logo vui cười lên

Cách trồng rau cải cúc (rau tần ô) trong thùng xốp tại nhà


Rất nhiều bạn thắc mắc về cách trồng rau cải cúc hay còn gọi là rau tần ô. Nếu bạn có một chậu đất hoặc một thùng xốp thì hoàn toàn có thể trồng rau cải cúc tại nhà một cách dễ dàng. Loại rau này không có sâu bệnh, phát triển khá nhanh và có thể thu hoạch trong khoảng 1 tháng trồng. Nếu bạn chưa biết cách trồng rau cải cúc trong thùng xốp thì hãy cùng NNO tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.


Rau tần ô (rau cải cúc)
Cách trồng rau cải cúc (rau tần ô)

Cách trồng rau cải cúc trong thùng xốp

1. Chuẩn bị nguyên liệu trước khi trồng

Trước khi bắt tay vào trồng rau cải cúc, các bạn cần phải xem thời tiết có phù hợp để trồng hay không. Nếu bạn ở khu vực miền bắc thì có thể trồng rau cải cúc vào thời điểm mùa thu cho đến mùa xuân năm sau tức là vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 3 tháng 4 năm sau. Nếu bạn ở khu vực miền nam thì có thể trồng cải cúc vào mùa mưa tức là từ tháng 5 đến tháng 10. Nếu bạn ở các khu vực mát mẻ quanh năm thì có thể trồng cải cúc quanh năm.

Xem thêm: Cải cúc trồng tháng mấy

Sau khi xác định thời điểm trồng phù hợp thì trước khi bắt đầu nghiên cứu cách trồng rau cải cúc, bạn hãy chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • Thùng xốp: chọn loại thùng to, đục lỗ xung quanh thùng để thoát nước
  • Đất trồng: chọn loại đất tơi xốp
  • Phân bón: phân trùn quế, phân gà, phân bò, phân vi sinh
  • Vôi bột: chỉ cần một hai nắm cho một thùng xốp là đủ.
  • Hạt giống: nên mua các loại hạt giống có thương hiệu được bán ngoài thị trường
Hạt cải cúc
Cách trồng rau cải cúc (rau tần ô)

2. Gieo hạt rau cải cúc

Để gieo hạt cải cúc, các bạn không cần ngâm ủ mà có thể gieo trực tiếp xuống đất. Đầu tiên, các bạn hãy phơi đất cho khô, đập nhỏ đất rồi trộn với một hai nắm vôi bột. Việc sử dụng vôi bột vừa để cải tạo đất giúp tăng độ PH vừa giúp bổ sung canxi cho đất và diệt các mầm bệnh còn sót trong đất.

Trộn đất: cá bạn trộn đất với phân bón theo tỉ lệ 4 phần đất 1 phần phân bón. Có thể sử dụng 1 trong số các loại phân bón như phân trùn quế, phân gà, phân bò hoặc phân vi sinh đều được. Nếu bạn có cả 4 loại trên thì có thể lấy mỗi loại phân một ít để trộn với đất càng tốt. Sau khi trộn xong cho đất vào trong thùng xốp đã chuẩn bị trước và bớt lại một ít đất để bên ngoài.

Gieo hạt: lấy túi hạt giống mà bạn đã chuẩn bị, rắc đều hạt lên trên bề mặt đất trong thùng xốp. Nên rắc vừa phải không nên rắc nhiều. Sau khi rắc xong, dùng đất còn bớt lại lúc trước rải thành một lớp mỏng (khoảng 1cm) lên trên hạt vừa rắc. Tưới nước đều đặn cho chậu cây vừa gieo vào buổi sáng và chiều.

Xem thêm: Cách gieo hạt cải cúc

Cách trồng rau cải cúc (rau tần ô)
Cách trồng rau cải cúc (rau tần ô)

3. Chăm sóc rau tần ô

Sau khi gieo hạt, các bạn tưới cây đều đặn ngày 2 lần thì sau 3 – 4 ngày sẽ thấy hạt nảy mầm. 5 – 7 ngày sẽ thấy cây con mọc lên khá nhiều. Bạn hãy duy trì tưới nước cho cây thì chỉ sau khoảng 25 – 28 ngày sẽ có rau ăn. Nếu bạn muốn bón thêm phân cho cây thì khi cây được khoảng 12 – 15 ngày tuổi có thể bón một ít phân N-P-K để cây phát triển tốt hơn.

Cách trồng rau cải cúc (rau tần ô)
Cách trồng rau cải cúc (rau tần ô)

4. Thu hoạch rau cải cúc

Sau khi trồng cải cúc khoảng 25 – 28 ngày các bạn có thể thu hoạch cải cúc. Để thu hoạch rau cải cúc thì các bạn có thể thu hoạch theo 2 cách. Một là bạn cắt thân bớt lại gốc cây khoảng 5 – 10cm. Hai là bạn nhổ cả cây (nhổ hết rễ lên). Với kiểu thu hoạch cắt thân thường áp dụng với loại cải cúc lá nhỏ, loại này thân khá cao nên có thể cắt thân. Sau khi cắt thân bạn lại bón phân cho cây để cây ra mầm và có thể thu hoạch làm nhiều lần. Còn kiểu thu hoạch thứ hai là nhổ cả cây lên thì áp dụng với những cây cải cúc lá to. Loại cải cúc này thân khá thấp, nếu đợi cây cao lên thì cây sẽ bị già và dễ ra hoa.

Xem thêm: Cách thu hoạch rau cải cúc

Cách trồng rau cải cúc (rau tần ô)
Cách trồng rau cải cúc (rau tần ô)

Một vài lưu ý

  • Khi trồng cải cúc các bạn nên chọn thời điểm trồng phù hợp. Nếu trồng trái mùa cây sẽ lên kém và nhanh bị già.
  • Trồng cải cúc trong chậu cũng tương tự như trồng trong thùng xốp, các bạn chỉ cần chú ý đục lỗ để chậu cây thoát nước tốt là được.
  • Rau cải cúc ít bị sâu bệnh nên bạn hạn chế phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây vì không cần thiết.
  • Sau khi gieo hạt 25 – 28 ngày là có thể thu hoạch, bạn không nên để quá lâu mới thu hoạch vì cây sẽ bị già ăn không ngon. Cũng có thể thu hoạch sớm hơn nếu bạn muốn thu hoạch sớm.
Rau tần ô (rau cải cúc)
Cách trồng rau cải cúc trong thùng xốp

Với các thông tin về cách trồng rau cải cúc trong thùng xốp ở trên, chúc các bạn có những chậu cải cúc tự trồng xanh tốt và có rau sạch ăn quanh năm.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang