logo vui cười lên

Cách nhân giống cây trúc nhật tại nhà đơn giản mà hiệu quả


Cây trúc nhậtcây cảnh được khá nhiều người yêu thích. Loại cây này còn được nhiều người trồng làm cây phong thủy trong nhà giúp trừ tà, mang lại may mắn cho gia chủ. Nếu bạn có một cây trúc nhật ở nhà thì bạn có thể dễ dàng nhân giống cây này để trồng thành nhiều chậu khác nhau hoặc làm quà tặng rất có ý nghĩa. Nếu bạn chưa biết cách nhân giống cây trúc nhật thì hãy xem ngay 2 phương pháp sau đây nhé.


Cây trúc nhật
Cây trúc nhật

Cách nhân giống cây trúc nhật tại nhà

Để nhân giống cây trúc nhật có hai phương pháp phổ biến là nhân giống bằng phương pháp tách bụi và nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Phương pháp tách bụi sẽ giúp bạn nhân giống dễ dàng mà không làm ảnh hưởng nhiều đến bộ rễ của cây. Do đó, nhân giống bằng phương pháp này tỉ lệ sống rất cao, cây nhanh phát triển trở lại và là phương pháp nhân giống phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp nhân giống bằng phương pháp giâm cành tỉ lệ sống kém hơn phương pháp tách bụi nên mặc dù có thể giâm cành nhưng khá ít người áp dụng phương pháp này để nhân giống cây trúc nhật. Cách nhân giống cây trúc nhật các bạn có thể tham khảo cách làm sau đây:

Nhân giống bằng phương pháp tách bụi

Để nhân giống bằng phương pháp tách bụi rất đơn giản. Các bạn chỉ cần chọn bụi cây trúc nhật vẫn đang xanh tốt khỏe mạnh để tách bụi là được. Đầu tiên, các bạn cho cả cây và đất ra khỏi chậu trồng cây. Nhẹ nhàng giũ bớt đất ra khỏi rễ. Dùng một con dao sắc tách nhẹ bụi cây trúc nhật thành từng khóm nhỏ có 3 – 4 cây. Chú ý càng làm đứt ít rễ cây càng tốt. Sau khi tách được thành các bụi nhỏ, các bạn trồng lại các bụi nhỏ này vào chậu là xong.

Sau khi trồng lại các bụi trúc nhật vào những chậu cây khác nhau, các bạn để cây nơi mát mẻ và tưới ẩm cho đất như khi chăm sóc cây thông thường là được. Sau khoảng 1 tuần, cây trúc nhật sẽ thích nghi dần với môi trường mới và bắt đầu phát triển rễ và đâm nhánh mới như bình thường.

Cây trúc nhật
Cây trúc nhật

Cách nhân giống cây trúc nhật kiểu giâm cành

Phương pháp giâm cành cây trúc nhật cũng rất dễ thực hiện. Các bạn chọn các thân cây trúc nhật khỏe mạnh không quá già cũng không quá non để giâm cành. Dùng dao hoặc kéo sắc cắt cành trúc nhật dài khoảng 20 – 30 cm sau đó ngâm trong dung dịch kích thích tạo rễ khoảng 30 phút.

Sau khi ngâm xong, vớt cành trúc nhật ra để ráo nước rồi trồng cành đó xuống đất sao cho gốc trồng dưới đất sâu ít nhất 10cm. Sau khi trồng, để chậu cây vào nơi mát mẻ và tưới nước giữ ẩm cho đất mỗi ngày một lần. Sau khoảng 25 – 30 ngày cây sẽ ra rễ mới và bắt đầu đâm mầm. Lúc này bạn có thể đánh cây ra trồng vào chậu riêng để cây phát triển tốt hơn. Cách này cũng tương đối dễ làm và tỉ lệ thành công không phải thấp nhưng các bạn cần giâm cành vào mùa xuân và kết hợp với thuốc kích thích tạo rễ thì sẽ cho tỉ lệ sống cao hơn.

Cây trúc nhật
Cây trúc nhật

Như vậy, với 2 cách nhân giống cây trúc nhật vừa nêu trên, bạn chắc đã có thể tự nhân giống loại cây này tại nhà rồi phải không. Lời khuyên cho các bạn là nên nhân giống theo phương pháp tách bụi vì cách này dễ làm, tỉ lệ sống cao và mùa nào cũng có thể tách bụi được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang