logo vui cười lên

Cây cau tiểu trâm bị vàng lá, héo lá là tại sao và cách chữa


Cây cau tiểu trâm bị vàng lá, héo lá là trường hợp đôi khi bạn sẽ gặp phải khi trồng cau tiểu trâm. Khi gặp phải trường hợp này, các bạn chỉ cần xác định được nguyên nhân thì sẽ có cách khắc phục rất đơn giản. Tuy nhiên, để xác định được nguyên nhân cây bị vàng lá thì các bạn nên xem các nguyên nhân sau đây từ đó xem cây của bạn thuộc vào trường hợp nào.


Cây cau tiểu trâm
Cây cau tiểu trâm

Cây cau tiểu trâm bị vàng lá, héo lá là tại sao

Cau tiểu trâm có thể bị vàng lá, héo lá hoặc cháy là cũng không phải là trường hợp hiếm gặp khi trồng. Thông thường, cây bị vàng lá có một số nguyên nhân như sau:

1. Cây tiểu trâm vị vàng lá do đất bạc màu

Khi đất bạc màu đất sẽ trở nên khô, cứng và không thấm nước. Lúc này, dù bạn tưới nước đều đặn nhưng do đất không ngấm được nhiều nước dẫn đến cây bị thiếu nước và chết dần. Trong quá trình cây chết dần lá sẽ dần chuyển sang màu vàng.

2. Cau tiểu trâm bị vàng lá do cây bị thiếu nước

Nếu đất trồng cau tiểu trâm không bị bạc màu nhưng bạn lại quên không tưới nước cho cây trong thời gian dài thì cau tiểu trâm cũng sẽ bị vàng lá do thiếu nước.

3. Cây tiểu trâm vị vàng lá do bị úng nước

Một trường hợp ngược lại với trường hợp ở trên đó là cau tiểu trâm bị úng nước. Cau tiểu trâm chiu hạn tốt nhưng không chịu được úng. Vì thế, cây bị úng sẽ làm cây bị thối rễ và lúc này lá sẽ vàng đi nhanh chóng.

4. Cây cau tiểu trâm bị vàng lá do thiếu ánh sáng

Cau tiểu trâm là cây ưa bóng nhưng vẫn cần ánh sáng để phát triển. Nếu bạn đặt cây ở trong góc nhà mà trong nhà lại không có nhiều ánh sáng chiếu vào thì cây lâu ngày sẽ mất dần khả năng quang hợp và lá dần vàng đi.

5. Cau tiểu trâm bị vàng lá, cháy lá do bị nắng gắt chiếu vào

Nếu bạn trồng cau tiểu trâm ở trong nhà hay nơi có bóng râm sau đó chuyển cây sang khu vực có nắng gắt chiếu vào thì cây rất dễ bị nắng gắt làm cháy lá (một số nơi gọi là cây bị táp). Tất nhiên, nếu cây quen ở môi trường có nắng gắt chiếu vào thì cây sẽ không bị tình trạng này.

6. Cau tiểu trâm bị vàng lá do lá quá già

Trường hợp các lá của cau tiểu trâm quá già thì các lá này cũng chuyển màu vàng. Thường các lá già là những lá ở gần gốc nhất. Nếu bạn gặp tình trạng này thì đương nhiên là không cần phải lo lắng gì cả.

7. Cây cau tiểu trâm bị vàng lá do sâu bệnh

Sâu bệnh cũng là một nguyên nhân khiến lá cau tiểu trâm bị vàng. Khi bị sâu bệnh tấn công như nhện đỏ hay rệp thì lá sẽ mất dần sức sống, chuyển sang màu vàng và khô héo đi. Trường hợp này rất dễ nhận biết và bạn có thể tìm thấy sâu bệnh ngay trên lá.

Cây cau tiểu trâm
Cây cau tiểu trâm bị vàng lá

Cách khắc phục cau tiểu trâm bị vàng lá, héo lá

Với một vài nguyên nhân vừa kể trên thì cách khắc phục chắc các bạn cũng đoán ra được rồi phải không nào. Tùy theo trường hợp cụ thể mà các bạn sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Thông thường, các bạn cần cắt hết các lá bị vàng sau đó tùy theo từng trường hợp mà sẽ có cách xử lý cụ thể:

  • Trường hợp đất bạc màu: bạn nên thay đất cho cây ngay
  • Cây bị thiếu nước: hãy tưới nước đều đặn cho cây 2 lần mỗi tuần.
  • Cây bị úng nước: bạn nên kiểm tra tình trạng rễ cây. Nếu rễ cây chỉ bị hỏng một phần thì hãy cắt phần rễ hỏng đó đi và trồng lại cây bằng đất mới. Nếu rễ cây đã hỏng gần hết thì nên trồng cây mới.
  • Trường hợp cây bị thiếu sáng: các bạn nên cho cây ra vị trí có ánh sáng tốt hơn và cho cây ra ngoài trời vào buổi sáng sớm để cây hồi phục khả năng quang hợp của lá.
  • Trường hợp cây bị nắng gắt chiếu vào: trường hợp này các bạn nên để cây vào nơi có bóng nắng tránh để nắng gắt chiếu trực tiếp vào cây.
  • Trường hợp lá quá già: trường hợp này các bạn chỉ cần cắt hết các lá vàng đi là được.
  • Trường hợp gặp sâu bệnh: các bạn hãy bắt hết sâu bệnh còn bám trên cây sau đó dùng thuốc xịt côn trùng xịt vào cây để diệt sạch các mầm bệnh. Nếu bạn không muốn dùng thuốc xịt côn trùng thì có thể dùng cồn 90 độ để lau sạch lá và thân cây.
Cây cau tiểu trâm
Cây cau tiểu trâm

Với những nguyên nhân khiến cây cau tiểu trâm bị vàng lá, héo lá, cháy lá vừa kể trên chắc các bạn cũng có thể tự tìm hiểu xem tại sao cây tiểu trâm ở nhà lại gặp tình trạng này rồi phải không. Nếu bạn có thắc mắc nào khác, hãy để lại comment bên dưới để được NNO giúp bạn giải đáp cụ thể nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang