logo vui cười lên

Trồng ớt vào tháng mấy thì đúng thời vụ, bao lâu cho thu hoạch


Ớt là loại cây cho quả sai nhưng cũng rất khó tính và dễ gặp sâu bệnh tấn công. Do đó, người nông dân trồng ớt cần trồng đúng thời vụ để hạn chế sâu bệnh cũng như giúp ớt phát triển tốt. Nếu bạn đang thắc mắc trồng ớt vào tháng mấy thì hãy cùng NNO tìm hiểu ngay trong bài viết này để biết thời gian trồng ớt cụ thể.


Cây ớt
Trồng ớt vào tháng mấy, trồng ớt mấy tháng thu hoạch

Trồng ớt vào tháng mấy

Cây ớt là cây ưa nắng, thích hợp trồng ở nhiệt độ 25 – 30 độ C. Tuy vậy, có rất nhiều giống ớt khác nhau nên người trồng ớt có thể trồng ớt quanh năm mà không cần quan tâm nhiều đến thời vụ. Tất nhiên, khi trồng không đúng thời vụ sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn từ thời tiết cho đến sâu bệnh. Đây là lý do các bạn cần biết thời gian trồng ớt để trồng cho đúng thời vụ. Trong năm có 3 vụ có thể trồng ớt:

  • Vụ chính (vụ Đông Xuân): bắt đầu gieo hạt tháng 10 đến tháng 11
  • Vụ sớm: bắt đầu gieo hạt tháng 8 đến tháng 9
  • Vụ Hè Thu: bắt đầu gieo tháng 4 đến tháng 5
Trồng ớt vào tháng mấy thì đúng thời vụ
Trồng ớt vào tháng mấy, trồng ớt mấy tháng thu hoạch

3 vụ này có thể áp dụng cho thời vụ trồng ớt ở miền Bắc và cả miền Nam. Kể từ khi gieo hạt cho đến khi cây bắt đầu ra quả vào khoảng 3 tháng, mất gần 1 tháng để ớt chín là có thể thu hoạch. Như vậy, kể từ khi bắt đầu gieo hạt cho đến khi thu hoạch được ớt trung binh vào khoảng 4 tháng. Nếu bạn gieo hạt tháng 10, 11 thì sẽ được thu hoạch vào tháng 2, 3 dương lịch năm sau. Nếu gieo hạt vào tháng 8, 9 sẽ được thu hoạch vào tháng 12, tháng 1 năm sau. Nếu gieo hạt vào tháng 4, 5 thì được thu hoạch vào tháng 8, tháng 9 cùng năm.

Trồng ớt vào tháng mấy thì đúng thời vụ
Trồng ớt vào tháng mấy, trồng ớt mấy tháng thu hoạch

Trồng ớt mấy tháng thu hoạch

Ớt trồng khoảng 3 tháng bắt đầu cho trái, từ khi ớt bắt đầu ra trái cho đến khi trái chín có thể thu hoạch vào khoảng 1 tháng. Thông thường một cây ớt có thể thu hoạch được 4 đến 5 đợt, sau 4, 5 lần thu hoạch cây bắt đầu cho trái kém hơn và nên trồng lứa mới.

Trồng ớt vào tháng mấy thì đúng thời vụ
Trồng ớt vào tháng mấy, trồng ớt mấy tháng thu hoạch

Với thời gian như vậy, có thể thấy rằng thời gian thu hoạch ớt vào khoảng 4 tháng liên tục nếu chăm bón tốt. Nếu bạn trồng vụ Đông xuân thì thời gian thu hoạch vào tháng 2, tháng 3 dương lịch. Nếu bạn trồng ớt vụ sớm thì thời gian thu hoạch vào tháng 12, tháng 1 dương lịch. Nếu bạn trồng ớt vụ hè thu thì thời gian thu hoạch vào tháng 8, tháng 9. Sau khoảng 4 tháng thu hoạch bạn nên chuẩn bị trồng mới vì lúc này cây bắt đầu ra quả kém và chất lượng quả cũng không được cao như lúc trước.

Cây ớt
Trồng ớt vào tháng mấy, trồng ớt mấy tháng thu hoạch

Với các thông tin trên, các bạn đã có câu trả lời cụ thể về vấn đề trồng ớt vào tháng mấy thì đúng thời vụ và bao lâu cho thu hoạch. Ớt có thể trồng thành 3 vụ vào vụ Đông Xuân (tháng 10, 11), vụ sớm (tháng 8, 9) và vụ Hè Thu (tháng 4, 5). Kể từ khi bắt đầu gieo hạt, khoảng 3 tháng sau cây sẽ cho quả, mất khoảng 1 tháng để quả chín và có thể bắt đầu thu hoạch. Thời gian thu hoạch ớt vào khoảng 4 tháng thì nên nhổ bỏ để trồng lại đợt khác.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang