logo vui cười lên

Một số loại phân bón cho cây kim ngân và cách bón phân cho cây


Liên quan đến cây kim ngân có rất nhiều bạn thắc mắc về phân bón cho cây kim ngân và cách bón phân như thế nào cho hợp lý. Vấn đề này bạn có thể hỏi trực tiếp người bán cây cảnh để được tư vấn cụ thể hoặc tham khảo các loại phân bón và nhưng lưu ý sau đây từ Nông nghiệp Online (NNO).


Cây kim ngân
Cây kim ngân

Một số loại phân bón cho cây kim ngân

1. Phân vi sinh

Phân vi sinh hữu cơ là một loại phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Loại phân này cũng được dùng nhiều cho cây kim ngân. Phân vi sinh hữu cơ là một loại phân hữu cơ tự nhiên chứa các vi sinh vật có ích. Khi bón phân này vào trong đất các vi sinh trong phân sẽ giúp tổng hợp đạm (N), lân (P), kali (K) giúp bổ sung dinh dưỡng cho cây phát triển.

Phân vi sinh
Phân bón cho cây kim ngân – Phân vi sinh

2. Phân trùn quế

Phân trùn quế cũng là loại phân hữu cơ rất phổ biến có thể được dùng cho cây kim ngân. Loại phân hữu cơ này có chứa ấu trúng của giun trùn quế. Khi được bón vào trong đất, ngoài hàm lượng dinh dưỡng cao của phân thì giun trùn quế sẽ giúp đất luôn tơi xốp một cách tự nhiên.

Phân trùn quế
Phân bón cho cây kim ngân – Phân trùn quế

3. Phân NPK

Phân NPK là một loại phân hóa học rất phổ biến được sử dụng cho cây cảnh. Loại phân này giúp bổ sung dinh dưỡng cho đất và cây kích thích ra lá, hoa, quả rất tốt. Một lưu ý khi sử dụng phân NPK cho cây kim ngân đó là loại phân này cũng có nhiều loại với thành phần NPK khác nhau. Các bạn nên dùng loại phân NPK 20-20-15 cho cây kim ngân là phù hợp nhất.

Phân NPK 20-20-15
Phân NPK 20-20-15

4. Phân chuồng ủ hoai mục

Phân chuồng ủ hoai mục là loại phân bón hữu cơ rất tốt được rất nhiều người sử dụng. Loại phân bón này có ưu điểm là giá thành rẻ và bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Phân chuồng ủ hoai mục bán trên thị trường sẽ cho chất lượng đảm bảo hơn vì đã qua xử lý nên đảm bảo không có các mầm bệnh bên trong.

Phân chuồng ủ hoai mục
Phân bón cho cây kim ngân – Phân chuồng ủ hoai mục

5. Dung dịch thủy sinh

Đối với các loại cây kim ngân trồng trong đất thì các bạn có thể bón những loại phân trên. Tuy nhiên, nếu là cây kim ngân trồng trong nước thì không được và bạn phải sử dụng dung dịch thủy sinh thay cho phân bón. Dung dịch thủy sinh có thể được coi là một dạng phân bón tổng hợp đậm đặc thay cho phân bón khi trồng cây thủy sinh.

Dung dịch thủy sinh
Dung dịch thủy sinh

Cách bón phân cho cây

Khi bón phân cho cây kim ngân, thường sẽ có hai hình thức bón phân đó là trộn phân bón cùng với đất khi trồng cây và bón trực tiếp vào đất. Nếu bạn tự trồng cây thì trong quá trình làm đất bạn có thể trộn phân bón với đất trồng sẽ cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho đất. Còn nếu bạn mua cây về và không cần trồng lại cây thì bạn chỉ có thể bón phân trực tiếp vào đất. Khi bón phân trực tiếp vào đất, các bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Đối với cây kim ngân thủy sinh, mỗi tuần các bạn thay nước thủy sinh 1 lần và nhỏ 2 – 3 giọt dung dịch thủy sinh vào nước là được.
  • Đối với các loại phân bón dùng cho đất, các bạn lưu ý không bón phân trực tiếp vào gốc và có thể hòa phân với nước để tưới vào đất sẽ tốt hơn. Lưu ý, không tưới phân làm dính lên thân, lá cây sẽ làm thân lá bị khô nóng.
  • Khi bón phân, liều lượng cần phải hợp lý. Hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng phân bón trên bao bì để đảm bảo bón phân không quá ít cũng không quá nhiều cho đất.
  • Thời gian bón phân không cố định tuy nhiên thời gian giữa các lần bón phân không được quá ngắn. Thông thường phân NPK nên bón cách nhau 20 ngày, phân vi sinh bón cách nhau 15 ngày, phân hữu cơ ủ hoai mục cách nhau 30 – 45 ngày, phân trùn quế bón cách nhau 30 ngày.
Cây kim ngân
Cây kim ngân

Như vậy, phân bón cho cây kim ngân thông dụng nhất có 5 loại là phân vi sinh, phân NPK, phân trùn quế, phân hữu cơ ủ hoai mục và dung dịch thủy sinh. Khi bón phân các bạn nên hỏi kỹ người bán để bón phân đúng liều lượng, đúng cách giúp cây phát triển tốt nhất.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang