logo vui cười lên

Cách thu hoạch rau đay và một vài lưu ý khi thu hoạch


Rau đay là một loại rau giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cây rau đay rất dễ trồng, ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nước châu Á và châu Phi. Ở Việt Nam, không chỉ được trồng tại vườn ruộng, nó còn được trồng nhiều trong thùng xốp trên sân thượng. Việc gieo trồng rất đơn giản, tuy nhiên, nếu chúng ta thu hoạch không đúng cách sẽ khiến cho rau đay phát triển không tốt và nhanh bị hỏng cây. Trong bài viết này, NNO sẽ giúp các bạn tìm hiểu cách thu hoạch rau đay sao cho cây khỏe mạnh, rau ngon và thời gian ăn được lâu dài nhé.


Cây rau đay trắng
Cách thu hoạch rau đay

Đôi nét về cây rau đay

Cây rau đay thuộc họ Đay, một loại cây thuộc thân thảo, thường cao từ 60 – 70cm, cũng có thể cao tới 1 – 2 mét tùy vào điều kiện phát triển. Đây là loại rau có tính sinh cành lớn so với nhiều loại rau ăn lá khác. Chính nhờ đặc điểm này mà khi trồng rau đay thường cho năng suất cao. Chỉ cần trồng một vài cây và chăm sóc tốt, bạn có thể có thoải mái rau đay ăn hàng tuần. Hiện nay, có 2 loại rau đay được trồng và bán phổ biến là rau đay trắngrau đay đỏ.

Cách trồng rau đay trong thùng xốp
Cách thu hoạch rau đay

Cách thu hoạch rau đay

1. Thu hoạch đúng lứa

Điểm lưu ý đầu tiên trong việc thu hoạch rau đay nói riêng, cũng như các loại rau khác nói chung, đó là cần thu hoạch đúng lứa để đảm bảo chất lượng rau. Sau khi gieo trồng, cây đạt chiều cao khoảng 30 – 35 cm, bạn có thể tiến hành bấm ngọn ăn lần đầu. Khi ngắt ngọn, bạn cần chừa lại khoảng 3 – 4 đốt từ gốc của cây để cây tiếp tục phát triển nhiều nhánh nhỏ. Sau đó, bạn vặt bỏ lá gốc già sát mầm nhánh để mầm phát triển. Khi các mầm nhỏ vươn dài tới 25 – 30cm, tiếp tục ngắt ngọn rau để ăn. Bạn có thể tiến hành ngắt ngọn trước hoặc sau các thời điểm này, nhưng nếu ngắt sớm quá, ngọn rau chưa dài thì sẽ cho ít rau, còn nếu ngắt muộn hơn, rau đay có thể bị già, đắng, và các mầm nhánh sẽ phát triển chậm hơn. Khi bạn ngắt ngọn nhiều, cây sẽ tập trung dinh dưỡng phát triển các mầm nhánh, giúp cây càng có nhiều ngọn, và ra hoa chậm hơn. Chính nhờ khả năng ra nhánh nhiều mà bạn sẽ có thoải mái rau ăn hàng ngày.

Cây rau đay đỏ
Cách thu hoạch rau đay

2. Bón phân sau khi thu hoạch

Việc chăm sóc bón phân cho rau sau khi ngắt ngọn là điểm lưu ý thứ hai trong việc thu hoạch rau đay. Sau mỗi lần thu hái, nếu thấy cây sinh trưởng kém thì bạn tiến hành bón thúc cho cây. Bạn sử dụng phân vô cơ như đạm, lân, kali và một số loại phân hữu cơ như trùn quế, phân bò, phân gà hoai mục để bón cho cây. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng phát triển sẽ giúp cho cây cung cấp số lượng rau nhiều hơn, và chất lượng rau ngon hơn. Sau khi ngắt ngọn, nếu không bón thêm phân để đảm bảo đủ dinh dưỡng, cây sẽ bị còi, phát triển chậm và nhanh già cây.

Cách thu hoạch rau đay
Cách thu hoạch rau đay

3. Đảm bảo dư lượng phân bón trong cây

Khi thu hoạch rau đay, bạn không được quên thời gian cách ly cho rau nếu có sử dụng phân bón vô cơ hoặc thuốc hóa học bảo vệ thực vật. Như chúng ta đã biết, cây rất cần phân bón vô cơ để sinh trưởng phát triển tốt, tuy nhiên, những chất này đi vào cơ thể con người sẽ gây nhiều tác hại cho sức khỏe. Chính vì thế, sau khi bón phân vô cơ hoặc sử dụng thuốc hóa học bảo vệ thực vật cho rau đay, bạn cần cách li rau để các tồn dư phân bón và thuốc được phân giải hết. Thời gian tối thiểu để cách li là 10 – 15 ngày. Có một số loại cần cách li trong thời gian dài hơn, chính vì thế, bạn cần nắm rõ đặc điểm của các sản phẩm phân bón và thuốc hóa học mà mình sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác khi ăn rau đay.

Cây rau đay trắng
Cách thu hoạch rau đay

4. Bảo quản sau khi thu hái rau đay

Rau đay thuộc loại rau thân mềm, có nhớt và dễ bị dập nát, nên bạn cần chú ý trong quá trình ngắt ngọn và vận chuyển rau. Khi thu hoạch, bạn nên dùng lạt hoặc dây mềm để bó lại, sau đó rửa qua bằng nước mát và để rau nhẹ nhàng. Nếu rau bị dập nát sẽ rất nhanh thối hỏng, giảm chất lượng rau. Rau đay cũng không thể bảo quản lâu khi để ở môi trường bên ngoài và cả khi để trong tủ lạnh nên bạn cần chú ý thời gian cắt rau để bán hoặc sử dụng ăn tại nhà.

Cách trồng rau đay trong thùng xốp
Cách thu hoạch rau đay

Như vậy, với cách thu hoạch rau đay và một vài lưu ý nhỏ vừa nêu trên các bạn có thể trồng rau đây một lần nhưng thu hoạch được nhiều lần. Điểm lưu ý quan trọng nhất khi thu hoạch rau đay các bạn nên nhớ đó là nên đảm bảo dư lượng phân bón an toàn trước khi thu hoạch là được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang