logo vui cười lên

Cây cỏ lan chi có tác dụng gì trong đời sống


Cỏ lan chi hay còn gọi là cây dây nhện, cây mẫu tử là loại cây cảnh được trồng khá phổ biến ở nước ta. Nhiều bạn thắc mắc cây cỏ lan chi có tác dụng gì trong đời sống hay cây dây nhện có tác dụng gì, cây mẫu tử có tác dụng gì. Nếu bạn chưa biết về tác dụng thiết thực của loại cây này thì hãy cùng Nông nghiệp Online (NNO) tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé.


Cây dây nhện
Cây dây nhện có tác dụng gì

Cây cỏ lan chi có tác dụng gì trong đời sống

1. Tác dụng trang trí

Cỏ lan chi là cây cảnh đẹp thích hợp sống ở môi trường nắng tán xạ bán phần nên loại cây này được rất nhiều người trồng trong nhà hay treo ngoài hiên, ban công làm cảnh. Cỏ lan chi có hai loại là loại lá dài và lá ngắn. Thường cỏ lan chi lá ngắn được trồng nhiều ở các chậu cây nhỏ đặt trên bàn hoặc trồng trong bồn cây làm cảnh. Còn cỏ lan chi lá dài có lá dài rủ xuống rất đẹp nên được trồng trong các chậu treo để treo ngoài hiên, treo ban công sẽ phù hợp hơn. Nói chung là cỏ lan chi là cây cảnh đẹp có tác dụng trang trí sân vườn, nội thất rất tuyệt vời.

Cỏ lan chi ra hoa
Cây dây nhện có tác dụng gì

2. Tác dụng thanh lọc không khí

Cây dây nhện là cây được NASA đánh giá thuộc top những cây giúp thanh lọc không khí. Cây dây nhện có thể hấp thụ được tới 95% các khói bụi độc hại trong không khí. Những khói bụi này cũng chính là tác nhân gây ra bệnh ung thư liên quan đến đường hô hấp ở con người. Ngoài ra, cây dây nhện còn hấp thu các sóng điện từ phát ra từ các thiết bị điện tử trong nhà như tivi, điện thoại, lò vi sóng, tủ lạnh, … bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Có một điểm mà có lẽ bạn không biết đó là cây dây nhện là cây không hấp thu oxy vào ban đêm. Do đó, trồng một cây dây nhện trong nhà sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà kể cả vào buổi đêm hay ban ngày.

Cây dây nhện
Cây cỏ lan chi có tác dụng gì

3. Tác dụng làm thuốc trong đông y

Cây mẫu tử cũng có tác dụng trong đông y để làm thuốc chữa bệnh. Theo đông y thì cây mẫu tử có tác dụng thanh nhiệt giải độc, dưỡng âm, nhuận phổi, tiêu sưng tán viêm. Thường cây mẫu tử được dùng với một số vị thuốc khác hoặc sử dụng cây tươi để làm thuốc. Cụ thể bài thuốc và cách sử dụng ra sao thì NNO sẽ không nêu ra ở đây vì NNO không khuyến khích các bạn làm theo. Nếu có vấn đề về sức khỏe, các bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ là tốt nhất.

Cỏ lan chi - cây mẫu tử - cây dây nhện
Cây dây nhện có tác dụng gì

4. Tác dụng phong thủy rất tốt

Cây dây nhện ngoài tác dụng trang trí thì cũng có thể làm cây cảnh phong thủy trong nhà. Khi làm cây phong thủy, cây dây nhện được đánh giá là cây có ý nghĩa tốt lành mang lại may mắn, giàu sang và sung túc cho người trồng. Những cây dây nhện trồng trong chậu đất được đánh giá là cây mang thuộc tính kim hợp với những người mệnh kim và mệnh thủy. Còn những cây dây nhện trồng thủy sinh thì chỉ hợp với những người mệnh thủy mà thôi.

Khi bài trí cây dây nhện trong nhà theo phong thủy, các bạn có thể đặt cây dây nhện ở góc tài lộc (Đông Nam) để tăng tài lộc hoặc đặt theo hướng hợp với bản mệnh đều được. Nếu bạn là người mệnh kim thì nên đặt cây ở hướng Tây hoặc Tây Bắc, nếu bạn là người mệnh thủy thì đặt cây ở hướng Bắc.

Cây dây nhện
Cây cỏ lan chi có tác dụng gì

Kết luận

Với những thông tin trên, có thể thấy rằng cỏ lan chi là cây cảnh có rất nhiều tác dụng không chỉ để trang trí mà còn tốt cho sức khỏe và cải thiện phong thủy cho gia chủ. Nếu bạn đang muốn chọn một cây cảnh có nhiều công dụng hữu ích và còn hợp phong thủy thì có thể cân nhắc lựa chọn cây lan chi rất tốt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang