logo vui cười lên

Tác dụng của đậu bắp, làm món ăn, làm thuốc và còn gì nữa


Đậu bắp là loại quả được được biết đến là rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nói đến tác dụng của đậu bắp thì không phải ai cũng rõ vì đậu bắp có khá nhiều công dụng từ việc làm thực phẩm cho đến làm thuốc hay chế biến thành các món ăn vặt đều được. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tác dụng của đậu bắp và giúp các bạn biết ăn nhiều đậu bắp có tốt không.


Quả đậu bắp
Tác dụng của đậu bắp, đậu bắp có tác dụng gì

Tác dụng của đậu bắp

Đậu bắp nếu nói về tác dụng đối với sức khỏe thì cũng rất tốt vì nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Còn nếu nói về công dụng trong y học thì đậu bắp cũng có tác dụng chữa bệnh. Ngoài ra, đậu bắp cũng có thể dùng làm các món ăn vặt hay làm nước ép rất tốt. Sau đây sẽ là những tác dụng chính của đậu bắp các bạn có thể tham khảo:

1. Đậu bắp chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe

Đậu bắp có chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao nên việc ăn đậu bắp sẽ giúp cơ thể được bổ sung nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Trong 100g đậu bắp chứa hàm lượng folate, vitamin B6, vitamin C, vitamin K, vitamin A, vitamin E, canxi, đồng, sắt, magie, mangan, phốt pho khá cao. Do đó, bạn chỉ cần thường xuyên bổ sung đậu bắp vào bữa ăn hàng tuần thì sẽ đảm bảo được dinh dưỡng cho cả gia đình. Bạn có thể tham khảo bảng sau để biết giá trị dinh dưỡng trong quả đậu bắp.

Dinh dưỡng Giá trị RDA
Năng lượng 33 Calo 1,5%
Folates (B9) 88 µg 22%
Vitamin B6 0,215 mg 16,5%
Vitamin B2 0,060 mg 4,5%
Vitamin B1 0,200 mg 17%
Vitamin C 21,1 mg 36%
Vitamin A 375 IU 12,5%
Vitamin E 0,36 mg 2,5%
Vitamin K 53 µg 44%
Canxi 81 mg số 8%
Đồng 0,094 mg 10%
Sắt 0,80 mg 10%
Magie 57 mg 14%
Mangan 0,990 mg 43%
Phốt pho 63 mg 9%

Giải thích thêm về chỉ số RDA để các bạn rõ hơn. Đây là chỉ số % dinh dưỡng mà 100g đậu bắp cung cấp cho cơ thể theo định mức nhu cầu trong 1 ngày. Ví dụ 1 ngày người lớn cần 1000 mg canxi để bổ sung cho cơ thể. Bạn ăn 100g đậu bắp cung cấp 81 mg canxi cho cơ thể. So với 1000 mg cần cho 1 ngày thì 81 mg tương đương với 8%.

Cây đậu bắp
Tác dụng của đậu bắp, đậu bắp có tác dụng gì

2. Đậu bắp dùng làm các món ăn hàng ngày

Đậu bắp tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau từ luộc, xào cho đến nấu. Mặc dù đậu bắp có hơi nhớt nhưng lại là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa từng ăn đậu bắp thì có thể ăn thử, biết đâu bạn lại thích món này thì sao.

Cây đậu bắp
Tác dụng của đậu bắp, đậu bắp có tác dụng gì

3. Đậu bắp dùng làm các món ăn vặt

Đậu bắp ngoài dùng làm các món ăn hàng ngày thì loại quả này cũng được dùng để làm đồ ăn vặt. Đậu bắp cũng được chiên chân không để mix vào các loại hoa quả sấy giòn được bán trên thị trường hiện nay. Nếu bạn ăn hoa quả sấy thập cẩm thì có thể thấy có cả đậu bắp sấy giòn ở trong đấy. Ngoài làm đậu bắp sấy giòn, hạt của quả đậu bắp cũng có thể rang lên ăn rất ngon, giòn.

