logo vui cười lên

Cách trồng cây dây nhện trong nước từ cây con (trồng thủy sinh)


Chào các bạn, nhiều bạn thắc mắc về cách trồng cây dây nhện trong nước như thế nào. Khi trồng trong nước thường các bạn làm theo hướng dẫn và tỉ lệ sống của cây không cao. Vậy nên trong bài viết này NNO sẽ hướng dẫn các bạn về cách trồng cây dây nhện thủy sinh từ cây con cho tỉ lệ sống cao đến 100%.


Cỏ lan chi thủy sinh
Cách trồng cây dây nhện thủy sinh

Cách trồng cây dây nhện trong nước từ cây con

Bước 1: Chuẩn bị một cây dây nhện đã trưởng thành

Để trồng thủy sinh trước tiên các bạn cần chuẩn bị một cây dây nhện đã trưởng thành. Cây trưởng thành là cây đã mọc ra các nhánh và cây con ở trên các nhánh đó. Chúng ta sẽ lấy những cây con này để trồng thủy sinh chứ không phải lấy cây mẹ để trồng.

Cây mẫu tử lá dài
Cách trồng cây dây nhện thủy sinh

Bước 2: Cho cây dây nhện con quen dần với môi trường nước

Chuẩn bị một cốc nước nhỏ. Đặt cây dây nhện con vào trong cốc nước đó để cây quen dần với môi trường nước. Lưu ý là chỉ để nước ngập phần cây có rễ chứ không phải cho cây con chìm hẳn trong nước. Các bạn nên chọn những cây con có rễ đã nhú dài là tốt nhất. Khi cho cây vào cốc nước thì không được tách khỏi cây mẹ mà vẫn để nguyên. Làm như vậy cây con sẽ đảm bảo không bị chết khi đạt trong môi trường nước.

Cách trồng cây dây nhện trong nước từ cây con (trồng thủy sinh)
Cách trồng cây dây nhện trong nước

Bước 3: Tách cây con khỏi cây mẹ để trồng trong nước

Sau khoảng 2 tuần đến 3 tuần khi cây con đã quen với môi trường nước và rễ cũng đã phát triển dài hơn thì các bạn dùng kéo cắt nhánh cây từ cây mẹ nối với cây con. Lúc này cây con sẽ tự hút nước và dinh dưỡng trong nước để phát triển mà không cần nhờ vào cây mẹ nữa.

Cây dây nhện thủy sinh
Cách trồng cây dây nhện thủy sinh

Bước 4: Chăm sóc cây con

Cây con trồng thủy sinh các bạn nên để rễ cây chìm một phần trong nước còn một phần nổi ở trên nước. Làm như vậy cây sẽ không bị ngộp và phát triển tốt hơn. Sau khi trồng cây vào bình thủy sinh, các bạn nhỏ 2 – 3 giọt dung dịch thủy sinh để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Bạn cũng có thể cho một số loại phân bón chuyên dụng cho cây thủy sinh bón vào nước để cây có dinh dưỡng phát triển.

Cây dây nhện trồng thủy sinh không cần tưới nước nhưng vẫn cần thay nước đêu đặn một tuần một lần. Sau khi thay nước các bạn cần cho phân bón hoặc dung dịch thủy sinh vào nước. Chú ý là thay nước mới nhưng vẫn cần đảm bảo nước không được ngập quá 1/2 rễ cây để cây tránh bị ngộp.

Khi trồng cây lan chi trong bình thủy sinh các bạn không nên cho cây ra khu vực có ánh nắng chiếu trực tiếp. Mỗi tuần các bạn nên cho cây ra ngoài trời 1 lần vào buổi sáng sớm để cây hồi phục khả năng quang hợp và tránh bị bí khí. Làm như vậy cây lan chi trồng thủy sinh sẽ luôn xanh tốt và phát triển tốt.

Cách trồng cây dây nhện trong nước từ cây con (trồng thủy sinh)
Cách trồng cây dây nhện trong nước

Một vài lưu ý

  • Cây dây nhện thủy sinh cần khá ít dinh dưỡng. Song song với đó, cây cũng chậm phát triển hơn so với cây trồng trong đất. Nếu các bạn thấy cây chậm phát triển hoặc cây chậm ra lá mới thì đây cũng là điều đương nhiên.
  • Việc chăm sóc cây lan chi thủy sinh cũng giống như chăm sóc với cây lan chi trong đất chứ không khác gì nhiều. Do đó, các bạn cũng cần chú ý vị trí đặt cây phù hợp và cho cây phơi nắng hàng tuần để cây phát triển tốt.
  • Trong quá trình trồng cây thủy sinh, điều quan trọng nhất là để cây quen với môi trường nước. Nếu các bạn bỏ qua giai đoạn này thì tỉ lệ sống của cây sẽ thấp chứ không cao. Suy ngược lại, nếu cây dây nhện đang trồng thủy sinh mà các bạn chuyển qua trồng đất ngay thì cây cũng rất dễ bị chết do thay đổi điều kiện sống đột ngột.
Cách trồng cây dây nhện trong nước từ cây con (trồng thủy sinh)
Cách trồng cây dây nhện thủy sinh

Như vậy, cách trồng cây dây nhện trong nước không khó quan trọng là các bạn làm đúng cách. Nếu bạn muốn trồng bằng chính cây mẹ thì cách làm cũng tương tự nhưng các bạn cần cho cây mẹ quen dần với môi trường nước trước khi trồng thủy sinh hoàn toàn là được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang