logo vui cười lên

Tác hại của quả lặc lè bạn nên biết để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe


Quả lặc lè là loại quả rất phổ biến hiện nay. Vào mùa lặc lè, hầu hết các chợ đều có bán loại quả này và loại quả này cũng được rất nhiều người yêu thích để làm các món ăn như luộc hay xào rất ngon. Ngoài những lợi ích từ quả lặc lè, loại quả này cũng vẫn có một số tác hại nếu bạn cần tránh. Nếu bạn chưa biết về tác hại của quả lặc lè thì hãy xem ngay bài viết sau để hiểu hơn về loại quả này nhé.


Quả lặc lè
Quả lặc lè

Tác hại của quả lặc lè bạn nên biết

1. Ảnh hưởng tới thai nhi

Lặc lè được biết đến là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì lặc lè là một thực phẩm cần thận trọng khi sử dụng. Các dưỡng chất có trong lặc lè sẽ giúp cơ thể bà bầu hấp thụ được những chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu chỉ được ăn một lượng nhỏ, hoặc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Nếu như ăn một lượng lớn quả lặc lè sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Cây lặc lè
Tác hại của quả lặc lè

2. Gây ra một số vấn đề về dạ dày

Trong lặc lè có chứa nhiều chất xơ và chất nhầy, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều lặc lè sẽ mang đến ảnh hưởng không tốt cho dạ dày, khiến bạn bị đau dạ dày hoặc khó chịu. Thông thường chất xơ trong dạ dày như một màng lọc giúp dạ dày hoạt động hiệu quả hơn và còn lọc bớt được cholesterol trong thức ăn nạp vào cơ thể. Nếu lượng chất xơ này quá nhiều thì sẽ có tác động ngược lại khiến quá trình tiêu hóa thức ăn bị cản trở gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

Quả lặc lè
Tác hại của quả lặc lè

3. Không tốt cho người bị ốm, bệnh

Tuy lặc lè có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và phong phú, nếu sức khỏe bình thường thì chắc chắn đây là một trong những thực phẩm tuyệt vời cho bạn. Tuy nhiên, nếu như bạn đang bị bệnh, đau ốm thì cần tránh ăn loại quả này vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi của cơ thể. Bạn nên tham khảo với bác sĩ điều trị trong trường hợp sức khỏe kém mà muốn ăn lặc lè.

Quả lặc lè (lặc lày)
Tác hại của quả lặc lè

4. Tác hại đến từ hạt lặc lè

Không chỉ quả lặc lè mà cả hạt của nó cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe con người nếu sử dụng với một lượng thích hợp. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều hạt lặc lè sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Cụ thể, bạn sẽ bị xuất hiện triệu chứng buồn nôn, đau bụng, đau dạ dày, nôn mửa hoặc bị tiêu chảy. Chính vì thế, bạn cần chú ý ăn hạt với lượng hợp lý để tránh dẫn đến những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Tác hại của quả lặc lè bạn nên biết để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
Tác hại của quả lặc lè bạn nên biết

5. Cần tránh cho những ai bị dị ứng với họ nhà bầu bí

Nếu như bạn bị dị ứng với những quả họ nhà bầu bí thì cũng không nên ăn lặc lè vì lặc lè cũng là một cây thuộc họ bầu bí. Nhiều bạn bị dị ứng nhưng không tìm hiểu kỹ rất dễ nhầm lẫn lặc lè là một quả thuộc họ đậu. Nên nhớ lặc lè còn có tên gọi là Snake Gourd hay còn gọi là bầu rắn. Vậy nên chắc chắn nó thuộc họ nhà bầu bí.

Tác hại của quả lặc lè bạn nên biết để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
Quả lặc lè xào thịt bò

Với những tác hại của quả lặc lè vừa kể trên, có thể thấy loại quả này thực chất cũng không có tác hại gì quá lớn. Do đó, các bạn cũng chỉ nên nhớ một vài lưu ý khi ăn quả lặc lè để không bị những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe là được.

Bài viết ngẫu nhiên cùng chủ đề:


Quay lại đầu trang