Cây đậu bắp
Tác dụng của đậu bắp, đậu bắp có tác dụng gì

4. Đậu bắp dùng làm nước ép

Hiện nay rất nhiều người dùng nước ép rau củ để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Đậu bắp cũng là một loại rau củ được nhiều người dùng làm nước ép uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. Ngoài việc uống nước ép đậu bắp để bổ sung dinh dưỡng, thanh lọc cơ thể thì nước ép đậu bắp cũng có nhiều tác dụng khác như hỗ trợ điều trị tiểu đường, hỗ trợ điều trị bệnh gút (gout) và có cả tác dụng tăng cường sinh lý nam.

Xem thêm: Bệnh gút có ăn được đậu bắp không

Tác dụng của đậu bắp
Tác dụng của đậu bắp, đậu bắp có tác dụng gì

5. Đậu bắp giúp cải thiện sinh lý nam

Như vừa nói trên, đậu bắp có tác dụng cải thiện, tăng cường sinh lý nam. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh đậu bắp có chứa nhiều hợp chất rất tốt cho sinh lý nam giới và được coi như một loại viagra tự nhiên. Cũng vì thông tin này nên số lượng người biết đến đậu bắp và (phải) ăn đậu bắp tăng lên đáng kể.

Tác dụng của đậu bắp
Tác dụng của đậu bắp, đậu bắp có tác dụng gì

6. Đậu bắp dùng làm thuốc trong y học cổ truyền

Đậu bắp trong y học cổ truyền cũng được coi là một vị thuốc dùng để chữa bênh. Đậu bắp có thể trị được nhiều bệnh như ho, viêm họng, hen suyễn, cải thiện trí nhớ, trị táo bón, điều trị tiểu đường, điều trị gút, … Thậm chí lá, thân của đậu bắp cũng có thể dùng làm thuốc. Nếu bạn muốn chữa bệnh bằng đậu bắp thì hãy liên hệ với các bác sĩ đông y để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Xem thêm: Đậu bắp trị bệnh gì

Tác dụng của đậu bắp
Tác dụng của đậu bắp, đậu bắp có tác dụng gì

Ăn nhiều đậu bắp có tốt không

Với những tác dụng của đậu bắp vừa nêu trên, có thể thấy đậu bắp là loại thực phẩm rất tốt. Khi dùng để chữa bệnh hay cần sử dụng với các mục đích khác không phải làm thực phẩm thì cần có cách dùng và liều lượng cụ thể. Còn nếu các bạn dùng đậu bắp để làm thực phẩm chỉ không nên lạm dụng ăn quá nhiều. Đậu bắp có nhiều chất xơ, nếu ăn quá nhiều đậu bắp thì hàm lượng chất xơ tăng cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.

Ngoài ra, đậu bắp không chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng nên nếu bạn ăn nhiều đậu bắp thì sẽ không ăn được các loại rau xanh khác dẫn đến cơ thể không được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên ăn kết hợp đổi món nhiều loại rau xanh khác nhau để giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sẽ tốt hơn là ăn quá nhiều một loại rau như đậu bắp.

Tác dụng của đậu bắp
Tác dụng của đậu bắp, đậu bắp có tác dụng gì

Với các thông tin về tác dụng của đậu bắp, chắc các bạn đã biết đậu bắp có tác dụng gì rồi phải không. Trong quả đậu bắp có nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Đậu bắp là một loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn. Ngoài dùng làm các món ăn trong bữa cơm hàng ngày, đậu bắp còn dùng để chiên giòn làm đồ ăn vặt hay làm nước ép có tác dụng rất tốt. Đậu bắp còn là một vị thuốc trong y học cổ truyền giúp chữa rất nhiều bệnh. Mặc dù đậu bắp tốt nhưng các bạn không nên lạm dụng ăn quá nhiều mà chỉ nên ăn với lượng vừa phải và ăn nhiều loại rau xanh khác nhau để giúp cơ thể có nguồn dinh dưỡng cân đối.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang