logo vui cười lên

Cách chăm sóc cây cỏ lan chi đúng cách tại nhà


Cỏ lan chi hay còn gọi là cây mẫu tử, cây dây nhện là cây cảnh được nhiều bạn trồng làm cảnh. Dù vậy, nhiều bạn trồng cỏ lan chi nhưng không hiểu hết về loại cây này nên đôi khi chăm sóc cây không đúng dẫn đến cây có thể bị chết hoặc kém phát triển. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc cây cỏ lan chi đúng cách tại nhà để cây luôn xanh tốt và ra hoa đều đặn.


Cỏ lan chi
Cách chăm sóc cây dây nhện

Cách chăm sóc cây cỏ lan chi

Để chăm sóc cỏ lan chi, các bạn cần biết cụ thể về đặc tính môi trường sống lý tưởng của cây để có hướng chăm sóc cụ thể. Các bạn cần biết các điều kiện về đất, nước, không khí, nhiệt độ, ánh sáng, phân bón thích hợp cho cây phát triển. Khi đảm bảo tốt các yếu tố này thì cỏ lan chi sẽ phát triển tươi tốt, lớn nhanh và cho hoa đều đặn hàng năm.

Yêu cầu về đất trồng và phân bón

Cỏ lan chi tuy không kén đất nhưng cũng như các loại cây cảnh khác loại cây này không chịu được úng. Do đó, đất trồng cây lan chi cần chú ý phải đảm bảo thoát nước tốt.

Về phân bón, các bạn có thể bón phân hữu cơ, phân vô cơ hay các loại phân NPK đều được. Lời khuyên cho các bạn là khi trồng cây thì bạn nên trộn phân hữu cơ với đất để trồng cây giúp đất có nhiều dinh dưỡng. Trong quá trình trồng cây, bạn nên bón các loại phân có thể hòa tan với nước để bón quanh gốc cây là được. Tùy vào từng loại phân mà bạn có thể bón 2 – 4 tuần một lần. Lưu ý là không bón trực tiếp vào gốc mà bón xung quanh gốc.

Cách chăm sóc cây cỏ lan chi
Cách chăm sóc cây cỏ lan chi

Yêu cầu về ánh sáng, vị trí đặt cây

Cây dây nhện là cây ưa bóng nên cây phát triển tốt nhất ở khu vực có nắng bán phần. Nếu bạn trồng cây ngay từ đầu ở nhưng nơi có nhiều nắng thì cây vẫn sống được do quen với môi trường nhiều nắng nhưng cây sẽ phát triển kém và không xanh tốt như môi trường có bóng mát.

Từ nhu cầu về ánh sáng ở trên, các bạn nên chọn vịt trí đặt cây ở những nơi có nắng buổi sáng sớm chiếu vào và không bị nắng vào buổi trưa chiều. Hoặc nếu bạn đặt cây trong nhà thì nên cho cây ra ngoài trời mỗi tuần một lần để cây phục hồi khả năng quang hợp là được.

Xem thêm: Cây dây nhện có hoa không

Cách chăm sóc cây cỏ lan chi
Cách chăm sóc cây cỏ lan chi

Yêu cầu về nhiệt độ

Nhiệt độ để cây mẫu tử phát triển tốt là vào khoảng 17 – 25 độ C. Nhiệt độ này tuy là lý tưởng nhưng không phải lúc nào cũng có mức nhiệt độ đó. Vì thế, các bạn trồng cây mẫu tử nên đặt cây ở những nơi mát mẻ để cây sinh trưởng phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc cây cỏ lan chi
Cách chăm sóc cây dây nhện

Yêu cầu về không khí, độ ẩm

Cây lan chi là cây ưa ẩm nên khi tưới nước các bạn có thể dùng bình xịt để xịt cho cây ướt lá sẽ tốt hơn. Việc xịt lá vừa giúp cây có độ ẩm cao vừa giúp rửa sạch bụi bậm bám trên cây để cây quang hợp tốt.

Về vấn đề không khí, cây xanh đều phát triển tốt ở môi trường thoáng khí, nếu môi trường bí không có không khí lưu thông cây sẽ chết dần. Vì lý do này nên các bạn tốt nhất là nên đặt cây ở khu vực gần cửa sổ hoặc giếng trời để có không khí lưu thông. Ngoài ra, việc cho cây ra ngoài trời mỗi tuần một lần như gợi ý ở phần trên cũng là cách giúp cây tránh bị bí khí do đặt trong nhà quá lâu.

Cách chăm sóc cây cỏ lan chi
Cách chăm sóc cây cỏ lan chi

Phòng trừ sâu bệnh

Cỏ lan chi là cây ít bị sâu bệnh tuy nhiên cũng có một số loại sâu bệnh ảnh hưởng đến cây. Khi cây bị bệnh, các bạn cần hỏi các tiệm cây cảnh để xác định rõ nguyên nhân bệnh cũng như có hướng khắc phục cụ thể. Ngoài ra, phòng bệnh mới là điều các bạn nên lưu ý nhất. Việc phòng bệnh rất đơn giản, các bạn chỉ cần lưu ý 2 điểm. Điểm thứ nhất là không tưới nước quá nhiều cho cây sẽ làm đất bị ẩm ướt lâu ngày sinh ra mầm bệnh bên trong gây hại cho cây. Điểm thứ hai là cây có những lá giá bị vàng, các bạn nên cắt tỉa những lá đó đi vừa giúp cây đẹp hơn lại vừa giúp tránh được một số loại sâu bệnh do những lá già đó rụng xuống gốc gây ra.

Cách chăm sóc cây cỏ lan chi
Cách chăm sóc cây cỏ lan chi

Như vậy, với cách chăm sóc cây dây nhện vừa kể trên, nếu bạn đang trồng một cây dây nhện ở nhà thì nên chú ý cách chăm sóc để cây phát triển tốt không bị sâu bệnh hại cây. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này, hãy để lại comment để được NNO giải đáp cụ thể hơn.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang