logo vui cười lên

Cách trồng và chăm sóc cây trúc nhật đúng cách tại nhà


Cây trúc nhật là loại cây cảnh dễ trồng và dễ chăm sóc. Để nhân giống cây trúc nhật các bạn có thể trồng bằng cành theo phương pháp giâm cành hoặc tách bụi đều được. Còn về cách chăm sóc cây trúc nhật các bạn chỉ cần lưu ý vấn đề về đất và nước thì cây sẽ luôn xanh tốt quanh năm. Nếu bạn chưa biết cách trồng và chăm sóc cây trúc nhật thì hãy cùng xem các thông tin trong bài viết dưới đây để có một chậu trúc nhật luôn xanh tốt ở nhà.


Cây trúc nhật
Cách trồng và chăm sóc cây trúc nhật

Cách trồng cây trúc nhật

Để trồng cây trúc nhật, các bạn cần lưu ý về các điều kiện từ đất, nước, không khí, ánh sáng … Khi các điều kiện thích hợp để cây phát triển thì cây sẽ luôn xanh tốt, có nhiều mầm và thậm chí là ra hoa đúng thời điểm. Một vài điều kiện thích hợp cho cây trúc nhật phát triển các bạn nên chú ý như sau:

  • Đất: trúc nhật không kén đất nhưng các bạn cần phải chọn đất giàu dinh dưỡng để cây phát triển tốt và đất phải tơi xốp để cây không bị úng. Khi thấy đất bị bạc màu, cứng, không thấm nước tốt thì các bạn nên thay đất cho cây. Để cung cấp dinh dưỡng cho cây, các bạn nên bón phân cho cây 1 tháng 1 lần. Có thể dùng các loại phân NPK cho cây cảnh hoặc dùng phân vi sinh, phân trùn quế hay phân hữu cơ đều được.
  • Nước: trúc nhật là cây chịu được hạn tốt nên các bạn không nên tưới nhiều nước cho cây có thể khiến cây bị úng dẫn đến thối rễ. Bình thường các bạn chỉ nên tưới cho cây khoảng 2 lần mỗi tuần và nếu thấy đất ẩm thì chỉ nên tưới 1 lần mỗi tuần chứ không nên tưới nhiều.
  • Ánh sáng: cây trúc nhật là cây ưa bóng bán phần nên các bạn không nên trồng cây ở nơi có nắng gắt mà nên trồng cây ở những nơi có bóng nắng hoặc trồng trong nhà.
  • Không khí: không khí cũng đóng vài trò rất quan trọng giúp cây luôn xanh tốt. Nếu trong phòng kín không khí không lưu thông cây sẽ khó phát triển. Do đó, nên đặt cây ở nơi thoáng khí là tốt nhất.

Về việc nhân giống cây trúc nhật, trong bài viết Cách nhân giống cây trúc nhật cũng đã nêu rất rõ. Trúc nhật có thể nhân giống bằng phương pháp giâm cành hoặc tách bụi. Lời khuyên là nên nhân giống trúc nhật bằng phương pháp tách bụi vì phương pháp này cây phát triển nhanh hơn và tỉ lệ sống rất cao.

Cây trúc nhật vàng
Cách trồng và chăm sóc cây trúc nhật

Cách chăm sóc cây trúc nhật khi trồng trong nhà

Khi trồng trúc nhật trong nhà các bạn nên lưu ý chăm sóc cây đúng cách thì cây sẽ luôn xanh tốt và thậm chí ra hoa đều đặn hàng năm. Một số điểm cần lưu ý khi chăm sóc cây trúc nhật trồng trong nhà như sau:

  • Đất trồng: khi thấy đất trồng bạc màu, đất bị cứng không thấm nước thì nên thay đất cho cây
  • Bón phân: bón phân cho cây 1 tháng 1 lần. Có thể dùng các loại phân NPK cho cây cảnh hoặc dùng phân vi sinh, phân trùn quế hay phân hữu cơ đều được.
  • Tưới nước: mỗi tuần chỉ nên tưới nước cho cây 2 lần. Trong những ngày thời tiết ẩm ướt độ ẩm cao thì 1 tuần tưới nước 1 lần hoặc đợi đến khi đất trong chậu cây khô hẳn thì mới tưới nước để tránh làm cây bị úng.
  • Ánh sáng: khi trồng trúc nhật trong nhà nên cho cây ra ngoài trời 1 – 2 lần mỗi tuần để cây khôi phục khả năng quang hợp. Thời gian cho cây ra ngoài trời tốt nhất là vào 6 – 10 giờ sáng sau đó mang cây vào lại trong nhà. Vị trí đặt trúc nhật trong nhà cũng không nên đặt gần nguồn nhiệt và không đặt nơi có nắng gắt chiếu vào sẽ làm cây bị khô lá, cháy lá.
  • Sâu bệnh: trúc nhật ít bị sâu bệnh chỉ đôi khi bị nhện đỏ hoặc rệp hút nhựa trên lá cây. Khi phát hiện lá cây bị vàng, héo bất thường thì bạn cắt hết các lá đó đi sau đó dùng khăn thấm cồn lau sạch các lá trên cây để diệt mầm bệnh là được.
Trúc nhật vàng
Cách trồng và chăm sóc cây trúc nhật

Nếu các bạn đảm bảo chăm sóc cây trúc nhật như vừa nêu trên thì cây trúc nhật sẽ luôn xanh tốt quanh năm. Cách chăm sóc trúc nhật rất đơn giản và không hề khó tuy nhiên các bạn cần phải làm đúng cách thì cây sẽ luôn phát triển tốt.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang