logo vui cười lên

Hạt giống rau muống và những điểm cần lưu ý khi mua


Cây rau muống là cây rau rất phổ biến với người Việt Nam. Cây rau muống có thể trồng trên ruộng, trồng ở nơi ngập nước hay thả trên mặt nước đều được. Theo nhiều nghiên cứu, rau muống là một trong những loại rau xanh rất giàu vitamin và khoáng chất trong đó rau muống chứa hàm lượng cao vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B và sắt rất tốt cho sức khỏe. Cùng với đó, rau muống mầm cũng là một loại rau mầm được nghiên cứu là an toàn đối với con người, không chưa các chất độc hại. Nếu bạn đang muốn trồng rau mầm bằng hạt giống rau muống hay muốn trồng rau muống tại nhà bằng hạt thì hãy xem một số điểm lưu ý sau trước khi tìm mua hạt giống nhé.


Hạt giống ra muống mầm
Hạt rau muống mầm

Chọn loại hạt giống rau muống phù hợp với nhu cầu gieo

Rau muống có thể được phân loại thành rau muống nước và rau muống cạn nhưng cũng có thể được phân loại hành rau muống trắng và rau muống tía. Dù phân loại theo cách nào thì cây rau muống đều rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Thường trồng rau muống có 2 kiểu là trồng cây rau muống để ăn và trồng rau mầm. Tùy theo mục đích trồng mà bạn cần chú ý khi mua hạt giống để chọn được loại hạt giống phù hợp.

Nếu bạn muốn trồng rau muống theo cách thông thường thì bạn có thể chọn bất kỳ loại hạt giống rau muống nào cũng được. Còn nếu bạn muốn trồng rau muống mầm thì cần phải mua đúng loại hạt rau muống mầm chứ không thể dùng các loại hạt rau muống thông thường. Lý do vì rau muống mầm là loại rau canh tác ngắn ngày (7 ngày) nên nếu hạt rau muống chứa các hóa chất bảo quản thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng rau mầm. Đây là lý do nếu bạn trồng rau muống mầm thì nên lưu ý chọn các loại hạt rau muống không có chất bảo quản dành riêng để làm hạt giống rau mầm.

Xem thêm: Cách trồng rau muống mầm

Cách gieo hạt rau muống
Cách gieo hạt rau muống

Ngâm ủ hạt giống rau muống trước khi gieo

Hạt rau muống khi mới mua về các bạn có thể dùng để gieo luôn xuống đất mà không cần xử lý thêm. Tuy nhiên, cách gieo này sẽ có tỉ lệ nảy mầm không được cao. Nhiều nhà sản xuất hạt giống đều nhận định cách gieo này cho tỉ lệ nảy mầm chỉ vào khoảng 60%. Nếu muốn tỉ lệ nảy mầm của hạt rau muống cao hơn 80 – 90% thì các bạn nên ngâm và ủ hạt giống rau muống trước khi gieo.

Cách ngâm hạt rau muống rất đơn giản. Để ngâm rau muống các bạn chỉ cần ngâm rau vào trong nước ấm là được. Tỉ lệ pha nước ngâm hạt rau muống là 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh. Thời gian ngâm khoảng 3 – 4 tiếng.

Còn về cách ủ hạt rau muống thì bạn dùng một mảnh vải hoặc khăn mặt ướt bọc hạt rau muống lại cho kín rồi để khoảng 6 – 10 tiếng. Khi hạt rau muống đã nứt nanh (nứt vỏ) thì các bạn mang hạt đi gieo. Với cách ngâm ủ hạt rau muống này, tỉ lệ hạt rau muống nảy mầm sẽ cao hơn nhiều so với cách gieo hạt trực tiếp.

Xem thêm: Cách gieo hạt rau muống

Ủ hạt rau muống cho nứt mầm thì mang gieo
Ủ hạt rau muống cho nứt mầm thì mang gieo

Bảo quản hạt rau muống đúng cách

Hạt rau muống cũng như các loại hạt rau khác đều được làm khô, khử trùng sau đó đóng gói để bán làm hạt giống. Một số cơ sở còn sử dụng các chất bảo quản để giúp hạt giống rau muống chống nấm mốc giúp bảo quản được lâu hơn. Do đó, khi bạn mua hạt rau muống về mà không dùng hết thì nên bảo quản trong túi nilon buộc chặt lại hoặc cho vào lọ thủy tinh có nắp kín để bảo quản. Nên để hạt rau muống ở nơi khô ráo thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp để đảm bảo hạt rau muống bảo quản được tốt nhất.

Túi hạt giống rau muống
Túi hạt rau muống mầm

Giá hạt giống rau muống

Hạt rau muống được bán khá phổ biến hiện nay ở các cửa hàng bán cây cảnh, cửa hàng bán cây giống, gần các viện nông nghiệp hay trên các trang thương mại điện tử cũng có bán rất nhiều. Tùy vào từng thương hiệu làm hạt giống mà giá thành có thể khác nhau đôi chút nhưng về cơ bản thì hạt rau muống có giá khá rẻ. Nếu bạn mua nhiều thì chỉ khoảng trên dưới 100 ngàn/1 kg, nếu mua lẻ giá cao hơn một chút vào khoảng 7000 đ/50g. Lưu ý lại với các bạn là khi mua hạt rau muống để trồng rau mầm bạn nên hỏi kỹ xem loại hạt đó có trồng làm rau mầm được hay không.

Với những thông tin trên, chắc bạn cũng đã hiểu hơn về hạt giống rau muống và tại sao cần lưu ý khi chọn mua rồi phải không. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy để lại comment để được NNO trả lời cụ thể hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang