logo vui cười lên

Tác hại của rau chân vịt, bổ dưỡng không phải là tất cả


Rau chân vịt là loại rau được nhiều người gọi là thần dược vì thành phần dinh dưỡng bên trong của nó rất cao. Nếu so sánh với các loại rau thông thường thì thành phần dinh dưỡng trong rau chân vịt cao gấp đôi thậm chí gấp ba. Dù vậy, bổ dưỡng cũng không phải là tất cả vì nếu các bạn lạm dụng ăn quá nhiều rau chân vịt thì sẽ gặp những tác hại không mong muốn đến từ loại rau này. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác hại của rau chân vịt khi lạm dụng ăn quá nhiều.


Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Tác hại của rau chân vịt

Tác hại của rau chân vịt

Khi ăn rau chân vịt quá nhiều cũng không phải là tốt. Trường hợp ăn quá nhiều bạn có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, thiếu chất, cơ thể khó hấp thu canxi, sỏi thận. Đây là những tác dụng phụ khi bạn ăn quá nhiều loại rau này.

1. Ăn quá nhiều rau chân vịt gây khó tiêu đầy hơi

Rau chân vịt chứa hàm lượng chất xơ khá cao, 100g rau chân vịt cung cấp 6% nhu cầu chất xơ cho cơ thể trong một ngày. Lượng chất xơ này rất tốt giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn. Chất xơ còn giúp lọc bớt một phần cholesterol trong thức ăn động vật giúp cơ thể giảm hấp thu cholesterol. Ngược lại, nếu các bạn ăn quá nhiều rau chân vịt nói riêng và ăn quá nhiều các loại thực phẩm giàu chất xơ nói chung thì sẽ khiến lượng chất xơ vượt mức cần thiết vô tình tạo thành một lớp màng ngăn cản dạ dày tiêu hóa thức ăn. Chính điều này khiến các bạn sẽ có cảm giác khó tiêu, đầy hơi.

Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Tác hại của rau chân vịt

2. Ăn quá nhiều ra chân vịt khiến cơ thể thiếu chất

Rau chân vịt có rất nhiều vitamin và khoáng chất với hàm lượng cao. Nhiều người nghĩ rằng cứ ăn nhiều rau chân vịt thì cơ thể sẽ có nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Thực tế thì ngược lại, rau chân vịt có nhiều dinh dưỡng nhưng không phải tất cả đặc biệt là các vi chất. Do đó, nếu ăn rau chân vịt quá nhiều thì sẽ khiến cơ thể bị thiếu các vi chất mà rau chân vịt không có làm cơ thể bị thiếu chất, mất cân bằng dinh dưỡng gây ra một số bệnh mãn tính sau này.

Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Tác hại của rau chân vịt

3. Ăn quá nhiều rau chân vịt khiến cơ thể giảm hấp thu canxi

Rau chân vịt cũng như một số loại rau khác có chứa hàm lượng oxalat nhất định. Khi chúng ta ăn rau chân vịt cùng với các thực phẩm có chứa nhiều canxi thì oxalat này sẽ kết hợp với canxi tạo thành một muối kết tủa rất khó tiêu hóa. Nếu bạn thường xuyên ăn rau chân vịt thì lượng canxi mà bạn không tiêu hóa được tích tụ dần sẽ khiến cơ thể bị thiếu canxi gây ra một số bệnh như giòn xương, loãng xương. Những triệu chứng này dễ cảm nhận hơn ở những người có tuổi, những người trẻ tuổi sẽ khó cảm nhận được nhưng sẽ ảnh hưởng về lâu về dài nếu bạn không điều chỉnh chế độ ăn uống kịp thời.

Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Tác hại của rau chân vịt

4. Ăn quá nhiều rau chân vịt có thể gây sỏi thận

Hàm lượng oxalat trong rau chân vịt không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thu canxi của cơ thể mà nó còn ảnh hưởng đến thận, cụ thể là gây sỏi thận. Việc hình thành sỏi thận đã được chứng minh là có liên quan trực tiếp và gián tiếp tới việc cơ thể thường xuyên tiêu thụ một lượng oxalat trong thời gian dài. Do đó, bạn không nên ăn rau chân vịt quá nhiều và thường xuyên để tránh bị sỏi thận.

Rau chân vịt (cải bó xôi, rau bina)
Tác hại của rau chân vịt

Một vài lời khuyên từ NNO

Rau chân vịt thực ra rất tốt đặc biệt là cho trẻ nhỏ, nhưng bạn không nên lạm dụng ăn quá nhiều mà chỉ nên dùng nó như một loại rau xanh thông thường khác. Để tránh những tác hại của rau chân vịt và giúp cơ thể có đầy đủ dinh dưỡng, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn vài bữa rau chân vịt (2 – 3 bữa), những bữa ăn khác nên bổ sung các loại rau xanh khác nhau để giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang