logo vui cười lên

Kỹ thuật trồng cây cau tiểu trâm tại nhà cực đơn giản


Liên quan đến cách trồng cau tiểu trâm nhiều bạn có thắc mắc về kỹ thuật trồng cây cau tiểu trâm tại nhà như thế nào. Thực ra, để trồng cau tiểu trâm rất dễ vì cây này không yêu cầu nhiều về đất trồng cũng như phân bón. Nếu bạn đang muốn biết cách trồng cau tiểu trâm thì có thể xem hướng dẫn sau từ Nông nghiệp Online (NNO).


Cây cau tiểu trâm
Cách trồng cau tiểu trâm

Kỹ thuật trồng cây cau tiểu trâm tại nhà

Nói lại với các bạn là cách trồng cau tiểu trâm rất dễ và bạn có thể tự trồng tại nhà rât đơn giản. Dù vậy, một số điểm cơ bản khi trồng cây các bạn vẫn cần phải đảm bảo như đất cần tơi xốp thoát nước tốt, khi trồng phải ấn cho đất giữ được cây không bị đổ, tưới nước đúng cách để cây không bị úng, … Sau đây là những kỹ thuật trồng cây cau tiểu trâm các bạn cần biết:

Đất trồng & phân bón: đất trồng không yêu cầu cao nhưng cần phải đảm bảo tơi xốp thoát nước tốt để tránh cây bị úng khi tưới nhiều nước. Các bạn có thể trộn đất với trấu, xơ dừa, xỉ than hoặc chọn loại đất pha cát để đảm bảo khả năng thoát nước tốt. Để cung cấp dinh dưỡng cho đất, các bạn có thể bón phân định kỳ mỗi tháng một lần cho cây. Phân bón các bạn có thể dùng phân NPK, phân hữu cơ, phân vi sinh hay phân trùn quế đều được.

Chuẩn bị đất trồng cây
Cách trồng cau tiểu trâm

Trồng cây vào chậu: cây cau tiểu trâm thường được tách bụi sau đó trồng vào chậu mới. Sau khi tách bụi các bạn trồng vào chậu mới sao cho rễ cây không bị gãy, dập là được. Dùng tay ấn nhẹ phần đất ở gần gốc cây để đất dí chặt xuống giúp giữ cho cây không bị đổ do gió to.

Cây cau tiểu trâm
Kỹ thuật trồng cây cau tiểu trâm

Tưới nước: mỗi tuần chỉ nên tưới khoảng 2 lần cho cây là đủ. Tưới nhiều cây sẽ bị úng nước và có thể chết. Nếu bạn sợ việc tưới nước cây sẽ bị úng thì có thể làm như sau. Kiểm tra đất thấy đất đã tương đối khô thì mới tưới nước. Nếu đất còn khá ẩm thì dù một tuần chưa tưới cũng không nên tưới thêm. Khi tưới nước không nên đổ nhiều nước mà tưới từ từ vào gốc cho đến khi thấy có nước chảy ra ở đáy chậu là được.

Cây cau tiểu trâm hợp mệnh gì
Cách trồng cau tiểu trâm

Vị trí đặt cây: nên đặt cây ở nơi thoáng mát vì cây cau tiểu trâm là cây ưa bóng. Các bạn có thể trồng cây trong nhà hoặc trồng cây ở dưới bóng của các cây khác. Không nên đặt cây ở nơi có nguồn nhiệt cao hay những nơi bị ánh nắng buổi trưa chiều chiếu vào. Một lưu ý nhỏ là không khí thông thoáng sẽ giúp cây phát triển tốt hơn. Vì thế, nếu bạn trồng cây trong nhà thì nên cho cây ra ngoài trời phơi nắng 1 – 2 lần mỗi tuần vào buổi sáng sớm để cây hồi phục khả năng quang hợp.

Cây cau tiểu trâm thủy sinh
Kỹ thuật trồng cây cau tiểu trâm

Trồng cau tiểu trâm thủy sinh: bên cạnh việc trồng đất thì cau tiểu trâm còn có thể trồng thủy sinh. Việc trồng thủy sinh không khó nhưng cũng hơi tốn thời gian ban đầu vì bạn cần làm cho cây quen dần với môi trường nước (trồng bán thủy sinh một thời gian). Sau khi cây quen với môi trường nước thì bạn mới chuyển cây sang trồng thủy sinh. Nếu bạn đang trồng cau tiểu trâm trong đất mà chuyển ngay sang trồng thủy sinh thường cây sẽ bị chết với tỉ lệ rất cao do chưa thích ứng được môi trường mới. Ngược lại, cau tiểu trâm đang trồng thủy sinh muốn chuyển sang trồng ở môi trường trong đất cũng như vậy sẽ rất khó sống.

Cây cau tiểu trâm thủy sinh
Cách trồng cau tiểu trâm

Như vậy, với vài điểm cơ bản cần lưu ý về cách trồng cau tiểu trâm các bạn có thể tự trồng loại cây này tại nhà mà không phải lo lắng vấn đề trồng sai cách. Khi trồng cau tiểu trâm, vị trí đặt cây thường được mọi người không lưu ý cho lắm nhưng đây cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng các bạn nên lưu ý.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang