logo vui cười lên

Cây trúc nhật có tác dụng gì? Ưu nhược điểm ra sao


Cây trúc nhật là cây cảnh rất quen thuộc với nhiều người vì loại cây này có mặt ở Việt Nam từ rất sớm. Tuy nhiên, nói đến cây trúc nhật có tác dụng gì thì không phải ai cũng biết. Trúc nhật ngoài làm cây cảnh để trang trí khuôn viên, trang trí trong phòng khách, ban công thì loại cây này còn có tác dụng làm cây phong thủy. Nếu bạn đang chưa biết những công dụng của cây trúc nhật thì hãy cùng Nông nghiệp Online (NNO) tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.


Cây trúc nhật nữ hoàng
Cây trúc nhật nữ hoàng

Cây trúc nhật có tác dụng gì

Trúc nhật là cây cảnh nên ai cũng biết loại cây này có tác dụng trang trí. Tuy vậy, trúc nhật còn được dùng làm cây phong thủy và đây là tác dụng mà không có nhiều người biết nếu không tìm hiểu kỹ. Ngoài hai tác dụng này, trúc nhật còn có công dụng thanh lọc không khí và mang lại cảm giác thư giãn khi nhìn ngắm cây.

1. Trúc nhật có tác dụng trang trí

Cây trúc nhật là cây cảnh tuy không quá nổi bật về ngoại hình hay dáng cây nhưng loại cây này lại mang rất nhiều ý nghĩa tốt thể hiện đức tính thẳng thắng, cần cù, vượt khó nên được nhiều người yêu thích. Trồng trúc nhật trong nhà không chỉ mang tính trang trí mà đôi khi nó còn thể hiện được phong cách thẳng thắn chính trực của gia chủ.

Trúc nhật sọc
Cây trúc nhật có tác dụng gì

2. Trúc nhật thanh lọc không khí

Trúc nhật là một trong những loại cây có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt. Cây có thể lọc không khí, bụi bẩn giúp mang lại bầu không khí trong lành thoải mái trong nhà một cách tự nhiên. Nếu để ý, bạn có thể thấy lá cây thường bám bụi nhiều hơn so với các vật dụng khác trong nhà. Nguyên nhân vì cây lọc không khí và hấp thu các bụi bẩn trong không khí nên lá cây sẽ bám bụi nhiều hơn bình thường. Vì thế, bạn nên lưu ý dùng khăn ẩm lau lá thường xuyên để cây quang hợp và lọc không khí tốt hơn.

Cây trúc nhật có tác dụng gì? Ưu nhược điểm ra sao
Cây trúc nhật có tác dụng gì

3. Trúc nhật trong phong thủy

Cây trúc nhật mang nhiều ý nghĩa tốt lành và trong phong thủy loại cây này cũng được coi là một cây phong thủy tốt mang lại nhiều điều tốt lành, may mắn cho gia chủ. Không chỉ vậy, trúc nhật còn được gọi là trúc quan âm và được nhiều người tin rằng loại cây này có khả năng trừ tà. Đây là lý do rất nhiều người trồng cây trúc nhật trong phòng khách với mong muốn mang lại may mắn và xua đuổi khí xấu vào nhà.

Trúc nhật có 4 loại là trúc nhật xanh, trúc nhật đốm, trúc nhật vàng và trúc nhật sọc. Mỗi loại trúc nhật sẽ hợp với những người có mệnh khác nhau. Trúc nhật xanh hợp người có mệnh mộc và mệnh hỏa. Trúc nhật sọc hợp người có mệnh kim và mệnh thủy. Trúc nhật đốm hợp người có mệnh kim và trúc nhật vàng hợp người mệnh thổ và mệnh kim.

Xem thêm: Cây trúc nhật hợp tuổi nào

Cây trúc nhật có tác dụng gì? Ưu nhược điểm ra sao
Cây trúc nhật có tác dụng gì

Ưu nhược điểm của cây trúc nhật

Cây trúc nhật là cây cảnh được khá nhiều người yêu thích vì cây có ý nghĩa rất “hay ho”. Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói thì cây có ưu điểm và nhược điểm cũng rất rõ ràng.

Ưu điểm của cây trúc nhật có thể nói tới đó chính là ý nghĩa hàm chứa trong cây thể hiện đây là một loại cây cảnh có nhiều ý nghĩa từ đức tính thẳng thắn cho đến cần cù, vượt khó. Cây còn có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc và trừ tà nên được rất nhiều người chọn làm cây cảnh, cây phong thủy trong nhà. Bên cạnh đó, trúc nhật cũng lọc không khí tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc nên rất phù hợp để làm quà tặng trong nhiều dịp từ khai trương cửa hàng cho đến mừng tân gia, …

Nhược điểm của cây trúc nhật chắc các bạn nhìn cây sẽ thấy ngay đó là cây trúc nhật là cây chơi lá nhưng cây cũng không có quá nhiều điểm nổi bật so với các loại cây cảnh khác. So về màu sắc thì chỉ có trúc nhật vàng còn khá nổi bật chứ các loại trúc nhật khác màu lá cũng không phải quá đẹp hay độc đáo. Không chỉ vậy, thân cây trúc nhật mọc thẳng nên dáng cây chỉ có một dáng thẳng. Nếu cây mọc quá cao sẽ mất đẹp, mà cây không vươn cao thì thường là cây kém phát triển cũng không tốt cho phong thủy. Vì thế, dù là dễ trồng dễ chăm sóc nhưng để có một cây trúc nhật đẹp trang trí trong nhà thì không phải ai cũng làm được.

Cây trúc nhật có tác dụng gì? Ưu nhược điểm ra sao
Cây trúc nhật có tác dụng gì

Như vậy, với những thông tin vừa kể trên, các bạn chắc đã biết công dụng của cây trúc nhật là gì rồi phải không. Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến loại cây này, hãy để lại comment để được NNO giúp bạn giải đáp nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết này.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang