logo vui cười lên

Cách trồng rau muống mầm tại nhà, 7 ngày là có rau ăn


Rau mầm là loại rau chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều dưỡng chất đặc biệt tốt cho sức khỏe mà chỉ khi cây còn nhỏ mới có. Rau mầm thường chỉ cần thời gian 5 – 7 ngày là có thể thu hoạch nên rất nhiều chị em có thể tự trồng rau mầm tại nhà vừa tiện lợi mà lại đảm bảo có rau sạch để ăn. Có rất nhiều loại rau có thể trồng làm rau mầm từ rau cải, đỗ xanh, củ cải trắng, lạc (đậu phộng), củ cải đỏ, đậu hà lan, đậu cove, cải xoong, rau muống, … Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau muống mầm tại nhà một cách đơn giản và hiệu quả nhất.


Rau muống mầm
Rau muống mầm

Cách trồng rau muống mầm tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị nguyên vật liệu để làm rau mầm

Các nguyên vật liệu để trồng rau mầm rất đơn giản và bạn có thể tận dụng một số dụng cụ ở nhà. Các nguyên vật liệu cần chuẩn bị gồm hạt rau muống mầm, bình xịt nước, rổ giá hoặc khay nhựa, giấy ăn sạch chưa qua sử dụng, một mảnh vải hoặc khăn mặt. Các vật dụng này hầu hết nhà ai cũng có nên các bạn chủ yếu cần tìm và tận dụng là được.

Một điểm các bạn cần đặc biệt chú ý trong khâu chuẩn bị nguyên liệu này là hạt rau muống mầm. Các bạn cần chọn mua đúng loại hạt rau muống để trồng rau muống mầm chứ không nên mua hạt rau muống thông thường. Lý do vì hạt rau muống trước khi được đóng gói bảo quản có thể được xử lý qua hóa chất giúp hạt không bị nấm mốc. Nếu dùng các loại hạt này làm rau mầm thì khả năng cao trong rau mầm sẽ tồn dư các hóa chất bảo quản không tốt cho sức khỏe. Do đó, bạn cần hỏi kỹ để mua được loại hạt rau muống để trồng rau mầm đảm bảo không có hóa chất bảo quản trên hạt.

Cách gieo hạt rau muống
Cách trồng rau muống mầm

Bước 2: Ngâm, ủ hạt rau muống

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên vật liệu, các bạn ngâm hạt rau muống vào trong nước ấm (2 phần nước sôi, 3 phần nước lạnh). Thời gian ngâm hạt rau muống vào khoảng 4 giờ. Sau khi ngâm xong vớt hạt rau muống ra để chuyển sang ủ.

Để ủ hạt rau muống, các bạn chỉ cần nhúng nước khăn mặt, vắt cho hơi khô sau đó bọc hạt rau muống vừa ngâm lại là được. Thời gian ủ khoảng 6 – 10 tiếng, khi thấy hạt rau muống có dấu hiệu nứt nanh (nứt vỏ) thì các bạn bỏ hạt ra chuẩn bị sang bước tiếp theo.

Ngâm hạt rau muống trong nước ấm
Cách trồng rau muống mầm

Bước 3: Cho hạt rau muống sang rổ lót giấy ăn để hạt nảy mầm

Các bạn dùng rổ giá đã chuẩn bị từ trước, trải hai ba lớp giấy ăn vào trong lòng rổ cho kín. Rải đều hạt rau muống đã nứt mầm lên trên giấy ăn trong rổ rồi lấy khăn mặt trùm kín hạt rau muống lại.

Dùng bình xịt nước xịt cho ướt khăn mặt sau đó để rổ và trong khu vực càng tối càng tốt. Cứ khoảng 4 giờ lại xịt nước một lần để đảm bảo khăn mặt phủ bên trên hạt luôn ẩm. Nếu bạn không canh được thời gian xịt nước vì bận đi làm thì có thể xịt nước cho khăn mặt hơi sũng nước lúc buổi sáng 1 lần và chiều tối 1 lần cũng được. Duy trì như vậy trong khoảng 2 – 3 ngày khi thấy hạt rau muống nảy mầm là được.

Ủ hạt rau muống cho nứt mầm thì mang gieo
Cách trồng rau muống mầm

Bước 4: Chuyển hạt rau sang vị trị có nhiều nắng

Sau khi thấy hạt đã nảy mầm, các bạn bỏ khăn mặt bên trên ra và chuyển rổ đựng hạt rau muống tới vị trí có nhiều nắng hoặc vị trí có nhiều ánh sáng cũng được. Duy trì xịt nước đều đặn ngày 2 – 3 lần cho hạt rau muống nẩy mầm và phát triển tốt hơn. Sau khoảng 3 – 4 ngày rau mầm sẽ phát triển khá dài lúc này có thể thu hoạch được.

Cách trồng rau muống mầm
Cách trồng rau muống mầm

Bước 5: Thu hoạch và bảo quản

Để thu hoạch rau muống mầm rất đơn giản, các bạn cắt bỏ phần rễ chỉ lấy phần thân mầm và lá mầm để ăn. Sau khi thu hoạch tốt nhất nên ăn rau mầm trong 24 giờ. Nếu không dùng hết bạn có thể cho rau mầm vào trong một túi nilon buộc kín sau đó bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi bảo quản trong ngăn mất tủ lạnh, các bạn chỉ nên bảo quản trong khoảng 2 – 3 ngày chứ không nên bảo quản lâu.

Thu hoạch rau muống mầm
Cách trồng rau muống mầm

Một vài lưu ý khi trồng rau muống mầm

  • Khâu chọn hạt rau muống rất quan trọng, các bạn cần mua hạt rau muống mầm ở những cơ sở uy tín và mua đúng loại hạt rau mầm để đảm bảo an toàn khi trồng rau mầm.
  • Nước dùng để tưới, ngâm rau muống phải là nước sạch để đảm bảo vệ sinh trong quá trình trồng rau mầm.
  • Khâu ngâm, ủ hạt rau muống có thể bỏ qua nhưng nếu không ngâm ủ hạt rau muống sẽ làm giảm tỉ lệ nảy mầm của hạt.
  • Thời gian trồng rau muống mầm vào khoảng 7 ngày nhưng cũng bạn cũng có thể thu hoạt sớm hơn hoặc muộn hơn 1 ngày cũng không vấn đề gì.
  • Rau mầm sau khi thu hoạch có thể dùng để ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn. Lời khuyên là các bạn nên chế biến chín rau muống mầm sẽ giúp giảm tối đa nguy cơ các hóa chất bảo quản có thể còn tồn dư trong mầm rau muống.
  • Ngoài cách dùng rổ và giấy ăn, các bạn cũng có thể gieo hạt rau muống vào trong đất mùn để trồng rau mầm.
Rau muống mầm
Cách trồng rau muống mầm

Với hướng dẫn cách trồng rau muống mầm tại nhà, chắc chắn bạn nào cũng có thể tự làm được rau mầm để ăn. Theo nhiều nghiên cứu thì rau muống mầm là một trong những loại rau mầm an toàn, ăn được và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn quá nhiều rau muống mầm mà nên ăn kèm với các loại rau khác sẽ gúp cơ thể bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang