logo vui cười lên

Cách lấy hạt giống đậu bắp từ cây để gieo cho vụ sau


Khi trồng đậu bắp các bạn cần phải gieo hạt chứ không trồng kiểu giâm cành. Để có hạt giống đậu bắp, các bạn có thể mua hạt giống từ các đơn vị bán hạt giống trên thị trường. Mỗi túi hạt giống nhỏ thường có giá 10 – 15 ngàn và bạn có thể gieo để trồng tại nhà. Khi cây đập bắp phát triển và đã có quả, các bạn có thể lấy hạt giống đậu bắp từ chính cây này để gieo cho vụ sau cũng được. Cách lấy hạt giống đậu bắp không hề khó, các bạn chỉ cần chọn quả ra đợt đầu, lựa những hạt mẩy để làm giống và có biện pháp bảo quản phù hợp là được. Sau đây NNO sẽ giới thiệu cách lấy hạt giống đậu bắp để các bạn tham khảo nếu muốn lấy hạt giống trồng cho vụ sau.


Hạt giống đậu bắp
Hạt đậu bắp

Cách lấy hạt giống đậu bắp

Khi cây đậu bắp trồng được 50 – 60 ngày sẽ bắt đầu có trái. Khi cây đậu bắp kết trái thì 8 – 10 ngày là có thể thu hoạch. Nếu các bạn muốn lấy hạt làm giống thì có thể chọn quả làm giống như sau:

  • Chọn quả đậu bắp làm giống là quả ra ở lứa đầu hoặc lứa thứ 2 là tốt nhất.
  • Chọn quả đậu bắp làm giống phải là quả to, hình dáng đẹp không bị cong queo.
  • Để trái đậu bắp làm giống trên cây cho đến khi quả già và tự khô.
  • Khi quả khô, các bạn ngắt quả, tách lấy hạt rồi đem phơi khô dưới nắng. Nếu trời nắng ấm thì phơi trong 2 ngày là được. Nếu trời mưa ẩm thì bạn nên bảo quản trong túi nilon kín đợi trời có nắng mang đi phơi.

Lưu ý: đậu bắp có thể gieo trồng quanh năm, nếu bạn muốn trồng đậu bắp tiếp sau vụ trước thì bạn có thể lấy hạt trong quả đậu bắp khô mang đi gieo luôn. Hạt đậu bắp trong quả chưa khô hẳn sẽ nảy mầm nhanh hơn hạt giống đậu bắp đã phơi khô.

Để bảo quản hạt đậu bắp sau khi đã phơi khô, các bạn nên cho vào trong túi nilon buộc kín lại để tránh hạt bị ẩm. Khi cần gieo trồng các bạn mang hạt ra ngâm nước ấm vài tiếng sau đó ủ hạt cho nảy mầm hoặc gieo trực tiếp xuống đất đều được. Hạt đậu bắp rất dễ nảy mầm nên tỉ lệ nảy mầm thường rất cao và cây con cũng phát triển khá nhanh.

Hạt giống đậu bắp
Quả đậu bắp khô làm giống

Có nên lấy hạt đậu bắp từ cây để trồng

Việc lấy hạt giống đậu bắp từ cây được rất nhiều người áp dụng, cây đậu bắp ở vụ sau vẫn phát triển rất tốt và cho trái đều. Tuy nhiên, nhiều bạn lo lắng vấn đề hạt giống đậu bắp lấy từ cây không đảm bảo cho vụ sau. Vấn đề này tùy vào mục đích trồng của của mỗi người. Nếu bạn cần hạt giống để gieo trồng với số lượng nhiều thì nên tự lấy hạt giống cho vụ sau, nếu bạn gieo ít ví dụ như trồng trong thùng xốp tại nhà thì không cần thiết phải lấy giống vì một gói hạt giống giá 10 ngàn là đủ gieo cho 2 vụ rồi.

Hạt giống đậu bắp
Hạt đậu bắp

Với hướng dẫn cách lấy hạt giống đậu bắp vừa nêu trên, nếu các bạn trồng ít thì chỉ cần để giống khoảng 4 5 quả là có thể thoải mái trồng cho vụ sau. Nếu các bạn trồng nhiều thì có thể để giống khoảng 10 quả hoặc nhiều hơn chút vì mỗi quả đậu bắp chứa khá nhiều hạt chứ không ít. Khi bảo quản, các bạn chú ý cần phải phơi khô hạt mới bảo quản nếu không hạt sẽ dễ bị hỏng trong khi bảo quản.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang