logo vui cười lên

Cây trúc nhật bị vàng lá xử lý thế nào? Trả lời thắc mắc từ NNO


Trúc nhật là cây ít bị sâu bệnh tuy nhiên nhiều bạn trồng cây trúc nhật thường gặp phải tình trạng cây trúc nhật bị vàng lá. Khi gặp trường hợp này nhiều bạn cũng có thắc mắc về nguyên nhân và cách xử lý như thế nào. Nếu bạn cũng đang gặp trường hợp này thì hãy cùng Nông nghiệp Online (NNO) tìm hiểu cách xử lý khi cây trúc nhật bị vàng lá nhé.


Cây trúc nhật xanh

Cây trúc nhật bị vàng lá xử lý thế nào

Cây trúc nhật là cây ít khi bị sâu bệnh tuy nhiên cũng có một số trường hợp cây bị vàng lá. Khi gặp tình trạng này, các bạn trước hết cần kiểm tra lá cây để xác định nguyên nhân sau đó mới có thể tiến hành xử lý để cứu chữa cây kịp thời. Sau đây là một số nguyên nhân cũng như cách xử lý các bạn cần nắm được:

Trúc nhật vàng lá do thiếu sáng

Nguyên nhân trúc nhật bị vàng lá có thể do vấn đề ánh sáng. Thường trúc nhật có thể sống tốt trong môi trường ánh sáng một phần nhưng nếu cây sống quá lâu trong môi trường ánh sáng yếu thì khả năng quang hợp của lá dần bị yếu đi dẫn đến các lá sẽ bị vàng, cây sẽ yếu dần và chết đi.

Trường hợp này, các bạn nên lưu ý đặt cây ở vị trí có ánh sáng mặt trời chiếu vào buổi sáng để cây duy trì khả năng quang hợp tốt. Mỗi tuần bạn nên đưa cây ra ngoài trời 2 – 3 lần vào buổi sáng để cây hồi phục khả năng quang hợp của lá. Đối với các lá đã bị vàng, cách duy nhất là bạn hãy cắt các lá đó đi để cây ra lá mới.

Trúc nhật vàng
Cây trúc nhật bị vàng lá

Cây bị vàng lá do thiếu nước

Trúc nhật chịu hạn khá tốt và mỗi tuần bạn tưới một lần cũng không sao nhưng nếu cây thiếu nước quá lâu thì có thể dẫn đến tình trạng cây bị vàng lá. Tình trạng thiếu nước này có thể do bạn không tưới nước thường xuyên hoặc có tưới nhưng không tưới đúng cách. Ví dụ khi tưới nước bạn tưới quá ít làm nước không đủ để ngấm xuống đáy chậu. Mà đáy chậu mới là nơi tập trung nhiều rễ cây nên lâu dần cây gặp tình trạng thiếu nước.

Để khắc phục tình trạng này, các lá bị vàng bạn nên cắt bỏ và tưới nước cho cây. Ban đầu bạn tưới ít nước, một lúc sau bạn tưới thêm và không tưới quá nhiều nước cho cây. Mặc dù cây bị thiếu nước nhưng bạn không nên ngày nào cũng tưới mà vài ngày mới tưới cho cây một lần. Đặc biệt, nếu bạn thấy đất bị bạc màu, cằn cỗi thì cũng nên thay đất cho cây nếu không bạn tưới nước cũng không hiệu quả nữa.

Cây trúc nhật
Cây trúc nhật

Vàng lá do sâu bệnh

Trúc nhật không mấy khi có sâu bệnh nhưng thi thoảng vẫn bị rệp hay nhện đỏ tấn công. Rệp và nhện đỏ sẽ bám trên lá và hút chất dinh dưỡng của cây. Những khu vực mà rệp và nhện đỏ tấn công lá sẽ chuyển sang màu vàng. Bàn đầu bạn nhìn chỉ là một đốm vàng nhỏ sau sẽ lan dần ra cả lá.

Trường hợp này bạn cũng nên cắt bỏ hết lá bị vàng sau đó dùng cồn để lau sạch các lá còn lại trên cây nhằm loại bỏ hết rệp cũng như nhện đỏ. Bạn cũng có thể dùng thuốc xịt muỗi để xịt giúp diệt rệp nhưng khi xịt thì nên đặt cây ra ngoài trời để xịt chứ không nên xịt trong nhà.

Cây trúc nhật xanh
Cây trúc nhật xanh

Cây trúc nhật bị vàng lá do cây thiếu chất

Trường hợp cây bị thiếu chất do đất bạc màu cũng khiến lá bị vàng. Trường hợp này bạn kiểm tra đất là có thể thấy ngay. Đất bạc màu cằn cỗi sẽ cứng, tưới nước cũng không thấm được nhiều, đất không tơi xốp thoát nước như trước nữa. Đây cũng là một nguyên nhân khiến cây trúc nhật bị vàng lá mà nhiều khi bạn không để ý tới.

Để xử lý trường hợp này tốt nhất là các bạn thay đất cho cây. Nên dùng các loại đất tơi xốp thoát nước tốt để thay và trộn thêm phân hữu cơ hoặc phân vi sinh vào trong đất giúp cây có thêm dinh dưỡng để hồi phục.

Cây trúc nhật
Cây trúc nhật

Cây vàng lá do lá quá già

Trường hợp này chắc không cần phải nói nhiều, cây quá già nên lá bị vàng là chuyện đương nhiên. Để xử lý vấn đề này bạn chỉ cần cắt tỉa các lá già đi là được. Lưu ý là các lá già sẽ ở phần gốc, những lá này bị vàng là chuyện bình thường, chỉ khi những lá non ở ngọn bị vàng mới là vấn đề.

Như vậy, với những nguyên nhân và cách xử lý trên, các bạn chắc đã biết cách khắc phục tình trạng cây trúc nhật bị vàng lá một cách chính xác rồi phải không. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, hãy để lại comment để được NNO giải đáp nhé.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang