logo vui cười lên

Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền bằng nhiều phương pháp


Cây kim tiền là cây thuộc họ ráy, có củ rất dễ trồng, dễ sống. Các bạn có thể trồng cây kim tiền bằng cành, bằng củ và thậm chí trồng bằng lá đều được. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ hướng dẫn cách trồng cây kim tiền bằng nhiều phương pháp khác nhau để các bạn có thêm lựa chọn khi trồng cây kim tiền.


Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền bằng nhiều phương pháp
Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền

Cách trồng cây kim tiền bằng cành

Để trồng cây kim tiền các bạn có thể trồng bằng cành theo phương pháp giâm cành thông thường rất đơn giản. Các bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị một cành kim tiền, có thể tận dụng tỉa các cành kim tiền già để trồng. Ở phần cuống của cây kim tiền, các bạn cắt xéo thân để tăng diện tích tiếp xúc giúp cành dễ sùi củ ra hơn.
 • Bước 2: Trồng cành này xuống đất sâu khoảng 5 – 10cm và đặt chậu giâm cành này vào vị trí mát mẻ. Ngoài đất, các bạn có thể dùng cát đen để giâm cành kim tiền cũng rất tốt và hiệu quả.
 • Bước 3: Trong thời gian giâm cành, bạn chú y tưới nước để giữ ẩm cho đất nhưng không cần phải tưới nhiều.
 • Bước 4: Sau khoảng 20 – 30 ngày cây kim tiền sẽ bắt đầu sùi củ mới và ra rễ. Rất nhanh bạn sẽ thấy cây đâm lá mới ra từ trong đất. Nếu bạn đào cành này lên sẽ thấy ngay phần gốc của cành sẽ sùi ra củ màu trắng, lá mới và rễ sẽ mọc ra từ phần củ này.

Khi trồng kim tiền bằng cành các bạn lưu ý là vẫn có tỉ lệ nhất định cành không ra được rễ và bị thối. Tuy nhiên, các bạn cứ yên tâm là tỉ lệ thành công của phương pháp này là 80 – 90%. Để cành ra rễ nhanh hơn, các bạn có thể ngâm cành kim tiền trong dung dịch kích thích mọc rễ trước khi đem cành giâm xuống đất.

Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền bằng nhiều phương pháp
Cách trồng cây kim tiền bằng cành

Cách trồng cây kim tiền bằng lá

Trồng cây kim tiền bằng lá cũng giống như trồng bằng cành nhưng do cây có nhiều lá nên cách trồng bằng lá sẽ nhân giống được nhiều hơn nhân giống bằng cành. Cách trồng kim tiền bằng lá cũng rất đơn giản, các bạn hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Ngắt lá kim tiền để mang đi giâm.
 • Bước 2: Ngâm lá kim tiền trong dung dịch kích thích tạo rễ trong 30 phút.
 • Bước 3: Trồng lá kim tiền xuống đất. Các bạn nhớ là trồng phần cuống lá xuống đất chứ không trồng phần đầu lá. Chỉ cần trồng ngập khoảng 1/2 lá là được.
 • Bước 4: Đặt chậu giâm lá kim tiền ở mơi mát mẻ, tưới nước giữ ẩm cho đất. Sau khoảng 20 – 30 ngày phần cuống lá sẽ sùi ra một củ mới và từ củ mới đó sẽ mọc ra rễ mới cũng như cành lá mới.

Khi trồng kim tiền bằng lá, nếu bạn ngâm thuốc kích thích mọc rễ thì chỉ khoảng 30 ngày lá sẽ sùi củ ra và mọc rễ mới. Nếu bạn không dùng thuốc kích thích mọc rễ thì phải khoảng 35 – 45 ngày lá mới có rễ mới. Chú ý khi trồng kim tiền bằng lá đó là sau khi trồng một thời gian, bạn đào lá đó lên để kiểm tra xem lá có sùi củ ra không. Nếu lá sùi củ màu trắng và phần lá trồng xuống đất không bị hư thối thì coi như lá đó trồng thành công. Nếu phần lá trồng xuống đất bị hư thối tức là trồng thất bại. Tỉ lệ trồng thành công cây kim tiền bằng lá cũng vào khoảng 80%.

[Video] Cách trồng cây kim tiền bằng cành và lá

Cách trồng cây kim tiền bằng củ

Hai cách trồng kim tiền ở trên chúng ta trồng bằng lá và bằng cành để lá và cành sùi củ mới ra ở phần cuống. Nếu các bạn có củ kim tiền thì không cần phải phức tạp vậy, hãy trồng củ xuống đất là được. Chú ý đừng tưới quá nhiều nước vì củ bị úng nước cũng sẽ không đâm mầm mới thậm chí còn bị thối củ. Cách trồng này tỉ lệ thành công gần như là 100% luôn.

Cách trồng cây kim tiền bằng hạt

Cây kim tiền ngoài việc trồng bằng lá, bằng cành hay bằng củ thì còn có thể trồng bằng hạt. Bạn có thể mua hạt giống kim tiền về gieo sẽ lên cây mới với tỉ lệ nảy mầm rất cao. Trước khi gieo hạt kim tiền, bạn hãy ngâm và ủ hạt kim tiền để tăng tỉ lệ nảy mầm của hạt. Còn nếu bạn gieo hạt trực tiếp xuống đất thì hạt vẫn nảy mầm tốt nhưng tỉ lệ nảy mầm không cao được như khi ngâm ủ. Cách ngâm ủ hạt kim tiền thường sẽ có hướng dẫn cụ thể trên bao bì hạt giống mà bạn mua.

Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền bằng nhiều phương pháp
Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền

Kỹ thuật trồng cây kim tiền trong đất

Cây kim tiền là cây rất dễ trồng, dễ sống. Với những cách trồng ở trên, các bạn có thể dễ dàng nhân giống cây kim tiền. Nếu các bạn trồng cây kim tiền trong đất thì các bạn chỉ cần đảm bảo các yếu tốt về đất, nước, không khí, ánh sáng và nhiệt độ thì cây sẽ phát triển nhanh, xanh tốt quanh năm:

 • Đất trồng: đất trồng cây kim tiền cần phải là loại đất tơi xốp, thoát nước nhanh để tránh cây bị úng nước. Khi chuẩn bị đất để trồng kim tiền, các bạn nên trộn đất theo tỉ lệ 2 phần đất thịt + 1 phần trấu + 1 phần phân hữu cơ. Đặc biệt lưu ý là đất trồng không nên trộn quá nhiều trấu vì trấu giúp đất tơi xốp nhưng trấu cũng giữ nước tốt dễ khiến đất bị ẩm gây úng rễ kim tiền. Để đất trồng có đủ dinh dưỡng cho cây phát triển các bạn nên bón phân 1 tháng 1 lần và chú ý thay đất cho cho cây định kỳ khoảng 3 – 4 tháng một lần để cây luôn phát triển tốt.
 • Ánh sáng: cây kim tiền nếu bị nắng gắt chiếu vào có thể làm cây bị cháy lá, vàng lá, xoăn lá. Vì thế, khi trồng kim tiền các bạn hãy để cây ở khu vực có nắng chiếu vào sáng sớm và có bóng nắng vào trưa chiều là tốt nhất. Để cây kim tiền quang hợp tốt nhất, khi thấy lá cây bị bám bụi thì các bạn nên xịt nước để rửa sạch bụi trên lá cây.
 • Tưới nước: cây kim tiền ưa ẩm nhưng tuyệt đối không được để cây bị úng nước sẽ gây nên tình trạng thối rễ, thối thân, vàng lá. Khi tưới nước cho cây chỉ nên tưới đẫm nước sau đó đợi đất khô hẳn mới tưới lần tiếp theo.
 • Nhiệt độ: nhiệt phù hợp để cây phát triển là từ 25 – 30 độ C. Dù vậy, cây kim tiền vẫn chịu được nhiệt độ thấp trong phòng điều hòa và sống tốt ở môi trường nóng tới 35 độ C.
 • Không khí: để cây kim tiến phát triển tốt nhất, các bạn cần chú ý trồng cây ở nơi có không khí lưu thông thường xuyên. Nếu trồng cây lâu ngày trong phòng kín không có không khí lưu thông cây sẽ còi cọc không phát triển được.
Cây kim tiên bị thối thân
Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền

Kỹ thuật trồng cây kim tiền trong nước

Trồng cây kim tiền trong nước hay còn gọi là trồng cây kim tiền thủy sinh chắc cũng không xa lạ gì với nhiều người. Cách trồng cây kim tiền trong nước không khó, các bạn hãy chọn một cây kim tiền đang tươi tốt và làm theo các bước sau để trồng lại cây kim tiền vào trong nước:

 • Bước 1: Đào toàn bộ đất trong chậu và cả cây kim tiền ra ngoài.
 • Bước 2: Tách hết đất ra khỏi phần rễ cây, dùng nước xịt nhẹ để rửa sạch đất bám trên rễ.
 • Bước 3: Tỉa hết các rễ nhỏ chỉ giữ lại các rễ to dài.
 • Bước 4: Cho cây kim tiền vào trong bình thủy sinh. Tùy từng loại bình mà sẽ có cách trồng khác nhau, có loại bình thủy sinh miệng hẹp thì bạn có thể cho cây vào mà không cần phải cố định cây. Nếu bình thủy sinh miệng rộng thì bạn cần phải có nắp bình để cố định cây hoặc chèn sỏi bên trong bình thủy sinh để cố định cây.
 • Bước 5: Đổ nước vào bình thủy sinh sao cho nước ngập khoảng 1/3 rễ (không ngập quá 1/2 rễ cây) tránh rễ bị ngộp. Nhỏ 2 – 3 giọt dung dịch thủy sinh vào trong nước để cây có dinh dưỡng phát triển.

Điểm lưu ý duy nhất trong cách trồng cây kim tiền thủy sinh này chính là việc đổ nước vào trong bình thủy sinh. Nếu nước trong bình quá cao sẽ khiến rễ không hô hấp được dẫn đến tình trạng thối rễ. Nước trong binh thủy sinh các bạn nên thay 1 tuần một lần và khi thay nếu hấy có rễ bị hư thối thì ngắt bỏ và rửa sạch để tránh lây sang các rễ khác. Khi trồng kim tiền thủy sinh, thường các bạn sẽ trồng trong nhà nhưng cũng nên cho cây ra ngoài trời phơi nắng 1 – 2 lần vào buổi sáng để cây khôi phục được khả năng quang hợp.

Cây kim tiền thủy sinh
Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền

Kỹ thuật trồng cây kim tiền trong nhà

Khi trồng cây kim tiền trong nhà, các bạn sẽ tương đối khó đáp ứng các yêu cầu về đất, nước, không khí, ánh sáng như vừa nêu trên. Tuy nhiên, để cây luôn xanh tốt thì cách trồng cây kim tiền trong nhà các bạn chỉ cần lưu ý một số điểm sau:

 • Đặt cây kim tiền ở gần vị trí cửa sổ để cây có ánh nắng chiếu vào. Nếu nắng chiếu vào buổi chiều thì nên dùng rèm che nếu không cây sẽ bị xoăn lá, cháy lá.
 • Cho cây ra ngoài trời phơi nắng vào buổi sáng 1 – 2 lần mỗi tuần để cây phục hồi lại khả năng quang hợp.
 • Tưới nước vừa đủ cho cây, khi thấy đất trồng khô ráo hẳn thì mới tưới lần tiếp theo.
 • Bón phân cho cây mỗi tháng một lần.
 • Thay đất cho cây 3 tháng 1 lần
Cây kim tiền
Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền

Như vậy, với các cách trồng cây kim tiền vừa nêu trên, có thể thấy rằng cây kim tiền có thể trồng bằng cành, bằng lá, bằng củ và bằng hạt đều được. Khi trồng cây kim tiền, chú ý không tưới nhiều nước sẽ khiến cây bị úng chết. Nếu cây trồng trong đất thì nên thay đất 3 tháng 1 lần, nếu trồng thủy sinh thì nên thay nước 1 tuần một lần sẽ giúp luôn khỏe mạnh, xanh tốt quanh năm.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang