logo vui cười lên

Cây ngọc bút hoa kép khác gì với cây hoa ngọc bút đơn


Cây hoa ngọc bút hay còn gọi là hoa nhài trâu, hoa lài tây, … là loại cây thuộc họ trúc đào. Nhiều người nhầm lẫn đây là một loại hoa nhài là không đúng vì tên gọi này là tên gọi của người Việt chứ không phải tên gọi chuẩn. Liên quan đến cây ngọc bút, có thể bạn chưa biết loại cây này có 2 giống khác nhau là loại hoa đơn và loại hoa kép. Cả hai loại hoa ngọc bút đơn và kép này đều khá giống nhau chỉ khác về hoa. Nếu bạn nào còn chưa biết về cây hoa ngọc bút đơn và cây ngọc bút hoa kép thì hãy xem ngay bài viết này nhé. Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hai loại cây ngọc bút này.


Cây ngọc bút
Cây ngọc bút

Cây hoa ngọc bút đơn

Cây hoa ngọc bút đơn là cây ngọc bút có hoa nhỏ với 5 cánh xòe ra như hình của một chiếc chong chóng. Đôi khi nhìn xa nhiều người sẽ nhầm lẫn hoa ngọc bút đơn với hoa đại. Nụ của cây ngọc bút đơn cũng mọc ở đầu cành nhưng nụ khá bé. Nếu bạn đang thắc mắc hoa của cây ngọc bút có thơm không thì câu trả lời là … không. Cây ngọc bút đơn hoa gần như không có mùi thơm. Đây cũng là một trong những lý do khiến loại hoa này được ít người ưa chuộng.

Cây ngọc bút
Cây ngọc bút

Cây hoa ngọc bút kép

Cây ngọc bút hoa kép là loại cây ngọc bút có hoa với nhiều cánh xếp chồng tạo thành một bông lớn. Ngọc bút kép có hoa mọc thành chùm ở đầu cành và nụ hoa cũng khá lớn. Một điểm rất nổi bật ở hoa ngọc bút kép là hoa có mùi thơm dịu khá giống với hương hoa nhài. Có lẽ chính vì mùi hương và hoa của nó khá to nên được người Việt gọi với cái tên nhài tây hay nhài trâu.

Cây hoa nhài tây
Cây ngọc bút

Điểm khác biệt giữa ngọc bút đơn và kép

Với những giới thiệu cơ bản ở trên, các bạn có thể thấy ngay cây ngọc bút hoa kép là loại cây được trồng phổ biến và được nhiều người ưa chuộng hơn cây ngọc bút đơn. Điểm khác nhau giữa cây ngọc bút đơn và cây ngọc bút hoa kép nằm ở nụ và hoa. Cây nhài tây hoa kép có nụ to, hoa lớn và có mùi thơm dịu nhẹ. Cây hoa nhài tây hoa đơn có nụ nhỏ, hoa khá nhỏ với 5 cánh xếp thành hình chong chóng và hoa của cây nhài tây đơn không có mùi thơm.

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc về cách phân biệt giữa cây nhài tây đơn và nhài tây kép thì câu trả lời nằm ở nụ và hoa của cây. Chỉ cần nhìn qua hoa của cây là bạn sẽ biết ngay cây nào có hoa đơn và cây nào có hoa kép. Cây ngọc bút hoa kép có hoa nhiều cánh xếp thành bông lớn với hương thơm dịu. Cây ngọc bút đơn hoa chỉ có 5 cánh xếp thành hình chong chóng. Điểm cần lưu ý là hoa của cây ngọc bút đơn không hề thơm nên nếu bạn đang muốn mua cây ngọc bút về trồng làm cảnh thì nên cân nhắc kỹ trước khi chọn mua.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang