2 lần/ tuần. Nếu thời tiết có độ ẩm cao thì 1 tuần chỉ tưới nước cho cây 1 lần.
 • Ánh sáng: cây cau tiểu trâm là cây ưa bóng nên tránh những vị trí có nắng gắt chiếu trực tiếp. Nếu bạn đặt cây trong nhà, hãy lưu ý vị trí đặt cây có ánh nắng buổi sáng chiếu xiên vào cây là tốt nhất.
 • Nhiệt độ: cây phát triển tốt ở môi trường nhiệt độ ấm áp từ 17 – 25 độ C. Nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng cây sẽ phát triển kém hơn.
 • Không khí: cây cau tiểu trâm nên đặt ở vị trí có không khí lưu thông sẽ giúp cây phát triển tốt. Nếu bạn đặt cây trong phòng kín cây ban đầu sẽ phát triển kém và sau đó cây chết dần không rõ lý do. Nếu bạn trồng cau tiểu trâm trong nhà, hãy mang cây ra ngoài trời 1 – 2 lần mỗi tuần để cây hồi phục lại khả năng quang hợp và phát triển tốt hơn.

Với một vài điểm lưu ý trên, các bạn chỉ cần làm đúng, làm đủ thì cây cau tiểu trâm của bạn sẽ luôn xanh tốt quanh năm. Nếu bạn bỏ qua một vài điểm không quan trọng cho lắm thì không sao nhưng nếu là những điểm lưu ý quan trọng thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe của cây.

Cây cau tiểu trâm
Cây cau tiểu trâm

Cách chăm sóc cây cau tiểu trâm trồng thủy sinh

Cau tiểu trâm trồng thủy sinh không như trồng trong đất. Khi trồng thủy sinh các bạn không cần tưới nước, không cần phải kiểm tra đất trồng mà chỉ cần thay nước thủy sinh cho cây mỗi tuần 1 lần là được. Khi thay nước trong bình thủy sinh, các bạn chú ý không đổ nước ngập quá 1/2 rễ cây để tránh cây bị ngộp và cắt các rễ cây bị thối để rễ đó không lan sang các vùng khác.

Thay vì bón phân cho cây thì mỗi khi thay nước cho cây các bạn hãy cho các loại phân tan chậm hoặc dung dịch thủy sinh vào trong nước. Ngoài ra, các yếu tố về ánh sáng, nhiệt độ, không khí thì cách chăm sóc giống như vừa nêu ở trên.

Cách chăm sóc cây cau tiểu trâm đúng cách, lưu ý khi tưới nước
Cách chăm sóc cây cau tiểu trâm đúng cách

Điểm lại những lưu ý quan trọng

 • Đất trồng phải thoát nước tốt.
 • Tưới nước đúng cách để tránh cây bị úng. Khi tưới nước, đổ nước từ từ xung quanh gốc cây cho đến khi thấy nước chảy ra ở đáy chậu tức là đất đã ngấm đủ nước.
 • Đặt cây ở nơi có bóng mát, tránh những nơi có nắng gắt chiếu trực tiếp.
 • Đặt cây ở nơi có không khí lưu thông nhưng tránh nơi có gió mạnh.
 • Mang cây ra ngoài trời phơi nắng một đến hai lần mỗi tuần vào buổi sáng.
 • Đối với cây cau tiểu trâm thủy sinh, thay nước 1 tuần 1 lần. Đổ nước vào bình không được ngập rễ và bổ sung phân bón vào trong nước để cây hấp thụ.
Cây cau tiểu trâm
Cây cau tiểu trâm

Với cách chăm sóc cây cau tiểu trâm vừa kể trên, các bạn chỉ cần chú ý làm đúng, làm đủ các lưu ý thì cây cau tiểu trâm của bạn sẽ đảm bảo xanh tốt quanh năm. Thậm chí, nếu bạn chăm sóc tốt đôi khi cây còn có thể ra hoa nữa. Khi cây ra hoa tức là bạn rất may mắn vì trong phong thủy thì cau tiểu trâm ra hoa mang may mắn và tài lộc vào nhà.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang