logo vui cười lên

Cách nhân giống cây đại phú gia bằng cách chiết và giâm cành


Cây đại phú gia hay còn gọi là cây tỉ phú là cây cảnh có kích thước khá to và có lá đẹp. Cây này không khó trồng tuy nhiên nhân giống cây này thì không phải ai cũng biết. Có 2 cách nhân giống cây đại phú gia đó là chiết cành và giâm cành. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống cây đại phú gia bằng cả hai cách chiết cành và giâm cành để các bạn có thể tự làm tại nhà rất đơn giản.


Cách nhân giống cây đại phú gia
Cách giâm cành cây đại phú gia

Cách nhân giống cây đại phú gia bằng cách giâm cành

Có 2 cách nhân giống cây đại phú gia là chiết cành và giâm cành. Mỗi cách đều có những ưu nhược điểm riêng nhưng giâm cành là cách được nhiều người sử dụng hơn vì nó đơn giản mà hiệu quả cũng rất cao. Cách giâm cành cây đại phú gia các bạn có thể giâm cành bằng thân hoặc bằng mầm của cây.

Cách giâm cành cây đại phú gia bằng thân

Để giâm cành cây đại phú gia bằng thân các bạn chỉ cần dùng dao sắc cắt ngang thân của cây đại phú gia sao cho từ thân đến phần có lá ít nhất có một đốt thân là được. Lưu ý là dùng dao sắt cắt sao cho vết cắt mịn nhất có thể, thân cây ít bị tổn thương sẽ không bị thối, hỏng trong quá trình giâm cành.

Sau khi cắt thân xong, các bạn trồng lại ngọn cây đại phú gia vừa cắt được vào trong chậu đất. Đất trồng nên trộn đất, xơ dừa, trấu mục và phân hữu cơ (phân bò). Ấn cho chặt gốc cây, đặt cây vào nơi mát mẻ có bóng nắng. Không để cây ở nơi có nắng chiếu trực tiếp cây sẽ bị héo. Tưới nước cho cây đều đặn 1 lần mỗi ngày hoặc 2 lần mỗi ngày. Sau khoảng 1 tháng cây sẽ ra rễ mới và bắt đầu phát triển bình thường.

Lưu ý: sau khi cắt thân xong, bạn có thể ngâm phần thân này vào dung dịch kích thích mọc rễ để cây nhanh ra rễ hơn. Nếu không có thuốc kích thích ra rễ thì bạn trồng bình thường cây vẫn ra rễ được.

[Video] Cách giâm cành cây đại phú gia

Cách giâm cành cây đại phú gia bằng mầm

Sau khi các bạn cắt phần thân của cây đại phú gia để giâm cành, phần gốc của cây còn lại sẽ có các mắt ở ngay phía trên nách lá. Những mắt này sẽ nhú ra các mầm mới sau một thời gian cắt thân. Lúc này, bạn có thể cắt các mắt đó mang đi giâm cành cũng sẽ được một cây đại phú gia mới. Giâm cành bằng mầm non các bạn cũng trồng trong giá thể với đất, xơ dừa, trấu và phân hữu cơ là được.

Cách nhân giống cây đại phú gia
Cách nhân giống cây đại phú gia

Cách chiết cây đại phú gia

Ngoài cách giâm cành thì cây đại phú gia cũng có thể nhân giống bằng cách chiết cành. Cách chiết cây đại phú gia cũng rất đơn giản. Các bạn làm theo các bước sau:

  • Dùng dao sắc rạch 2 đường dài khoảng 5cm dọc trên thân, mỗi vết rạch cách nhau 2 – 3 cm để nhựa cây chảy ra. Vị trí rạch tùy các bạn chọn nhưng nếu rạch cao gần ngọn thì nên cách lá cuối cùng 1 – 2 đốt lá.
  • Khi nhựa cây chảy hết các bạn dùng khăn lau sạch nhựa. Lưu ý nên dùng găng tay vì nhựa cây đại phú gia có độc và gây ngứa nếu bạn nào có da nhạy cảm.
  • Dùng thuốc kích thích ra rễ xịt vào vết rạch để kích thích ra rễ ở khu vực đó.
  • Dùng giá thể chiết cành bọc kín xung quanh khu vực vừa rạch. Giá thể này các bạn có thể mua ở tiệm cây cảnh hoặc dùng trấu mục, xơ dừa và phân hữu cơ trộn lại buộc kín xung quanh vị trí vừa rạch.
  • Tưới nước cho bầu đất chiết 2 ngày 1 lần.
  • Sau khoảng 1 tháng cây sẽ đâm rễ mới, lúc này bạn hãy cắt ngang thân sát với vị trí dưới bầu chiết để tách ra khỏi cây mẹ. Trồng cây có bầu chiết này vào chậu mới là bạn đã nhân giống được một cây đại phú gia mới.
Cách nhân giống cây đại phú gia
Cách chiết cây đại phú gia

Như vậy, có thể thấy kỹ thuật nhân giống cây đại phú gia không khó. Bạn có thể giâm cành, dùng mầm mới của cây dể nhân giống hoặc chiết cành đều được. Với cách chiết cây đại phú giacách giâm cành cây đại phú gia, nếu cây đại phú gia của bạn đang bị cao quá thì bạn có thể dùng 2 cách này để hạ thấp thân cho cây giúp chậu đại phú gia đẹp hơn. Đồng thời, sau khi hạ cây thấp xuống bạn sẽ những mầm mới ở gốc cũ để nhân giống thành cây mới.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang